Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thụy Sĩ: Không đi làm, mỗi tháng vẫn nhận 2.422 USD

Kinhtedothi - Hãy quên những kế hoạch phúc lợi như Obamacare hay trợ cấp nhà đất: tại Thụy Sĩ, người dân có thể được nhận trợ cấp hơn 2.400 USD/tháng mà không cần đi làm, một khi kế hoạch này được thông qua vào tháng 6 tới.
Nếu kế hoạch được thông qua vào tháng 6 tới, Thụy Sĩ sẽ là quốc gia đầu tiên thực hiện chính sách này.
Nếu kế hoạch được thông qua vào tháng 6 tới, Thụy Sĩ sẽ là quốc gia đầu tiên

thực hiện chính sách này.
Theo RT, một khi được thông qua kế hoạch này nếu được thông qua sẽ tiêu tốn thêm khoảng 203,7 tỷ USD ngân sách của chính phủ Thụy Sĩ mỗi năm. Như vậy, Thụy Sĩ cũng sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trả cho người dân kiểu lương đặc biệt này.
Bên cạnh đó, sáng kiến này còn kèm theo đề nghị cung cấp mỗi trẻ em số tiền 625 franc Thụy Sĩ (610 USD)/tháng.

Ý tưởng cung cấp cho người dân thu nhập cơ bản hàng tháng ở mức 2.500 franc (2.422 USD) do một nhóm học giả nghiên cứu đề xuất. Những người này khẳng định, ngay cả khi được nhận lương, người dân vẫn sẽ muốn làm việc. Cơ sở của ý tưởng là phá bỏ mối liên quan giữa việc làm và thu nhập, dựa trên kết quả cuộc điều tra của Viện Demoscope cho thấy, phần lớn người dân Thụy Sĩ vẫn sẽ tiếp tục làm việc, hoặc vẫn sẽ tìm kiếm việc làm ngay cả khi được đảm bảo một nguồn thu nhập cơ bản hàng tháng.

Theo một khảo sát của tờ Local, chỉ 2% người tham gia cho biết sẽ nghỉ việc, 8% khẳng định “có thể cân nhắc khả năng này dựa vào hoàn cảnh thực tế”. Tuy nhiên hơn 50% trong tổng số 1.076 người tham gia điều tra đều không tin vào tính khả thi của kế hoạch này.

Mặc dù ý tưởng này thu hút ít sự quan tâm tích cực từ giới chức thuộc cả cánh hữu và cánh tả, Chính phủ liên bang Thụy Sĩ vẫn tiến hành bỏ phiếu lấy ý kiến vào tháng 6 năm nay.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ