Tiến trình “quốc tế hóa” NDT bị trì hoãn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 20/8 vừa thông qua quyết định trì hoãn việc điều chỉnh rổ tiền tệ quốc tế (SDR) thêm 9 tháng từ cuối năm nay sang tháng 9/2016.

Đầu tháng này, ngay trước khi NH T.Ư Trung Quốc (PBoC) tuyên bố giảm giá đồng nội tệ 3 lần liên tiếp, một báo cáo của IMF cho thấy, nhân dân tệ (NDT) đã trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 5 trong giao thương quốc tế - đáp ứng các yêu cầu như một đồng tiền quan trọng trong thương mại, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng tiêu chí được “sử dụng tự do”.
Tham vọng "quốc tế hóa" của NDT tiếp tục bị trì hoãn.
Tham vọng "quốc tế hóa" của NDT tiếp tục bị trì hoãn.
Theo báo cáo, nếu được xác định là một đồng tiền sử dụng tự do, NDT sẽ đóng vai trò trung tâm hơn trong các hoạt động tài chính của IMF trong tương lai và sẽ đủ điều kiện để được đưa vào rổ SDR.
Do đó động thái giảm giá nội tệ “mạnh tay” của Trung Quốc trong thời gian qua, bên cạnh hỗ trợ nền kinh tế thông qua đẩy mạnh xuất khẩu, đã mở đường giúp đồng tiền này được sử dụng rộng rãi hơn, hướng tới thả nổi tỷ giá. PBoC cũng nhấn mạnh động thái này sẽ giúp tỷ giá tự điều chỉnh theo thị trường, một bước đi được IMF hoan nghênh.

SDR được IMF thành lập năm 1969 như một tài sản dự trữ quốc tế, các quốc gia thành viên có thể rút vốn khi cần thiết. Hiện nay chỉ có 4 đồng tiền mạnh tham gia SDR bao gồm USD, Euro, bảng Anh và Yen. Các nước thành viên IMF có thể chọn bất cứ đồng tiền nào trong giỏ tiền tệ để quy đổi khi thực hiện quyền rút vốn đặc biệt. Về nguyên tắc, thành phần của SDR sẽ được đưa ra xem xét 5 năm/lần. Theo đó, đây sẽ là năm cuối của chu kỳ xem xét và số phận đồng NDT sẽ được quyết định vào cuối năm nay. Tuy nhiên, tuyên bố này của IMF đã trì hoãn lại tiến trình này thêm 9 tháng.

Lý giải về việc kéo dài thời hạn xem xét lần này, giới chức IMF cho rằng sẽ giúp giảm thiểu những gián đoạn giao dịch trên thị trường tài chính trong ngày đầu tiên của năm 2016. Ngay sau khi thông tin này được công bố, tỷ giá NDT/USD trên thị trường quốc tế đã giảm 0,4%.