Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả, chiến lược để chống dịch

Kinhtedothi – Gần đây, dịch Covid-19 đang gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.4, BA.5, các biến chủng này đã xuất hiện tại TP Hà Nội. Tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Tiêm chủng là nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của từng người dân

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, trong tuần từ ngày 27/7-3/8/2022, có 1.193 ca mắc Covid-19, tương đương so với tuần trước. Trung bình Hà Nội ghi nhận khoảng 170 ca/ngày; trong đó, chủ yếu vẫn là chủng BA.2, nhưng đã xuất hiện biến chủng Omicron BA.4, BA.5 tại Hà Nội.

Do dịch được kiểm soát tốt nên hiện nay, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm trước những diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19. Nhiều người đã mắc Covid-19 và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4.

Hà Nội đặt mục tiêu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi hoàn thành trong tháng 8/2022.

Để bảo đảm mục tiêu kép và đặt sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, thời gian gần đây, chính quyền TP Hà Nội đã liên tục chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt từ TP xuống cơ sở, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch Covid-19, tuyệt đối không được lơ là chủ quan. TP đặc biệt yêu cầu các địa phương vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác tiêm chủng, bởi vaccine là vũ khí chiến lược quan trọng nhất để phòng, chống dịch hiệu quả.

Trước những diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh, ngày 9/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Công điện của Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị của TP phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19: Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vaccine cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện đến cấp xã.

Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng; đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để lập danh sách, tuyên tuyền, tổ chức tiêm chủng, tăng tỉ lệ bao phủ vaccine cho người dân. Chỉ đạo các ngành, các cấp, UBND các xã, phường, thị trấn quyết liệt triển khai thực hiện với tiêu chí tiêm chủng là nghĩa vụ, là trách nhiệm và quyền lợi của từng người dân.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay

Về công tác tiêm vaccine Covid-19, tính đến ngày 10/8, TP Hà Nội đã tiếp nhận, phân bổ 17.501.993 liều vaccine, trong đó đã sử dụng 17.151.232 liều và tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Theo đó, 100% người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1, mũi 2.

Vaccine vẫn là “vũ khí” hữu hiệu để phòng, chống Covid-19.

Hiện nay các địa phương trên địa bàn TP đang triển khai quyết liệt việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho một số đối tượng. Cụ thể, tính đến ngày 10/8, một số đơn vị có tỷ lệ cao về tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là: Chương Mỹ, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Ba Vì, Quốc Oai…. Các đơn vị đang triển khai tốt tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi gồm: Mỹ Đức, Mê Linh, Đan Phượng, Phúc Thọ… Các đơn vị có tỷ lệ cao về tiêm mũi 4 cho người 18 tuổi trở lên, gồm: Mỹ Đức, Quốc Oai, Ba Vì, Thạch Thất, thị xã Sơn Tây…

Quận Ba Đình là một trong những đơn vị sớm phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 ngay sau khi Công điện số 03 của Chủ tịch UBND TP ban hành. Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm nhấn mạnh, quận luôn xác định việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm hiện nay. Quận đã triển khai tổ chức 75 đợt tiêm, lũy tích tiêm chủng vaccine tại địa bàn đạt 563.717 mũi. Trong đó với người từ tuổi 18 trở lên đạt 513.421 mũi; trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đạt 42.359 mũi; trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đạt 7.937 mũi… Quận đã yêu cầu mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu tham gia và vận động gia đình mình đi tiêm chủng đầy đủ, kịp thời.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên toàn địa bàn TP, đặc biệt là lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt như mong muốn.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng Covid-19 trong bối cảnh hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai quyết liệt công tác này.

“Việc hoàn thành công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện” – Phó Chủ tịch UBND TP nói. Đồng thời, đề nghị các địa phương cần rà soát một cách kỹ càng, cẩn thận từ cách vận động người dân đến triển khai tiêm chủng sao cho hiệu quả, khoa học và an toàn cho người dân, đảm bảo đáp ứng việc tiêm chủng cơ bản hoàn thành trong tháng 8/2022.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

21 Sep, 06:12 AM

Kinhtedothi-Gắn liền với thực hiện “trật tự văn minh đô thị (VMĐT)”, phong trào thi đua lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, quản lý xây dựng, đất đai và tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây đã góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại cho Thủ đô.

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ