[Tiếng dân] Ngẫm từ “câu chuyện Liverpool”

Nguyễn An Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ đã triển khai gói an sinh xã hội để sớm hỗ trợ những người khó khăn trong xã hội.

Đối tượng dự kiến được hưởng chính sách, gồm 7 nhóm đối tượng, trong đó 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ từ ngân sách, một nhóm đối tượng được DN vay lãi suất ưu đãi 0% để hỗ trợ.
(Ảnh minh họa: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Gói an sinh xã hội của Chính phủ mục đích trước hết là để hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo, người có công, thu nhập giảm sâu do dịch Covid-19. Về nguồn hỗ trợ, Thủ tướng đề cập đến các nguồn tiết kiệm chi như chi thường xuyên, giảm hội nghị, hội thảo, giảm đi công tác nước ngoài, giảm các lễ hội; các nguồn tăng thu năm 2019, dự phòng năm 2020 và các nguồn hợp pháp khác, trong đó có tính toán đến sử dụng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Đến giờ các bộ, ngành đang chuẩn bị kỹ các phương án thực hiện chính sách để khi chính sách được ban hành đi vào cuộc sống ngay, theo đó, phải đảm bảo yêu cầu dân chủ, công khai, minh bạch, thuận lợi. Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp giám sát, chống tình trạng lợi dụng chính sách và xử lý nghiêm tình trạng vi phạm.
Không chỉ ở Việt Nam, nhiều chính phủ đã có các quyết sách an sinh xã hội để hỗ trợ người dân trong đại dịch Covid. Mới đây, Chính phủ Anh có gói hỗ trợ trả 80% lương cho các DN thực hiện việc "sa thải nhân viên tạm thời", với mức chi lên đến 2.500 bảng/người/tháng, kéo dài ít nhất 3 tháng kể từ ngày 1/3. Đây thực sự là một chính sách hỗ trợ cho nhiều DN Anh gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.
CLB Liverpool đã gây sốc khi bất ngờ quyết định cho một loạt nhân viên nghỉ việc tạm thời để được phía Chính phủ Anh hỗ trợ 80% lương theo chính sách hỗ trợ "Coronavirus Retention Scheme". Trước Liverpool, những đội bóng như Newcastle, Tottenham, Bournemouth và Norwich cũng đã áp dụng biện pháp tương tự. Đây là những đội bóng không có quy mô, truyền thống và lợi nhuận như Liverpool.
Điều đó đã khiến Liverpool vấp phải làn sóng phản đối dữ dội từ phía các cựu ngôi sao, cổ động viên và chính các nhân viên. Chính các huyền thoại CLB như Jamiae Carragheer và Danny Murphy, và mới đây đến lượt Dietmar Hamann cũng đã lên tiếng: "Thật ngạc nhiên với thông tin Liverpool lợi dụng chính sách sa thải nhân viên tạm thời để tiết kiệm 80% tiền lương bằng ngân sách của chính phủ. Đó không phải chương trình thiết kế cho họ. Quyết định này đi ngược với đạo đức và giá trị của CLB mà tôi biết".
"Tôi thất vọng vì một đội bóng kiếm hàng trăm triệu bảng như Liverpool lợi dụng sự hỗ trợ của chính phủ trong khi những ngành kinh doanh khác mới đang cần điều đó", cổ động viên TP cảng đã chia sẻ trên trang xã hội.
Các fan của "Quỷ đỏ" đã không ngần ngại “vạch áo cho người xem lưng” khi cho cộng đồng biết doanh thu của Liverpool gần 600 triệu bảng trong mùa 2018/19. Chỉ riêng việc từ việc vô địch C1 mùa trước Liverpool bỏ túi 84 triệu euro, họ không cần “tận dụng” sự hỗ trợ của chính phủ. Bài hát truyền thống của CLB Liverpool "You'll Never Walk Alone” (Bạn không bao giờ đơn độc) đã không còn đúng đối với những nhân viên vừa bị sa thải.
Trước tình hình căng thẳng này, mới đây ban lãnh đạo The Kop đã phải “sửa sai” tức thời. Đội chủ sân Anfield vừa chính thức đưa ra thông báo bằng lá thư từ Giám đốc điều hành Peter Moore, gửi lời xin lỗi đến toàn thể người hâm mộ đội bóng, liên quan đến chính sách chi trả lương cho các nhân viên được tạm nghỉ vừa qua.
Câu chuyện Liverpool sẽ khiến cho các DN Việt Nam phải suy nghĩ khi cùng chia sẻ trách nhiệm với chính phủ, với cộng đồng trong thời điểm khó khăn của đất nước. Để không để người dân nào đói cơm, lạt muối vì Covid -19, các cá nhân, DN hãy nhường nhịn, chia sẻ và chỉ nhận đúng phần mình được hưởng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần