Tiến sĩ nông nghiệp Việt Nam được vinh danh ở Cuba

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đây là lần đầu tiên ACTAF trao tặng phần thưởng cao quý nhất của tổ chức này cho một chuyên gia nước ngoài.

KTĐT - Đây là lần đầu tiên ACTAF trao tặng phần thưởng cao quý nhất của tổ chức này cho một chuyên gia nước ngoài.

Hội kỹ thuật nông-lâm nghiệp Cuba (ACTAF) ngày 10/11, đã trao phần thưởng mang tên "Vì tác phẩm của cuộc sống" cho tiến sĩ Lê Vĩnh Thảo thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vì những đóng góp của ông cho việc phát triển canh tác lúa nước tại Cuba.

Đây là lần đầu tiên ACTAF trao tặng phần thưởng cao quý nhất của tổ chức này cho một chuyên gia nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Vĩnh Thảo cảm ơn sự ghi nhận của các chuyên gia Cuba đối với những việc ông đã làm để phát triển việc trồng lúa tại đất nước Cuba anh em.

Ông cũng khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác khuyến nông tại quốc đảo Caribe, góp phần vào việc thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh lương thực của Cuba cũng như tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tiến sĩ Lê Vĩnh Thảo, tốt nghiệp khoa nông nghiệp tại Trường Đại học Marta Abreu, miền Trung Cuba năm 1973. Từ năm 2000, ông đã tham gia chương trình hợp tác sản xuất lúa nước hộ gia đình tại Cuba.

Dự án trồng lúa do các chuyên gia Việt Nam giúp đỡ về kỹ thuật đã bắt đầu giai đoạn III, sau khi kết thúc thành công giai đoạn II tại 6 tỉnh, trong đó chủ yếu là tại tỉnh Holguin và Granma của Cuba. Sản lượng lúa tại các thửa ruộng thử nghiệm đạt tới 8 - 9 tấn/ha, tăng gấp ba lần so với thời điểm chưa có dự án.

Mới đây, tại kỳ họp lần thứ 27 Ủy ban liên Chính phủ về Hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật Việt Nam-Cuba, hai nước cũng đã ký Nghị định thư về giải ngân và quản lý tài chính thuộc Chương trình phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba giai đoạn 2009 - 2015./.