DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

[Tiếng dân] Hai đầu cảm xúc về Đà Nẵng

Nguyễn An Thanh
08-08-2021 06:30
Kinhtedothi - Đầu tháng 8, Đà Nẵng đã khiến người dân cả nước đưa về 2 đầu cảm xúc. Đầu tiên là việc Thành đoàn Đà Nẵng lập Đội tình nguyện viên tiếp sức cho bà con từ TP Hồ Chí Minh hồi hương.
Hàng chục thanh niên Đà Nẵng chia làm nhiều ca, khoác đồ bảo hộ y tế giữa cái nắng nóng để hỗ trợ bà con đường xa. Theo đó, các đoàn viên lập chốt 24/24 ở Hòa Khương (giáp Quảng Nam) rồi theo cung cấp nước uống, đồ ăn, dùng xe tải trung chuyển qua hầm đèo Hải Vân. Những người đuối sức, phụ nữ, trẻ em được chăm sóc, xe máy hỏng được sửa chữa miễn phí. Cái tình người ở mảnh đất miền Trung qua chiến tranh, hoạn nạn đặc biệt là trong các đợt mưa bão mới đây khiến cả nước khâm phục.
Nhưng vụ việc “cái gạt tay” và hình ảnh Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng Trần Vinh bị lực lượng chức năng khống chế đã tạo nên một chiều cảm xúc khác. Ông cán bộ sinh năm 1976, quê Đại Lộc, Quảng Nam, có trình độ cử nhân Luật, cao cấp chính trị... nhưng liên tiếp có những cư xử đầy tai tiếng.

Khi đến phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) là nơi đang bị phong tỏa cứng, cấm tất cả người dân ra vào để thực hiện xét nghiệm cho toàn dân sau khi phát hiện hàng loạt ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, ông cũng chỉ đơn thuần là một công dân. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Luật mà ông lại tự cho mình cái quyền can thiệp sâu chuyên môn cho kỹ thuật viên (KTV) “phải ngoáy sâu vào mũi để xét nghiệm cho kỹ”, điều mà ngay cả lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà không phải lúc nào cũng ra tay chỉ đạo cấp dưới, nhất là trước đám đông người dân.

Khỏi phải khẳng định vị Phó Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng Trần Vinh “gạt tay” hay vung tay tát mạnh vào mặt KTV Phan Thị Loan bởi sự việc xảy ra trước mặt nhiều người và cả lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Biên bản của người làm chứng tên Nhứt và chính ông Vinh sau này cũng đã ký biên bản thừa nhận sự việc.

Nhưng ông Phó chánh văn phòng này lại liên tiếp mắc sai lầm chồng sai lầm khi từ chối lời mời mời lên trụ sở làm việc khiến dân phòng, công an phường Nại Hiên Đông phải ra tay cưỡng chế. KTV Phan Thị Loan và Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (dưới sự chứng kiến của công an phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã có thiện chí khi chấp nhận cho ông cử nhân luật nóng nảy có lời xin lỗi cho hành vi dùng tay đánh vào mặt chị Loan.

Nhưng sự tráo trở của ông Trần Vinh khi trả lời báo chí ngay sau đó về những cú “gạt tay” về hành động “ngoáy sâu” sai nghiệp vụ lấy mẫu xét nghiệm KTV Phan Thị Loan đã khiến dư luận ngao ngán. Những người trong cuộc và bà con Nhân dân phường Nại Hiên Đông không hiểu biên bản “bút trắng, mực đen” còn sờ sờ đấy mà sao ông cử nhân luật lại dám tráo trở như thế. Đến lúc này, người dân Đơn vị bầu cử số 11 (phường Mỹ An, phường Khuê Mỹ, phường Hòa Quý, phường Hòa Hải) mới chợt nhận ra ông Phó chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng Trần Vinh chính là người ứng cử tại đơn vị bầu cử của mình, thật may, ông trượt.

Trước sự phản ứng dữ dội của dư luận, của KTV Phan Thị Loan và lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (không ít người đề nghị phải xử lý hình sự), ông Trần Vinh đã lại thư ngỏ “một lần nữa cho tôi được gửi xin lỗi chân thành nhất”. Lúc này hẳn cử nhân luật Trần Vinh biết vụ cô gái Phạm Thị Mỹ Linh (18 tuổi, ngụ Q.12, TP Hồ Chí Minh) đã 9 tháng tù giam vì hành vi chống người thi hành công vụ (tát cảnh sát giao thông). Trước đó, năm 2018, ông Vũ Đức Dũng - Giám đốc Sở KH-CN Ninh Bình cũng đã mất chức vì tát người lái xe của mình.

Người Đà Nẵng đang gồng mình chống dịch, với bản tính sống hiền lành của mình người ta sẽ nhanh chóng lãng quên ông Trần Vinh và cú “gạt tay trúng má”. Nhưng hình ảnh xấu này sẽ mãi mãi ghi dấu vào lịch sử những ngày cả nước, nhất là đội ngũ cán bộ y tế, gồng mình chống dịch.