Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tiến tới áp dụng một cửa, một cửa liên thông tại đơn vị sự nghiệp công lập

Kinhtedothi - Sáng 19/5, Sở Nội vụ Hà Nội đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan vào dự thảo Quy định “Áp dụng cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông  trong cung cấp sản phẩm, dịch vụ công tại các đơn vị sự nghiệp công lập, DN có vốn Nhà nước thuộc TP Hà Nội”.
Tại hội thảo, với nhiều góc nhìn khác nhau, các đại biểu từ Học viện Hành chính, Công ty TNHH MTV chiếu sáng và thiết bị đô thị, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội… đã đóng góp 15 ý kiến vào nội dung, bố cục của bản dự thảo. Tất cả đều chung nhận định về sự cần thiết phải áp dụng một cửa, một cửa liên thông (MC, MCLT) trong cung cấp sản phẩm, dịch vụ công (DVC) tại các đơn vị sự nghiệp công lập (SNCL), DN có vốn Nhà nước (NN), hướng tới mục tiêu chung của cải cách hành chính (CCHC) và các mục tiêu cụ thể tại từng đơn vị.
Các đại biểu tham dự buổi hội thảo.
Các đại biểu tham dự buổi hội thảo.
 
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Ngô Anh Tuấn nhấn mạnh: Với tư cách cơ quan chủ trì soạn thảo, Sở sẽ tiếp thu toàn bộ các ý kiến, là những căn cứ rất quan trọng giúp cơ quan chuyên môn bước đầu hoàn thiện, chỉnh sửa dự thảo, trong đó, cũng cần tính toán chi tiết để đưa ra những nội dung phù hợp hơn. Toàn TP hiện có trên 2.500 đơn vị SNCL, cùng rất nhiều DN có vốn NN đang cung cấp sản phẩm, DVC, nên mấu chốt là Quy định phải nêu được rõ: Cơ chế MC, MCLT đưa ra áp dụng đối với những đơn vị SNCL hay DN có vốn NN cụ thể nào, làm ở bộ phận nào; tại sao lại áp dụng ở đơn vị đó, với bộ phận đó; điều kiện đảm bảo cho công tác điều hành và các điều kiện khác ra sao…? Đó là những vấn đề mà tổ soạn thảo luôn trăn trở, xác định sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Từ sản phẩm đầu ra của các đơn vị và lĩnh vực hoạt động của họ, tổ soạn thảo sẽ đề xuất một mô hình phù hợp với các đơn vị. Với những vấn đề liên quan đến lĩnh vực đặc thù như y tế, giáo dục…, Sở Nội vụ sẽ tổ chức hội thảo cho các nhóm riêng để lấy ý kiến. Trước mắt, sẽ rà soát về tổng số cơ quan, đơn vị cần áp dụng cơ chế này, phương thức và loại hình cung cấp DVC, để từ đó xem DVC nào liên quan đến quyền lợi thiết yếu của khách hàng mà mang tính chất sản phẩm có thể lượng hóa, cụ thể hóa bằng hồ sơ, thời gian giải quyết và quản lý được một cách có kiểm soát…, thì mới đưa ra Một cửa. 

Đại diện Sở Nội vụ cho biết thêm, cơ quan này sẽ tiếp tục khảo sát trực tiếp và lấy ý kiến đóng góp từ những đơn vị khác (mang tính chất đại diện cho các nhóm đơn vị SNCL và DN có vốn NN) để hoàn thiện dự thảo, trình UBND TP ban hành dự kiến vào cuối năm nay. 

Phát biểu tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ CCHC-Bộ Nội vụ Phạm Minh Hùng cho rằng: Hà Nội cần xác định mục tiêu chung khi xây dựng Quy định này là làm sao cho việc giải quyết TTHC cung cấp DVC theo cơ chế MC, MCLT phải có hiệu quả thực sự, với thời gian, số lượng giao dịch cụ thể giảm thiểu được, đồng thời không phát sinh bộ máy, biên chế, đảm bảo tôn trọng sự tự chủ của đơn vị SNCL và DN.
Dự thảo Quy định “Áp dụng cơ chế MC, MCLT trong cung cấp sản phẩm, DVC tại các đơn vị SNCL, DN có vốn NN thuộc Hà Nội” đề ra 3 mô hình cung cấp sản phẩm, DVC theo cơ chế MC, MCLT cho các đơn vị SNCL hoặc DN có vốn NN lựa chọn, gồm: (1) Mô hình Bộ phận giao dịch khách hàng (GDKH) là bộ phận cung cấp sản phẩm, DVC độc lập, thuộc đơn vị hoặc một phòng của đơn vị, thực hiện tiếp nhận yêu cầu, giải quyết và trả kết quả cho khách hàng. (2) Mô hình Bộ phận GDKH là bộ phận trung gian thuộc đơn vị hoặc một phòng của đơn vị, thực hiện tiếp nhận yêu cầu rồi chuyển đến phòng chuyên môn giải quyết và nhận, trả kết quả cho cá nhân, tổ chức; hoặc chỉ thực hiện tiếp nhận yêu cầu. (3) Mô hình Bộ phận GDKH hàng đặt tại Một cửa của cơ quan hành chính chủ quản, thực hiện tiếp nhận yêu cầu, giải quyết hoặc chuyển đến các phòng chuyên môn giải quyết và trả kết quả trực tiếp cho cá nhân, tổ chức.  
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cháy chung cư cao tầng ở Hà Nội

Cháy chung cư cao tầng ở Hà Nội

30 Oct, 09:20 PM

Kinhtedothi – Một đám cháy xảy ra tại chung cư cao tầng ở địa chỉ 15B Đông Quan, Hà Nội. Nhận được tin báo lực lượng cứu hoả nhanh chóng được điều động đến hiện trường.

Quảng Ngãi: băng rừng đưa sản phụ vùng đang bị cô lập đi cấp cứu

Quảng Ngãi: băng rừng đưa sản phụ vùng đang bị cô lập đi cấp cứu

30 Oct, 07:43 PM

Kinhtedothi - Một sản phụ mang thai ở tuần thứ 38 bị tiền sản giật ở vùng đang bị cô lập bởi sạt lở đã được các lực lượng chức năng dốc toàn lực, băng rừng để đưa bệnh nhân từ Trung tâm Y tế Sơn Tây về cấp cứu tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Tháo gỡ điểm nghẽn, chấm dứt rào cản xuất khẩu lao động

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Tháo gỡ điểm nghẽn, chấm dứt rào cản xuất khẩu lao động

30 Oct, 07:32 PM

Kinhtedothi – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng khẳng định hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt thành tựu lớn nhưng vẫn còn những điểm nghẽn. Đồng thời cho biết, Nhà nước sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn về cơ chế để hoạt động xuất khẩu lao động phát triển bền vững.

Đà Nẵng tổng lực ứng cứu dân vùng lũ bị cô lập

Đà Nẵng tổng lực ứng cứu dân vùng lũ bị cô lập

30 Oct, 06:02 PM

Kinhtedothi - Nước lũ ở Đà Nẵng đang rút chậm, hàng chục nghìn hộ dân vẫn bị cô lập. Chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng tiếp tục căng mình ứng cứu, chuyển lương thực và bố trí thêm phương tiện để hỗ trợ người dân trong vùng ngập.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ