Tiến hành rà soát để công bố danh sách các khu neo đậu tránh trú bão an toàn cho ngư dân

Trương Huyền
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP ven biển về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá...

Ảnh minh họa
Theo đó, trong thời gian qua, nhiều tỉnh, TP ven biển đã tích cực triển khai thực hiện Nghị định 80/2012/NĐ-CP ngày 8/10/2012 của Chính phủ về quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 12/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2030, qua đó góp phần nâng cao công tác quản lý về thủy sản.
Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, TP ven biển chỉ đạo Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản, Ban quản lý Cảng các và các cơ quan có liên quan: Thực hiện quản lý quy hoạch đầu tư xây dụng hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá theo đúng quy định tại Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 12/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ; không bố trí quỹ đất đã được quy hoạch để xây dựng cảng cá khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá vào mục đích sử dụng khác.

Đồng thời, tổ chức rà soát kiểm tra tại các cảng, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, đảm bảo đủ điều kiện an toàn cho người, tàu cá vào xếp dỡ hàng hóa và neo đậu trú bão, gửi danh sách các khu neo đậu tránh trú bão đủ điều kiện về Bộ NN&PTNT để công bố theo quy định.

Đối với cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá do luồng lạch bị bồi lắng, cơ sở hạ tầng bị xuống cấp không đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động cần khẩn trương bố trí kinh phí, sửa chữa, nạo vét, khắc phục. Đối với cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá bị hư hỏng nghiêm trọng gây nguy hiểm cho người và tàu cá mà không thể sửa chữa, khắc phục được thì tiến hành công bố đóng cảng theo quy định tại Nghị định số 80/2012/NĐ-CP ngày 8/10/2012 của Chính phủ và tìm giải pháp khắc phục để không làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của ngư dân, DN.

Xây dựng kế hoạch và bố trí nguồn kinh phí để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nạo vét luồng, nâng cấp cơ sở hạ tầng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự trong khu vực cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá; Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

Rà soát, chuẩn bị nguồn lực đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện các quy định mới liên quan đến công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá theo Luật thủy sản.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần