[Tiếng dân] Đừng để người xây, kẻ phá

Thiện Quang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông tin nhóm người tự ý tổ chức ăn nhậu trong khu cách ly tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vừa được phát hiện khiến cho dư luận rất bức xúc. Đặc biệt là trong bối cảnh, cả nước đang chung lưng đấu cật nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.

Theo đó, một nhóm khoảng 30 người cùng ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình là lao động ở Lào về, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo và được bố trí cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Minh Hóa.
Khi gần hết hạn cách ly 14 ngày, nhóm này đã góp tiền đặt mua hoa quả, gà, vịt, bia, rượu… ở ngoài rồi mang vào phòng cách ly tổ chức ăn nhậu. Sự việc bị bại lộ khi một số người trong nhóm chụp ảnh và đăng lên Facebook.
Mặc dù ngày hôm qua (6/4), UBND huyện Minh Hóa đã lên tiếng xem xét xử phạt nhóm người này, song hành vi ăn nhậu ngay trong khu cách ly đã nhận được hàng loạt ý kiến chỉ trích của cộng đồng mạng. Chị Trần Thị Thanh (Hà Nội) bức xúc: “Hành động điên rồ này đang phá hủy công lao của biết bao người đang gồng mình lên chống dịch”.
Anh Nguyễn Thái Sơn (Nghệ An) cũng phẫn nộ: “Họ nghĩ sao vậy? Trong khi các y, bác sĩ, chiến sĩ ngày đêm làm việc không ngủ thì lại tụ tập ăn uống như vậy. Hãy tự đặt mình nếu mình rơi vào hoàn cảnh như thế thì sao?”… Nhiều ý kiến khác đề nghị xem xét kỷ luật những người có trách nhiệm, bởi chành động trên có nguy cơ biến khu cách ly thành ổ dịch.
Cuộc chiến đấu với dịch Covid-19 còn khó khăn, phức tạp, đòi hỏi tiêu tốn nhiều nhân lực, vật lực và sự đồng thuận của người dân. Những ngày qua, sau lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban MTTQ Việt Nam, hàng triệu người dân Việt Nam, cộng đồng DN đã chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch từ khẩu trang, thiết bị y tế đến tiền mặt.
Xem hình ảnh nhóm người ăn nhậu trong khu cách ly ở huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nhiều người lại nhói lòng khi đọc tin cụ Lê Thị Xuân 98 tuổi (ở phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) dù hoàn cảnh khó khăn nhưng đã dành 1kg gạo và 50 quả trứng vịt để ủng hộ những người đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung.
Hay cụ Lê Thị Thanh (SN 1947, trú ở xóm 5, xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) đã bán con gà của gia đình để ủng hộ cho quỹ phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, cụ Đỗ Thị Mơ (84 tuổi, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), người từng đạp xe lên xã nộp đơn xin thoát nghèo, nhường đãi ngộ cho những hộ khó khăn hơn nay tiếp tục ủng hộ 2 triệu đồng để phòng chống dịch Covid-19 với mong muốn cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.
Dù đất nước còn khó khăn, song Chính phủ, các địa phương đã dành sự quan tâm sâu sắc, chăm lo chu đáo cho người dân ở các khu cách ly. Sự quyết liệt của Đảng, Chính phủ cùng sự chung tay đồng lòng của người dân đã đặt nền móng vững chắc giúp Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19. Dù vậy, những hình ảnh xấu xí của nhóm người trong khu cách ly ở huyện Minh Hóa đã ảnh hưởng phần nào đến nỗ lực chung đó.
Hơn lúc nào hết, mỗi người dân nên tự ý thức trách nhiệm với bản thân, cộng đồng và đất nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần