Tiêm vắcxin phối hợp để phòng ngừa nhiều bệnh

Chia sẻ Zalo

KTĐt - Gần đây trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ nhỏ đã có loại vắcxin 5 trong 1. Nhiều phụ huynh vẫn có những thắc mắc về vắcxin này và những công dụng, hiệu quả của nó.

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Hiển - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, khi y học ngày một phát triển thì tiêm chủng là một biện pháp hữu hiệu để giúp con người dự phòng các bệnh lây nhiễm và không bị tử vong vì các căn bệnh này. Trong đó, trẻ em là đối tượng đặc biệt được ưu ái.

Tiêm vắcxin phối hợp để phòng ngừa nhiều bệnh - Ảnh 1
Tiêm chủng cho trẻ em tại trạm y tế. (Ảnh: TTXVN)

Từ tháng 6/2010, trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia thì trẻ em toàn quốc đã được tiêm ngừa miễn phí loại vắcxin 5 trong 1. Loại vắcxin này đã được sử dụng cho 34 quốc gia trên thế giới, tiêm cho trẻ lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Đây là loại vắcxin với chỉ 1 mũi tiêm nhưng phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ. Nếu trước đây, số mũi tiêm gần như tương ứng với số bệnh cần phòng ngừa thì hiện nay vấn đề này đã được giải quyết bởi vắcxin phối hợp.

Việc sử dụng vắcxin phối hợp không những giúp trẻ cùng lúc phòng ngừa được nhiều bệnh với số lần tiêm ít hơn, giúp trẻ ít đau hơn, ít tác dụng phụ hơn, thuận tiện cho phụ huynh không còn phải lo lắng nhiều đến việc theo dõi lịch tiêm chủng cho trẻ mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần