Thủy thủ đầu tiên trên tàu sân bay Mỹ tử vong vì nhiễm bệnh Covid-19

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hải quân Mỹ hôm 13/4 cho biết, một thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tử vong vì nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ. 
Hải quân Mỹ không tiết lộ danh tính của thủy thủ nói trên, người được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Hải quân Mỹ hôm 9/4 sau khi xét nghiệm nhiễm bệnh Covid-19 hôm 30/3. Người này đã bất tỉnh trước khi được đưa đến bệnh viện.
“Một thủy thủ đầu tiên trong lực lượng Hải quân Mỹ đã qua đời do biến chứng của bệnh Covid-19 sau khi được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt hôm 9/4. Thủy thủ này được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trước đó 2 tuần, vào ngày 30/3”, thông báo của Hải quân Mỹ cho biết.
Theo thông báo của Hải quân Mỹ, hiện khoảng 12% số người trong tổng số 4.800 thành viên phi hành đoàn trên tàu sân bay Theodore Roosevelt, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Ngoài ra, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, 4 thủy thủ trên tàu đã được chuyển đến bệnh viện. Tình trạng của 4 người này đã ổn định.
Theo quan chức này, 585 nhân viên trên tàu USS Theodore Roosevelt cho kết quả nhiễm bệnh Covid-19, có 430 người không có triệu chứng nhiễm bệnh.
Theo Hải quân Mỹ, 92% các thành viên đoàn tàu đã được kiểm tra. Hơn 4.000 thủy thủ trên tàu đã được sơ tán và di chuyển lên bờ tại đảo Guam. Các thủy thủ cho kết quả âm tính với Covid-19 đang được cách ly trong các khách sạn địa phương.
Tác động của dịch Covid-19 trên tàu USS Theodore Roosevelt là tâm điểm của cuộc tranh cãi dẫn đến quyết định từ chức hồi tuần trước của quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly, ông đã sa thải thuyền trưởng tàu sân bay Brett Crozier vì rò rỉ bức thư kêu gọi sơ tán con tàu để bảo vệ sức khỏe của các thủy thủ.
Tính đến nay, Mỹ hiện là quốc gia có tổng số ca nhiễm và tử vong liên quan đến Covid-19 cao nhất thế giới lần lượt là 562.742 và 22.163.