[Tiếng dân] Không thể phó mặc cho dân

Đèn Đường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một ngày đẹp trời, “thanh tra dân bầu” của một chung cư Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đi gặp một DN kinh doanh vận tải đậu xe ô tô tràn lan nơi sân chơi của trẻ em, người già. Lúc này, ông chủ DN vận tải mới chìa ra các hợp đồng viết tay với ông tổ trưởng bảo vệ tòa nhà, với khoản chi 5 triệu đồng/tháng.

Hóa ra, lâu nay cái tòa chung cư này có một Ban quản trị hẳn hoi nhưng mọi việc thu, chi, quản lý tòa nhà như thế nào lại do tổ trưởng bảo vệ quyết tất. Chỉ đến khi dân thấy bất bình, kiểm tra mới vỡ lẽ ra khá nhiều chuyện, nào là thiết kế và nghiệm thu khu vực sinh hoạt chung cũng lệch pha, rồi bình cứu hỏa đều hết niên hạn sử dụng. Bộ mặt của khá nhiều chung cư đã nhem nhuốc theo thời gian, không còn là “nơi đáng sống” như chủ đầu tư rao bán ban đầu.
Thế mới thấy, mới đây việc UBND quận Đống Đa tổ chức lớp tập huấn công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận là việc làm rất cần thiết. Thực ra, trên địa bàn quận Đống Đa hiện nay chỉ có 37 tòa nhà chung cư, không nhiều nhưng quận vẫn xác định việc bảo đảm công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư đúng các quy định của pháp luật chính là nhằm ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định cuộc sống của Nhân dân.
Qua kiểm tra mới biết vẫn còn 6/37 tòa nhà chưa thành lập Ban quản trị; 7/37 tòa nhà đã chưa hoàn thành công tác bàn giao hồ sơ, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung; 4/37 tòa nhà chưa phân định, bàn giao xong phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng; 5/37 tòa nhà còn tồn tại về các vi phạm về trật tự xây dựng, bảo đảm an toàn về PCCC; 3/37 tòa nhà có tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong quá trình quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.
Đúng như Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn nhận định: “Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể phải vào cuộc, không thể để phó mặc cho các Ban quản trị và người dân loay hoay lo toan cuộc sống thường nhật”. Quận đã cho in hơn 300 cuốn tài liệu phổ biến các nội dung, hướng dẫn việc khai thác tòa nhà chung cư.
UBND quận Đống Đa cũng đăng tải công khai tài liệu trên lên cổng thông tin điện tử của quận và có các mục hỏi đáp để góp phần tạo điều kiện, giảm bớt thời gian giải quyết các vấn đề vướng mắc trong công tác quản lý vận hành sử dụng nhà chung cư.
Câu chuyện quản lý các tòa chung cư cao tầng đang là vấn đề lớn của Hà Nội, khi đô thị ngày càng phát triển. Những kinh nghiệm của Đống Đa cần được các quận khác triển khai sớm để người dân có thể an tâm sống trong căn hộ chung cư của mình.