DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

[Tiếng dân] Có một Tết Đoan Ngọ đáng nhớ

Nguyễn An Thanh
13-06-2021 06:31
Kinhtedothi - Hiện đã có gần 30 địa phương thực hiện cách ly y tế người từ TP Hồ Chí Minh đến/ về theo nhiều hình thức khác nhau, như: Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận, Long An, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng, Quảng Ninh...
Khi tình hình dịch Covid-19 bùng lên, chợ hoa Đầm Sen (quận 11, TP Hồ Chí Minh) từ ngày 3/6 cho đến khi hết thời hạn thực hiện giãn cách nhằm thực hiện theo quyết định của UBND quận 11 để tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích và các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quận.
Ngay lập tức, điều này khiến cho hàng trăm lời "kêu cứu" của nông dân, DN kinh doanh hoa tại Lâm Đồng, Đồng Tháp vì hoa không tiêu thụ được, đang ùn ứ. Lâu nay, chợ hoa Đầm Sen là chợ sỉ nên sức tiêu thụ lớn, thu mua 60 - 70% lượng hoa của Lâm Đồng. Do đó, khi chợ ngưng, nhiều nhà vườn cho biết không biết bán hoa đi đâu, dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) một mùa vụ quan trọng (tiêu thụ khoảng 20 triệu cành) của người nông dân Lâm Đồng mà không có nơi tiêu thụ, có thể gây thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trước tình hình đó, Sở Công thương Lâm Đồng đã có công văn đề nghị: "TP Hồ Chí Minh có phương án xem xét tạo điều kiện hỗ trợ tiêu thụ hoa Lâm Đồng, có thể cho mở lại chợ hoa Đầm Sen từ ngày 7 - 14/6

Điều đáng nói là Lâm Đồng hiện là một trong số các tỉnh đang thực hiện cách ly tập trung 21 ngày toàn bộ người về từ TP Hồ Chí Minh để phòng chống dịch Covid-19, làm gián đoạn nhiều hoạt động đi lại và giao thương giữa hai địa phương.

Nhưng khi biết tin, ngay lập tức Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các chợ hoa bán sỉ còn lại của TP Hồ Chí Minh đang hoạt động như Bình Điền, Thủ Đức, Hồ Thị Kỷ… tăng cường công tác phòng chống dịch và tổ chức tiếp nhận, phân phối hoa của các tỉnh. Ngoài ra, Phòng Kinh tế quận 11 đã chỉ đạo chợ hoa Đầm Sen hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương tổ chức bán hàng trực tuyến để duy trì tiếp nhận, phân phối hoa của các nhà vườn Lâm Đồng, Đồng Tháp.

Đối với dịp Tết Đoan Ngọ sắp đến gần, TP Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ đạo các chợ đầu mối tăng cường nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất để hỗ trợ các nhà vườn, đại lý bán hoa Lâm Đồng. Là mặt hàng bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian nên các đầu mối tiêu thụ cần theo dõi dự báo thị trường, theo dõi sát sao tình hình để tổ chức đón nhận và phân phối hỗ trợ hàng hoa từ Lâm Đồng và các địa phương một cách tốt nhất.

Tương tự, Nghệ An cũng từ 0 giờ ngày 8/6/2021 đã tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách xuất phát từ tỉnh Nghệ An đến tỉnh Hà Tĩnh (và ngược lại), bao gồm: Các tuyến xe buýt, tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng chở khách du lịch. Nhưng các phương tiện vận chuyển hàng hóa vẫn được phép hoạt động khi đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Hà Tĩnh đã có 16 ca nhiễm bệnh, ngay lập tức 52 bác sĩ từ Nghệ An đã lên đường vào Hà Tĩnh, chung tay cùng tỉnh bạn chống dịch. Nông sản Hà Tĩnh vẫn có điều kiện vượt cầu Bến Thủy để tiêu thụ ở chợ Vinh, ngoài ra người ta còn thấy nhiều xe tải vải thiều Bắc Giang dọc các con đường của thành phố.

Chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều những câu chuyện đầy tình người trong mùa dịch trên khắp các tỉnh, thành của dải đất hình chữ S này. Điều đó khiến cho cái Tết Đoan Ngọ năm nay đáng nhớ hơn, người dân như được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho trận chiến với Covid-19 dự kiến đang còn phải kéo dài trong nhiều tháng tới.