Tiềm ẩn vấn nạn ma túy

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị đã có phóng sự ảnh: “Khu đô thị “ma&rdqu...

Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị đã có phóng sự ảnh: “Khu đô thị “ma” trong lòng Thủ đô” phản ánh về việc tại khu đô thị (KĐT) mới Cầu Bươu do Công ty Kinh doanh phát triển nhà Hà Nội (thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) làm chủ đầu tư hiện mới chỉ hoàn thành phần thô và đang bị bỏ hoang gần chục năm nay gây lãng phí tài nguyên đất và là nơi lý tưởng cho các đối tượng nghiện ma túy tụ tập.

Sau khi phóng sự được đăng tải, nhiều bạn đọc tiếp tục phản ánh về việc các hộ dân có đất tại đây không được cơ quan chức năng lập phương án bồi thường, bố trí tái định cư khiến hiện tại họ hoang mang và bất ổn trong sinh hoạt. Người dân cho rằng, khi thực hiện giai đoạn 2 của dự án thì diện tích đất họ đã khai hoang và sử dụng từ hàng chục năm trước sẽ bị giải tỏa và không được đền bù.
Dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu, huyện Thanh Trì.
Dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu, huyện Thanh Trì.
Qua tìm hiểu được biết, năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép đầu tư xây dựng KĐT mới Cầu Bươu. Theo quy hoạch, KĐT này có quy mô diện tích 19,8ha với vốn đầu tư dự kiến lên tới 800 tỷ đồng. Hiện, chủ đầu tư là Công ty Kinh doanh phát triển nhà Hà Nội mới hoàn thành GPMB được 15,68ha. Số còn lại chưa GPMB khoảng 4,2ha gồm hơn 250 hộ dân và một số cơ quan, xí nghiệp vẫn đang hoạt động.

Hiện tại, dự án cũng chưa xây dựng các công trình công cộng và hạ tầng xã hội hoàn chỉnh, trong khi đã hoàn thành xây dựng 141 căn nhà ở thấp tầng và một khối nhà chung cư cao tầng trong tổng số 8 khối. Dự án này hiện không xác định được tiến độ và đã bị bỏ hoang hàng chục năm nay. Theo ghi nhận của phóng viên, chủ đầu tư dường như đã “bỏ quên” dự án khi để một số máy móc, thiết bị hoen gỉ gần như không thể sử dụng được. Các tuyến đường nội bộ, rác thải vứt bừa bãi, cây dại mọc che kín khuôn viên các công trình đang thi công dang dở…

Điều gây lo sợ đối với các hộ dân sống gần khu vực là việc KĐT rộng gần 20ha này quá hoang vắng và không được quan tâm, dẫn đến nhiều đối tượng “xã hội” coi nơi đây là tụ điểm để tụ tập hút, chích ma túy. Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên chứng kiến nhiều kim tiêm đã được sử dụng vứt vương vãi từ tầng trên xuống tầng dưới của các ngôi nhà bỏ hoang…

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Phong – Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt thừa nhận, tình hình an ninh trật tự và VSMT tại khu vực KĐT mới Cầu Bươu là rất phức tạp. Ông Phong cho biết, để xảy ra tình trạng nêu trên, phần lớn trách nhiệm thuộc về Ban Quản lý dự án. Từ nhiều năm nay, Ban Quản lý đã thuê lực lượng bảo vệ để trông coi khu vực dự án, tuy nhiên do chưa sát sao công tác dẫn đến tình trạng nêu trên. Thời gian tới, UBND xã sẽ chỉ đạo cán bộ chức năng xuống nắm tình hình và tiếp tục có hướng phối hợp với Ban Quản lý dự án để khắc phục những tình trạng trên.

Về việc người dân lo lắng sẽ “mất trắng” tài sản khi thực hiện giai đoạn 2 của dự án, ông Phong khẳng định: Hiện tại, UBND xã Thanh Liệt chưa có thông báo nào về việc phối hợp GPMB để thực hiện giai đoạn 2 của dự án KĐT mới Cầu Bươu. Tuy nhiên, khi có phương án thực hiện, người dân trong diện GPMB của dự án sẽ được đền bù theo đúng quy định của pháp luật.

Xung quanh vụ việc này, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Trì cũng như chủ đầu tư của dự án. Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những số báo sau.