Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tiện ích hay “bẫy” của nhà mạng?

Kinhtedothi - Nhà mạng mập mờ thông tin về các dịch vụ ứng dụng khiến người dùng bị trừ tiền oan. Tình trạng này chủ yếu xảy ra với những khách hàng đang sử dụng mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel.
“Móc túi” khách hàng

Chị Nguyễn Thị Diễm Hằng (Định Công, Hà Nội) phản ánh: Dịch vụ cung cấp Bản tin An toàn giao thông (ATGT) kèm các câu hỏi về ATGT của MobiFone đã tự động thu của chị 5.000 đồng/ngày dù trước đó chị không đăng ký dùng dịch vụ này. "Cách đây 2 tháng, nhà mạng gửi câu hỏi về ATGT với các đáp án trả lời vào số điện thoại của tôi. Chỉ một lần duy nhất tôi gửi tin nhắn trả lời câu hỏi và đinh ninh là chỉ bị trừ tiền ở lần trả lời đó, vậy mà sau đó MobiFone vẫn trừ tiền hàng ngày trong tài khoản của tôi" - chị Hằng bức xúc. Có rất nhiều khách hàng cũng bị mất tiền oan như chị Hằng, đáng nói là họ chỉ biết mình bị trừ tiền khi nhận thấy số tiền phải thanh toán cuối tháng tăng thêm 150.000 đồng.

 
Khác hàng làm thủ tục tại chi nhánh Viettel Ngọc Khánh. Ảnh: Anh Dũng
Khác hàng làm thủ tục tại chi nhánh Viettel Ngọc Khánh. Ảnh: Anh Dũng
Ngoài ra, dịch vụ SuperSIM và LiveInfo còn được MobiFone cài sẵn trên SIM điện thoại cung cấp trò chơi, kết quả sổ xố, game… khách hàng chỉ cần kích hoạt vào dịch vụ sẽ phải mất phí là 500 đồng và 15.000 đồng để nhận được thông tin. Đáng nói là nhà mạng không có thông tin cảnh báo về giá cước cho khách hàng.

Tương tự, với những khách hàng mua sim Viettel cũng phải hết sức lưu ý vì sau khi kích hoạt SIM, máy sẽ tự động cập nhật dịch vụ Viettel Plus. Nếu người dùng nhấn OK trả lời các câu đố, trò chơi của Viettel Plus sẽ bị trừ từ 500 - 15.000 đồng/lần. Liên hệ với nhân viên tổng đài của Viettel thì được giải thích, dịch vụ Viettel Plus là dịch vụ của nhà mạng. Dịch vụ này tự động cập nhật khi khách hàng kích hoạt SIM. Không hài lòng với cách giải thích này, anh Trần Quang Huy (phố Đào Tấn, Hà Nội) cho rằng, việc nhà mạng tự ý cài dịch vụ kiểu này trên SIM chính là "bẫy" khách hàng.

Dịch vụ IOD của VinaPhone cũng được cài sẵn trên sim điện thoại cho phép tải thông tin và tính phí nhưng cũng không hề niêm yết giá cước, không có thông tin cảnh báo giá cước cho khách hàng.

Nhà mạng thu lời hàng trăm tỷ đồng

Theo Thanh tra Bộ TT&TT, chỉ tính từ 6/2012 đến 7/2013 MobiFone đã thu 150 tỷ đồng các ứng dụng SuperSim và LiveInfo. Trong khi, doanh thu từ ứng dụng IOD tích hợp trên SIM của VinaPhone là gần 21 tỷ đồng. Con số doanh thu mà phần mềm Viettel Plus mang lại cho Viettel tuy chưa được công bố nhưng chắc chắn cũng không ít.

Nhìn vào những con số này, rõ ràng cho thấy các nhà mạng đang kiếm lãi lớn từ sự mập mờ với khách hàng. Tại Hội nghị tổng kết tháng 1/2014, Thanh tra Bộ đã yêu cầu các nhà mạng phải khắc phục các sai phạm trong việc cung cấp dịch vụ, ứng dụng trên SIM và gửi báo cáo. Không hài lòng với cách xử lý này, các chuyên gia cho rằng, nếu "chiểu" theo luật thì nhà mạng phải bị đình chỉ cung cấp dịch vụ, cách xử lý của Thanh tra Bộ là chưa hợp lý, không kịp thời và không đúng với vai trò của một cơ quan quản lý Nhà nước. Trong khi đó, người dùng chỉ được khuyến cáo là nên cảnh giác với các ứng dụng, dịch vụ "tiện ích" trên SIM tìm hiểu kỹ mức cước phí qua tổng đài trước khi kích hoạt nếu không muốn bị… mất tiền oan.

 
Đại diện một nhà mạng cho biết, với những dịch vụ đã được tích hợp sẵn trên SIM bán ra ngoài thì nhà mạng không thể can thiệp. Việc xóa bỏ ứng dụng tích hợp này là rất khó nhưng không phải không xử lý được. Nhà mạng cam kết khắc phục và công bố mức phí rõ ràng với các dịch vụ dịch vụ cho khách hàng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội ký kết hợp tác với BacLink, Intech Group

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội ký kết hợp tác với BacLink, Intech Group

07 Jan, 09:44 AM

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Sự kiện “Giao thương - Kết nối cung cầu chuỗi cung ứng công nghiệp 2026” diễn ra tại tỉnh Bắc Ninh, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) đã ký kết ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Sản xuất Công nghệ Bắc Ninh (BacLink) và Công ty CP Công nghệ và Đầu tư Intech (Intech Group).

EVN hoàn thành vượt tiến độ xóa "vùng lõm" điện, sóng tại 129 thôn bản

EVN hoàn thành vượt tiến độ xóa "vùng lõm" điện, sóng tại 129 thôn bản

07 Jan, 09:13 AM

Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, những điểm dân cư xa xôi nhất, nơi địa hình hiểm trở, giao thông cách trở, đặt ra những thử thách khắc nghiệt đối với người làm điện. Với tinh thần quyết liệt và trách nhiệm cao nhất, EVN đã khẩn trương vào cuộc hoàn thành vượt tiến độ xóa "vùng lõm" điện, sóng tại 129 thôn bản.

Hướng dẫn xét tôn vinh, trao tặng giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp

Hướng dẫn xét tôn vinh, trao tặng giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp

06 Jan, 04:47 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 01/2026/QĐ-TTg quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; trong đó hướng dẫn cụ thể về xét tôn vinh và trao tặng danh hiệu, giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp và tổ chức kinh tế khác.

Gạch Thiên Vũ: khẳng định vị thế với sản phẩm gạch không nung chất lượng cao tại Lâm Đồng

Gạch Thiên Vũ: khẳng định vị thế với sản phẩm gạch không nung chất lượng cao tại Lâm Đồng

05 Jan, 11:42 PM

Kinhtedothi - Trong xu hướng phát triển vật liệu xây dựng xanh, thân thiện môi trường, gạch không nung đang dần trở thành lựa chọn ưu tiên tại nhiều địa phương. Tại khu vực Tây Nguyên, Công ty TNHH MTV SXTM Thiên Vũ, đặt tại Khu công nghiệp Tâm Thắng, xã Cư Jút, tỉnh Lâm Đồng, được đánh giá là một trong những đơn vị tiên phong, góp phần thúc đẩy sử dụng vật liệu mới trong xây dựng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ