Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thụy Sĩ rút đơn gia nhập EU sau 24 năm chờ đợi

Kinhtedothi - Thượng viện Quốc hội Thụy Sĩ vừa thông qua việc rút lại đơn xin gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) từ năm 1992. Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ 1 tuần trước khi Anh mở cuộc trưng cầu dân ý về tư cách nước này trong EU.
Cụ thể, 27 thành viên Thượng viện đã cùng bỏ phiếu để hủy bỏ đơn gia nhập thành viên EU.

Sau kết quả này, Thụy Sĩ dự kiến sẽ đưa ra thông báo chính thức cho EU về việc rút đơn gia nhập, theo Ngoại trưởng Didier Burkhalter.
Quyết định này do Chủ tịch Đảng Người Thụy Sĩ bảo thủ Lukas Reimann khởi xướng và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà làm luật ở Hạ viện quốc hội hồi tháng 3, với tỷ lệ thuận chống là 126-46.

Thomas Minder, cố vấn ủy ban TP Schaffhausen cho rằng, chỉ “một số ít những người điên” mới muốn gia nhập EU vào thời điểm này.

Hannes Germann, cũng đại diện cho TP Schaffhausen nhấn mạnh sự quan trọng của cuộc bỏ phiếu lần này, so sánh với quyết định tương tự của Iceland năm 2015.

Thụy Sĩ chưa từng là thành viên của EU, tuy nhiên vẫn chia sẻ khu vực thương mại tự do với các nước trong khối cũng như hiệp ước tự do đi lại Schengen.

Việc Thụy Sĩ tái khẳng định độc lập chủ quyền với EU, đến đúng lúc với những người ủng hộ Anh rời khỏi khối này. Khảo sát gần đây cho thấy phương án “rời đi” vẫn được người dân Anh tha thiết hơn, trong bối cảnh cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 đã tới rất gần.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

26 Nov, 03:28 PM

Kinhtedothi - Tình trạng người dân Nha Trang mất hoàn toàn sóng điện thoại trong đêm lũ đã tạo ra áp lực lớn lên hạ tầng viễn thông của Khánh Hòa. Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo nóng, yêu cầu các nhà mạng chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống thiên tai.

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ