Tích cực chống rét cho đàn gia súc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ hôm qua 20/1, các tỉnh phía Bắc lại tiếp tục chịu ảnh hưởng của một đợt không khí...

Kinhtedothi - Từ hôm qua 20/1, các tỉnh phía Bắc lại tiếp tục chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh tăng cường. Với diễn biến thời tiết giá lạnh kéo dài thời gian qua, nền nhiệt độ về đêm có hôm dưới 10oC, việc phòng chống rét cho gia súc, gia cầm là vấn đề rất quan trọng để đảm bảo ổn định chăn nuôi.

Không chủ quan

Từ hơn một tháng nay, ngày nào anh Phí Đình Nghi, thôn Bơn, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì cũng kiểm tra chuồng bò sữa 6 con, trong đó 3 con đang cho sữa. Anh cho biết, thời tiết giá lạnh, nhất là về ban đêm nên anh phải quây bạt kín cửa chuồng, đảm bảo gió không lùa vào. Đồng thời, lượng thức ăn cho đàn bò cũng được tăng thêm, ngoài phần cám ăn sẵn còn có thêm cỏ, cây ngô để cung cấp năng lượng cho bò chống chịu với rét. "Nhờ đảm bảo giữ ấm tốt nên đàn bò vẫn khỏe mạnh, cho sữa đều đặn. Hiện mỗi ngày gia đình tôi thu hoạch được gần 60kg sữa, thu về hơn 700.000 đồng" - anh Nghi chia sẻ.

 
Gia đình anh Phí Đình Nghi, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì đã quây kín chuồng bò trước đợt rét mới. Ảnh: Quang Thiện
Gia đình anh Phí Đình Nghi, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì đã quây kín chuồng bò trước đợt rét mới. Ảnh: Quang Thiện
Tại xã miền núi Yên Bình, huyện Thạch Thất, thời gian này, công tác chống rét cho đàn gia súc, gia cầm cũng được bà con rất quan tâm. Hiện, toàn xã có 700 con trâu, bò. Rút kinh nghiệm từ những năm trước từng xảy ra tình trạng trâu, bò ốm vì rét, năm nay bà con nông dân đã thực hiện khá tốt các biện pháp chống rét cho gia súc. Trong đó, toàn bộ 100% hộ nuôi xây dựng chuồng trại kiên cố, không còn tình trạng chuồng trống, gió lùa. Ngoài các biện pháp như quây bạt, thắp điện sưởi ấm, ngay từ đầu vụ đông, UBND xã đã hướng dẫn bà con nông dân trồng được 60ha cây ngô vụ đông, chuẩn bị thêm thức ăn vào mùa rét cho trâu bò. Do đó, đến thời điểm này trên địa bàn xã Yên Bình chưa xảy ra hiện tượng trâu, bò bị chết rét.

Ổn định sản xuất sau Tết

Toàn TP hiện có gần 200.000 con trâu, bò, trong đó bò sữa có 12.500 con (tăng 12,8 % so với cùng kỳ năm trước). Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, thời tiết giá lạnh kéo dài thời gian qua, nhất là vào ban đêm đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là trâu, bò vì sức chịu rét kém. Ông Vũ Minh Đức - Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NN&PTNT) Hà Nội cho biết, ngay từ tháng 9 - 10, Sở đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tập trung hướng dẫn bà con nông dân triển khai các biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi. Hơn nữa, hiện nay, ý thức chủ động chống rét của người chăn nuôi trên địa bàn TP đã được nâng lên đáng kể. Bởi vậy, đến thời điểm này, toàn TP chưa có thiệt hại về gia súc, gia cầm, thủy sản do giá rét.

Mặc dù vậy, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn... đã xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết rét với số lượng trên 1.000 con. Hơn nữa, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, sẽ có một đợt không khí lạnh nữa tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ. Trước tình hình này, Sở NN&PTNT đề nghị các địa phương tích cực theo dõi, quản lý chặt đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn và quyết liệt chỉ đạo người dân thực hiện các biện pháp chống rét cho vật nuôi. Đặc biệt, không thả rông gia súc hoặc chăn thả gia súc khi trời mưa, gió lạnh, khi nhiệt độ dưới 10oC...

Bên cạnh đó, cần triển khai các biện pháp tái đàn, ổn định chăn nuôi sau Tết. Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục đã có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, TP chỉ đạo bố trí đủ con giống, vốn và nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi, đặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh. Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại chỗ, giảm chi phí sản xuất.

 
Từ hôm nay, 20/1, nhiều huyện ngoại thành bước vào thời vụ gieo mạ xuân 2014. Do đó, các địa phương cần lưu ý hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp che phủ nilong giữ ấm cho mạ, đảm bảo gieo cấy đúng thời vụ.