DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thuyền chở 170 người nhập cư trái phép bị chìm ngoài khơi Libya

23-08-2014 23:39
Kinhtedothi - Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya ngày 22/8 thông báo đang tìm kiếm khoảng 170 hành khách châu Phi trên một chiếc thuyền gỗ bị chìm ở khu vực Guarabouli, cách thủ đô Tripoli 60km về phía Đông.
Một chiếc giầy được tìm thấy gần khu vực chiếc thuyền bị chìm.
Một chiếc giầy được tìm thấy gần khu vực chiếc thuyền bị chìm.
Theo ông Abdellatif Mohammed Ibrahim, một sĩ quan thuộc lực lượng trên, chiếc thuyền chở 200 người nhập cư trái phép khởi hành từ khu vực cận Sahara. Hiện lực lượng bảo vệ bờ biển đã tìm thấy một số mảnh vỡ của chiếc thuyền ở vị trí cách bờ biển vài hải lý, cứu sống 16 người và vớt được 15 thi thể. Công tác tìm kiếm người mất tích đang diễn ra tích cực. Hiện chưa có thông tin về quốc tịch của những người được cứu sống.

Thời gian gần đây, nạn buôn người bùng phát mạnh tại Libya, quốc gia đang chìm trong bạo loạn và đối đầu chính trị khiến chính phủ lâm thời không có đủ lực lượng giám sát chặt chẽ bờ biển nước mình. Ngày 21/8 vừa qua, ngư dân Tunisia đã cứu 75 người nhập cư bị trôi dạt trên biển 5 ngày sau khi rời Libya bằng một thuyền phao với đích đến là Italy. 

Từ cuối tháng 7 đến nay, hàng chục người đã bỏ mạng trên biển và hàng chục người khác vẫn mất tích sau khi lên những con thuyền mỏng manh đi từ bờ biển Libya. 

Theo số liệu công bố ngày 12/8 của cơ quan biên giới của Liên minh châu Âu (Frontex), số người nhập cư bằng đường biển đến Italy đã tăng gấp 5 lần trong nửa đầu năm 2014, tương đương mức kỷ lục của năm 2011 khi xảy ra làn sóng nổi dậy "Mùa xuân Arab". Tính đến cuối tháng 7 đã có 78.300 người đến EU bằng trên hải trình từ Libya đến Italy.
TAG: