Tiềm năng vẫn lớn

Chia sẻ

KTĐT - Qui hoạch chung xây dựng Thủ đô đã công bố được hơn một tháng, song thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội vẫn chưa khởi sắc.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là dịp để người có nhu cầu mua vào.

 

Giao dịch cầm chừng

 

Trong cơn sốt đất tại Ba Vì trước kia, dòng người tấp nập về đây "đặt cọc", tìm kiếm cơ hội làm giàu. Nhưng sau đó, "cơn sốt" được "giải", khối người vỡ mộng làm giàu. Hai đợt "nóng" tiếp theo tại Sóc Sơn và Đông Anh cũng kéo dài chừng hơn một tháng, rồi cũng nguội dần tại thời điểm tháng 4/2011, và từ đó, đến nay, thị trường BĐS rơi vào trầm lắng.

Qui hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội được phê duyệt và công bố từ 1/8, được giới đầu tư kỳ vọng sẽ là đòn bẩy cho thị trường BĐS. Nhưng trước sự khó khăn chung của nền kinh tế và áp dụng chính sách thắt chặt tín dụng trong lĩnh vực phi sản xuất, thị trường BĐS đã không thể ấm lên. Nhiều văn phòng, trung tâm môi giới nhà, đất phải tạm đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Giá nhà đất tiếp tục giảm, khảo sát quanh khu đô thị Hòa Lạc cho thấy, có những lô đất hàng trăm mét vuông, cách đường 419 vài trăm mét, trước rao bán trên 8 triệu đồng/m2, nay hạ xuống dưới 7 triệu đồng/m2. Các khu vực như Mỗ Lao, Văn Khê, Dương Nội, trục đường Lê Văn Lương, Mỹ Đình, Mễ Trì, Xuân Phương và một vài địa bàn tại huyện Hoài Đức cũng tương tự. Theo Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Lê Thị Lan Anh, thị trường vẫn chưa thấy biểu hiện tích cực.

 

Ông Lê Quốc Hưng, Công ty CP Phát triển đô thị Việt Nam (Vinacity) cũng cho hay, khi qui hoạch được duyệt, tâm lý của những người có nhu cầu mua, đầu tư sẽ yên tâm hơn để lựa chọn những BĐS đảm bảo về mặt qui hoạch, pháp lý. Tiếp đến là cơ hội để họ lựa chọn những sản phảm BĐS sẽ đa dạng hơn và hiệu quả hơn, từ đó làm cho thị trường có những dấu hiệu tích cực hơn, đặc biệt là những người có nhu cầu mua để ở.

 

Khu vực nào sẽ "nóng"?

 

Theo một số chuyên gia, thị trường BĐS Hà Nội khó phục hồi trên diện rộng, nhưng các khu vực có hạ tầng xã hội phát triển, cụ thể, tại các khu vực từ Vành đai 3,5 trở vào vẫn có thể sinh lời rất cao và có thể sẽ là tâm điểm đầu tư trong tương lai, như trục Lê Văn Lương kéo dài - Chúc Sơn, khu vực Đại Mỗ, Tây Mỗ, An Khánh. Riêng khu vực phía Đông thuộc dự án cầu Nhật Tân như Hải Bối, Vân Trì, Vân Nội giá đất có thể sẽ tăng trở lại.

 

Theo ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà Thăng Long, xu hướng thị trường hiện nay được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tiếp tục cho lợi nhuận đó là những khu vực có hạ tầng xã hội phát triển. Ông Việt cho rằng, giờ người mua nhà quan tâm không chỉ vì một con đường, mà họ quan tâm đến khu vực ấy đã có chợ chưa, có trường học và trạm y tế chưa hay dân trí của khu vực ấy như thế nào?…          

 

Điều này rất đúng, bởi so sánh 2 khu vực phía Tây Hà Nội từng tăng giá rất mạnh thời gian qua như hàng loạt dự án quanh trục đường 32 (huyện Hoài Đức) và các dự án trên trục đường Lê Văn Lương (Hà Đông) cho thấy, các dự án trên trục Lê Văn Lương có ưu thế hơn hẳn. Vì thế, khi thị trường gặp khó, các dự án trên trục Lê Văn Lương xuống giá không đáng kể. Trong khi đó, các dự án trên trục 32 lại rớt giá đến gần 40%.  

 

Một nhà đầu tư nhận xét, cái khó đối với thị trường bất động sản Hà Nội là phát triển chậm chạp mặc dù tiềm năng lớn. Cái chậm ở đây là cả một hệ thống, từ khâu phê duyệt của cơ quan nhà nước tới việc triển khai "manh mún" của nhiều chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư nào thoát được vòng luẩn quẩn này chắc thắng lớn.

 

Dù thị trường BĐS Việt Nam đang trong giai đoạn chững lại, nhưng một trong trong những lý do Việt Nam vẫn là một địa chỉ để các nhà đầu tư hướng đến chính là tính thanh khoản khá tốt. Khi xem xét các ngành như ngân hàng và thị trường nợ ở Việt Nam, tôi nghĩ là chỉ 2 - 3 năm tới thôi, tính thanh khoản của thị trường Việt Nam sẽ được cải thiện rất đáng kể. Hơn nữa, giá BĐS các khu vực khác ở châu Á như Hồng Kong, Singapore đều đã trở nên rất đắt, BĐS Việt Nam rõ ràng vẫn là một sự hấp dẫn.

 

Ông William Young Giám đốc dự án cấp cao MIPIM ASIA

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần