Tiềm tàng triển vọng hợp tác Việt Nam - Mỹ Latinh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tính đến năm 2012, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 27/33 nước Mỹ Latinh. Kim ngạch thương mại hai chiều có mức tăng trưởng bình quân 30% năm, từ 300 triệu USD năm 2000 lên 5,2 tỷ USD năm 2011.

Diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh về Thương mại và Đầu tư vừa bế mạc tại Hà Nội được coi là cơ hội lớn để khai thác các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam với một trong những khu vực kinh tế sôi động hiện nay, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn.

Trả lời báo giới bên lễ diễn đàn sáng 5/7, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách về Hợp tác, Văn hóa, và Xúc tiến thương mại Brazil Hadil da Rocha Viana khẳng định quan hệ Việt Nam và Brazil đang ở giai đoạn vô cùng quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Thứ trưởng Hadil da Rocha Viana cho biết giá trị trao đổi và thương mại giữa hai nước đã tăng từ 322 triệu USD năm 2007 lên 1,44 tỷ USD năm 2011; đồng thời khẳng định với 90 triệu dân, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lý tưởng của Brazil và ngược lại 200 triệu người Brazil có sức tiêu thụ vô cùng to lớn. 

“Chúng tôi luôn sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam, và mong muốn trở thành đối tác quan trọng của nhau”, ông Hadil da Rocha Viana nói .

Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ Hợp tác và Xúc tiến kinh tế quốc tế Mexico, ông Nathan Wolf Lustebader cũng cho rằng đây là thời điểm chín muồi để củng cố độ tin cậy trong mối quan hệ giữa Mexico với khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Theo Tổng Vụ trưởng, Diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh lần này và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương tới đây sẽ mở ra cánh cửa quan trọng để hai bên đẩy mạnh đầu tư và giao thương.

Ông Antonio Caricarrte  - Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba khẳng định Việt Nam đang một trong những đối tác thương mại quan trọng của Cuba tại khu vực châu Á. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào lĩnh vực du lịch, xây dựng, khách sạn, bất động sản tại Cuba. Cuba cũng sẵn sàng mời gọi các doanh nghiệp Việt Nam vào đầu tư một số lĩnh vực kinh tế khác như khai khoáng, năng lượng tái tạo, dầu khí.

Tính đến năm 2012, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 27/33 nước Mỹ Latinh. Kim ngạch thương mại hai chiều có mức tăng trưởng bình quân 30% năm, từ 300 triệu USD năm 2000 lên 5,2 tỷ USD năm 2011.

Mục tiêu đến năm 2015, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Mỹ Latinh sẽ tăng lên khoảng 12 tỷ USD và 25-26 tỷ USD vào năm 2020.

Các chuyên gia nhận định, với tiềm năng nhập khẩu hàng hóa trị giá gần 1.000 tỷ USD/năm và nhu cầu tiêu dùng tăng 17%/năm, châu Mỹ Latinh thực sự là thị trường vàng cho hàng hóa Việt Nam./.