Tiềm năng hợp tác rộng mở giữa Hà Nội và tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lãnh đạo hai tỉnh, thành phố đã bàn thảo nhiều nội dung hợp tác trong cuộc gặp gần đây tại Hà Nội.

Ngày 27/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Âu Dương Vệ Dân, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đến chào xã giao, bàn thảo việc thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và Quảng Đông.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chúc mừng Tỉnh và Nhân dân Quảng Đông trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019. Trên cơ sở đó, Hà Nội mong muốn học hỏi từ kinh nghiệm phát triển đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng tại tỉnh Quảng Đông.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Âu Dương Vệ Dân, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hợp tác với tỉnh Quảng Đông đóng vai trò quan trọng với Việt Nam nói chung, TP Hà Nội nói riêng. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Quảng Đông và Việt Nam cũng như Hà Nội chiếm tỷ trọng cao. Hà Nội đã và đang tích cực triển khai nội dung được thông qua giữa lãnh đạo hai nước, trên cơ sở quan hệ 2 nước, nội dung cam kết giữa 2 đảng, 2 nhà nước cũng như giữa 2 Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2017.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp ông Âu Dương Vệ Dân, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội có gần 10 triệu dân thường xuyên sinh sống và làm việc với GRDP tăng trưởng bình quân 7,3%/năm, tỷ lệ đóng góp cho ngân sách quốc gia đạt 20%. Trong năm 2018, TP đón trên 26 triệu lượt du khách trong và ngoài nước, trong đó khách nước ngoài chiếm trên 6 triệu. Nhiều người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tới Trung Quốc du lịch.  Hà Nội hiện có trên 5.000 du học sinh đang học tập tại một số tỉnh thành Trung Quốc như Quế Lâm, Bắc Kinh…

Thời gian tới, Hà Nội mong muốn hợp tác với tỉnh Quảng Đông trong các lĩnh vực như thương mại, du lịch, xúc tiến đầu tư, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu nhân dân hàng năm.

Chúc mừng thành quả phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội thời gian qua, ông Âu Dương Vệ Dân cũng nhất trí với những đề xuất chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về quan hệ hợp tác giữa 2 nước nói chung, giữa Quảng Đông và Hà Nội nói riêng.

Phó Tỉnh trưởng cho biết, Quảng Đông là tỉnh lớn về dân số, phát triển kinh tế, thương mại đáng kể tại Trung Quốc. Trong những năm gần đây giao lưu hợp tác giữa Hà Nội và tỉnh Quảng Đông ngày càng thân thiết. Thời gian tới, mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai bên, theo đó tiếp tục bồi đắp quan hệ hợp tác giữa các địa phương Trung Quốc với Việt Nam, tăng cường giao lưu hợp tác thương mại, trên cơ sở Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn của Trung Quốc tại ASEAN.

Cũng tại buổi tiếp, ông Âu Dương Vệ Dân khẳng định mong muốn tiếp tục thúc đẩy các DN Quảng Đông đến tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Thủ đô Hà Nội, đặc biệt ở các lĩnh vực Công nghệ cao, nông nghiệp, trí tuệ nhân tạo, tài chính, giáo dục và y tế.  

Nhất trí với các nội dung hợp tác lãnh đạo tỉnh Quảng Đông đề xuất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tái khẳng định mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển của tỉnh Quảng Đông, đồng thời hoan nghênh và cam kết sẽ tạo điều kiện cho các hợp tác giữa DN hai bên.