DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tiền Giang: 84 công nhân tại một doanh nghiệp mắc Covid-19

HỒNG DUY
25-07-2021 18:42
Kinhtedothi - Dù đã thực hiện phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ) nhưng Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam (Công ty Quảng Thượng Việt Nam) vẫn ghi nhận 84 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.
Ngày 25/7, tỉnh Tiền Giang ghi nhận 84 công nhân của Công ty Quảng Thượng Việt Nam (đóng tại khu công nghiệp Long Giang, huyện Tân Phước) dương tính với SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.
Nghành y tế Tiền Giang lấy mẫu xét nghiệm ở khu công nghiệp Long Giang (huyện Tân Phước). Ảnh: Đ.X 
Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Tân Phước cho biết, công ty bắt đầu triển khai thực hiện “3 tại chỗ” từ ngày 14/7. Trước đó, công ty này đã xét nghiệm cho hơn 260 công nhân và đều có kết quả âm tính. Khi đủ điều kiện, chính quyền địa phương mới cho phép thực hiện.
Ngày 20/7, thực hiện chủ trương xét nghiệm sàng lọc toàn bộ công nhân, người lao động trong khu công nghiệp Long Giang, ngành chức năng đã lấy mẫu của toàn bộ công nhân Công ty Quảng Thượng Việt Nam để xét nghiệm. Hai ngày sau thì phát hiện 84 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, và huyện đã cho phong tỏa toàn bộ công ty cho đến nay.
Ông Đoàn Văn Tuấn cho biết, 84 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được chuyển về bệnh viện dã chiến để điều trị. Số công nhân còn lại tiếp tục xét nghiệm PCR để khẳng định, kết quả có thể có trong sáng mai (26/7). Nếu tiếp tục có trường hợp dương tính sẽ đưa đi điều trị, số còn lại là F1 sẽ được đưa đi cách ly tập trung.
Chủ tịch UBND huyện Tân Phước thông tin thêm, khu công nghiệp Long Giang hiện có hơn 30 công ty, doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Hiện ngành chức năng vẫn tiếp tục xét nghiệm sàng lọc cho công nhân những công ty, doanh nghiệp còn lại.
Nói về nguồn lây nhiễm của 84 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở Công ty Quảng Thượng Việt Nam, ông Tuấn cho biết có rất nhiều khả năng. “Dù hoạt động theo phương châm ''3 tại chỗ'' nhưng hàng ngày vẫn có xe vận chuyển nguyên vật liệu để sản xuất, hoặc vận chuyển lương thực thực phẩm vào công ty. Hơn nữa, công nhân khi thực hiện ''3 tại chỗ'' không quen nên nhờ người nhà gửi đồ đạc vào. Do đó, có rất nhiều con đường có thể là nguồn lây nhiễm” - ông Đoàn Văn Tuấn nói.
Được biết, trước đó, ngày 14/7, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty Quảng Thượng Việt Nam và ghi nhận 2 nhân viên văn phòng công ty này dương tính SARS-CoV-2. Sau khi phát hiện 2 ca F0, ngành y tế đã đưa đi cách ly, điều trị và điều tra dịch tễ. Công ty này cũng thuê đơn vị y tế để xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 260 công nhân và có kết quả âm tính.
Ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đánh giá ổ dịch ở Công ty Quảng Thượng Việt Nam là ổ dịch lớn, lực lượng chức năng của tỉnh và huyện đang khẩn trương truy vết những người có liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.