Tiến hành bảo hộ 108 lao động Việt bị đưa sang Trung Quốc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 31/3, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Nam Ninh, Trung Quốc đã gửi công hàm tới tỉnh Quảng Tây để tiến hiến hành bảo hộ 108 công dân người Việt bị đưa qua biên giới làm lao động với giá thuê rẻ.

Phó Phát ngôn viên cũng cho biết, theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, các lao động này đang bị tạm giữ tại Bằng Tường, Quảng Tây để phục vụ công tác điều tra.

Trong quá trình tạm giữ, 108 công dân Việt Nam được đối xử nhân đạo, sức khỏe đảm bảo. Sau khi sàng lọc và tìm được đối tượng chủ mưu, những người này sẽ bị trục xuất và trả về Việt Nam. Tổng lãnh sự Việt Nam ở Nam Ninh tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương để giải quyết vụ việc.

Trước đó, ngày 29/2, truyền thông Trung Quốc đưa tin, cảnh sát Quảng Tây tiếp nhận thông tin một người phụ nữ Việt Nam định đưa nhóm lao động vượt biên trái phép đến Quảng Tây. Ngày 2/3, họ bị đưa tới làm việc trong các nhà máy ở tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến. Đường dây này được xác định gồm 9 người. Nhóm buôn người nhận tiền hoa hồng từ các nhà máy đang tìm kiếm nguồn nhân công giá rẻ. Để làm việc tại Trung Quốc, mỗi lao động phải trả phí môi giới và đi lại từ 600 - 1.000 nhân dân tệ (92 - 154 USD) cho nhóm buôn người.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần