DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị xã Cai Lậy

Giang Lam
19-06-2021 12:59
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã có quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố bị can đề nghị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.
Tin liên quan
Theo đó, đây là vụ án liên quan đến việc lây lan dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng, Chủ tịch UBND thị xã Cai Lậy Trần Văn Thức đã phải ký quyết định phong tỏa toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông từ 12 giờ ngày 13/6/2021 đối với tổng số 2.327 hộ dân và 8.593 nhân khẩu.
Quyết đinh khởi tố vụ án
Phòng Tham mưu Công an tỉnh Tiền Giang cho hay, ổ dịch Covid-19 tại xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy khởi phát từ ngày 11/6/2021 sau khi bệnh nhân T.T.Ch (SN 1975, ngụ ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông) đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã và được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.
Qua điều tra truy vết, phát hiện nguồn bệnh xuất phát từ bà H.M.Tr (SN 1983, ngụ đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh). Bà Tr. về nhà chồng tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông đã không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly phòng chống dịch, không hợp tác với cán bộ y tế trong lấy mẫu xét nghiệm khi TP Hồ Chí Minh công bố dịch, phong tỏa và áp dụng Chỉ thị 16 đối với toàn bộ quận Gò Vấp.
Sau khi bị cưỡng chế lấy mẫu xét nghiệm, bà Tr đã dương tính SARS-CoV-2. Đến nay, ổ dịch trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Đông đã có 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 10/17 người là F1 của bà Tr, 11 trường hợp còn lại là người tiếp xúc gần của các bệnh nhân khác nhưng cũng xuất phát từ bệnh nhân H.M.Tr.
Xét tính chất mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Cai Lậy đã khởi tố vụ án đối với người phạm tội về hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm (được hướng dẫn tại Công văn số 45/TANDTC ngày 30/3/2020 của TAND tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19).
Cơ quan Công an cho biết thêm, những người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly nhưng thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người là: Trốn khỏi nơi cách ly; Không tuân thủ quy định về cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.