Tiến hành điều tra về cái chết của Tổng thống Allende

Chia sẻ

KTĐT - Cuộc điều tra về cái chết của ông nằm trong cuộc điều tra về hàng trăm đơn kiện về vấn đề nhân quyền chống lại chế độ độc tài Pinochet.

KTĐT - Cuộc điều tra về cái chết của ông nằm trong cuộc điều tra về hàng trăm đơn kiện về vấn đề nhân quyền chống lại chế độ độc tài Pinochet.

Các quan chức của Chile cho biết nước này đang tiến hành cuộc điều tra đầu tiên về cái chết của Tổng thống Salvador Allende, người mà thi thể đã được tìm thấy tại dinh tổng thống trong cuộc đảo chính đẫm máu được Mỹ ủng hộ hồi năm 1973 đưa nhà độc tài Augusto Pinochet lên cầm quyền.

Cho tới nay, cái chết của Tổng thống theo đường lối xã hội chủ nghĩa Allende vẫn được phán quyết là một vụ tự sát. Cuộc điều tra về cái chết của ông nằm trong cuộc điều tra về hàng trăm đơn kiện về vấn đề nhân quyền chống lại chế độ độc tài Pinochet.

Tổng thống Allende lên cầm quyền hồi năm 1970 sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống ở Chile. Tuy nhiên, các phe phái bảo thủ ở Chile và đặc biệt là Mỹ lo ngại rằng ý định của ông "mở đường cho Chile hướng tới Chủ nghĩa xã hội" sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích của họ.

Ông được các binh lính tham gia cuộc đảo chính phát hiện chết tại dinh tổng thống sau khi họ tiến vào tòa nhà. Kết quả khám nghiệm tử thi sau đó cho rằng ông chết do tự sát nhưng kết quả này bị một số nhà chính trị và các nhóm nhân quyền chất vấn.

Cuộc điều tra đầu tiên về cái chết của Tổng thống Allende được Chính phủ Chile và nhiều tổ chức hoan nghênh. Người phát ngôn chính phủ, Ena Von Baer, nói "chính quyền tôn trọng quyết định của hệ thống tư pháp và tin rằng tất cả các vụ án cần phải được điều tra."

Lãnh đạo đảng Xã hội Osvaldo Andrade nhấn mạnh "bất cứ sáng kiến nào nhằm làm rõ sự thật" đều được đảng của ông hoan nghênh.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội của những người có thân nhân mất tích (trong những năm nhà độc tài Pinochet cầm quyền Chile từ năm 1973 đến 1990) Lorena Pizarro cho rằng việc điều tra về cái chết của Tổng thống Allende là một dấu hiệu mạnh mẽ cho hơn 700 vụ khác cho đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần