Tiên phong công nghệ, nâng tầm doanh nghiệp

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Công nghệ hiện nay không chỉ là yếu tố quan trọng hỗ trợ hoạt động kinh doanh hàng ngày, mà còn là cơ sở để để định hình tương lai trong hoạt động của các doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện nay, các công nghệ như Blockchain, Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác đã và đang thay đổi cách thức làm việc, tạo ra sản phẩm và dịch vụ, thậm chí cả tư duy về kinh doanh. Thực tế này đòi hỏi doanh nghiệp có cái nhìn sâu hơn về xu hướng công nghệ hiện nay và cách công nghệ có thể giúp nâng tầm doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.

Các đại biểu cho biết, các công nghệ quan trọng nhất trong chuyển đối số gồm: BigData (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet vạn vật), Cloud (điện toán đám mây), Blockchain (công nghệ chuỗi khối).
Các đại biểu cho biết, các công nghệ quan trọng nhất trong chuyển đối số gồm: BigData (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet vạn vật), Cloud (điện toán đám mây), Blockchain (công nghệ chuỗi khối).

Mới đây, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội- Sở Kế hoạch và đầu tư và Công ty CP Seacosult và Công ty TNHH Timegroup đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Tiên phong công nghệ- khám phá xu hướng và sức mạnh nâng tầm doanh nghiệp” để thảo luận và có những cái nhìn mới về những xu hướng công nghệ đang lên hiện nay. Hội thảo cũng đưa ra các giải pháp ứng dụng công nghệ tạo ra lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện nay.

Bà Đặng Thị Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội- Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu cùng sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số 4.0, các doanh nghiệp liên tục phải đương đầu với những thử thách mới trong cuộc đua ứng dụng công nghệ, tối ưu hóa quy trình nâng cao hiệu suất kinh doanh. Cùng với đó, sự cạnh tranh ngày một gay gắt đến từ các đối thủ càng làm gia tăng áp lực cho doanh nghiệp. Việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp luôn là chiến lược phát triển được chú trọng hơn hết.

Dưới góc độ doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Trung Trang – Giám đốc Công ty TNHH Timegroup, doanh nghiệp muốn nâng cao sức cạnh tranh thì việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp là điều tất yếu. Các công nghệ quan trọng nhất trong chuyển đối số, gồm: BigData (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet vạn vật), Cloud (điện toán đám mây), Blockchain (công nghệ chuỗi khối).

Ông Trang đã có những chia sẻ về "Blockchain trong nền kinh tế số - nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp". Theo đó, công nghệ blockchain có thể phá vỡ những quy tắc truyền thống trong kinh doanh. Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp giúp quản lý chuỗi cung ứng, ứng dụng trong giao dịch và thanh toán, quản lý tài sản, quảng cáo và tiếp thị, lĩnh vực bản quyền. Trong khi đó, AI giúp doanh nghiệp xử lý dữ liệu lớn, tính tự động hóa, tính dự đoán và phân tích, tính phân loại và nhận dạng, tính tương tác. “Những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt khi ứng dụng AI và Blockchain là chi phí đầu tư ban đầu, nguồn nhân lực, khả năng tích hợp hệ thống, bảo mật và quyền riêng tư, đổi mới và thay đổi văn hóa”- ông Trang nhấn mạnh.

Bà Bùi Thanh Hằng, đại diện Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đánh giá, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong đổi mới sáng tạo và đổi mới sáng tạo mở. Ngày nay đổi mới và công nghệ đang dần trở nên đan xen và gắn liền với nhau. Những đột phá trong công nghệ không chỉ làm thay đổi bối cảnh cạnh tranh mà còn tạo ra những tác động mạnh mẽ cho xã hội.

Các chuyên gia đề xuất, đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ khi ứng dụng AI thì nên bắt đầu với các dự án AI quy mô nhỏ trước khi mở rộng, tăng cường hợp tác với các chuyên gia và công ty tư vấn về AI. Trước khi triển khai AI, doanh nghiệp cần đánh giá mức sẵn sàng, lựa chọn giải pháp AI phù hợp, chuẩn bị dữ liệu và cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng chuyển đổi số của doanh nghiệp.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần