Tích cực khơi thông điểm nghẽn

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các DN, nhà đầu tư trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực hiện dự án đầu tư, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Quyết định số 4097/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác đặc biệt của UBND TP.

Đây là cơ sở để Hà Nội đạt được tăng trưởng theo kế hoạch và đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung cả nước 6,5%; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023.

Năm 2023 hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người lao động trên cả nước còn khó khăn; nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, giải thể, phá sản, người lao động mất việc làm. Trong khi đó, thời gian tới, dự báo tình hình thế giới, trong nước tiếp tục khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từng khẳng định, tháo gỡ được vướng mắc pháp lý mới khơi thông được nguồn lực. Trên thực tế, thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến đất đai, vốn, quản lý tài chính, đầu tư công, nội vụ, lao động, việc làm, y tế, giáo dục, kiểm tra chuyên ngành, xuất nhập khẩu… còn nhiều rào cản, chồng chéo, phân cấp, phân quyền chưa đầy đủ, rõ ràng.

Thực tế này đòi hỏi các địa phương cũng như bộ, ngành tập trung hướng dẫn, giải đáp, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc để ổn định sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Với đầu tư công, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên... bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng các dự án.

Với Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, cải cách hành chính được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP trong thời gian qua. Và gốc của cải cách hành chính là thái độ phục vụ người dân và doanh nghiệp của chính quyền, trên cơ sở thiết kế quy trình giải quyết công việc phù hợp. Dù có thiết kế bộ máy phù hợp thế nào, quan trọng vẫn là người vận hành bộ máy đó và mối quan hệ trong hệ thống.

Tổ công tác đặc biệt của Hà Nội, trong đó, đích thân Chủ tịch UBND TP là tổ trưởng, 2 phó chủ tịch là tổ phó, và 15 thành viên là giám đốc các sở, ban ngành của TP sẽ tạo sự gắn kết giữa các ban ngành, các địa phương với tinh thần giảm tầng nấc, khâu trung gian, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Tổ công tác làm việc với sở, ban ngành, UBND các quận, huyện, để giải quyết dứt điểm các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN; đôn đốc, giám sát quá trình giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các sở, ngành, địa phương.

Sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, cơ sở sẽ giúp nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, phục vụ người dân, doanh nghiệp theo đúng tinh thần “Hành chính phục vụ”. Không chỉ tiếp tục nêu cao quan điểm gắn kết cải cách hành chính với chuyển đổi số, cải cách dẫn dắt, ứng dụng công nghệ thông tin là công cụ.

Hà Nội luôn đề cao hiện đại hóa nền hành chính nỗ lực cải cách của các cơ quan Nhà nước và lấy việc giám sát, sự hài lòng của người dân, DN để bảo đảm công khai, minh bạch. Và cải cách hành chính mang tính đột phá hơn, đáp ứng tình hình mới để khai thác và huy động tốt tiềm năng, tiềm lực cho mục tiêu phát triển.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần