[Tiếng dân] Tai hại vì chiếc điện thoại

Lan Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vụ việc bắt cóc cháu bé 2 tuổi ở Bắc Ninh đã kết thúc có hậu, sau 27 tiếng quyết liệt tìm kiếm của cơ quan công an, cháu bé đã được giải nguy, trao tận tay bố mẹ. Nhưng cũng giống như lời chia sẻ của bố cháu bé, chỉ vì 5 phút nhìn điện thoại để giải quyết công việc mà để xảy ra sự việc liên quan đến an nguy của con.

Tra google cụm từ “bố mẹ mải điện thoại” có thể thấy hàng triệu kết quả với các nội dung: Trẻ bị ảnh hưởng thế nào khi bố mẹ mải điện thoại? Bố mẹ mải chơi điện thoại không trông con… Nghĩa là, tác động xấu từ điện thoại đến con người chủ yếu liên quan đến trẻ em, những đối tượng gián tiếp. Và việc nghiện điện thoại của các ông bố bà mẹ, không chỉ có ở Việt Nam mà khá phổ biến trên thế giới.
Rất nhiều bậc phụ huynh chăm chăm vào điện thoại không chỉ vì phải bắt buộc giải quyết công việc. Chị Minh Anh (Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết: “Chồng tôi làm nghề marketting, nên việc anh ấy phải thường xuyên check điện thoại, tư vấn cho khách hàng. Tuy nhiên, cũng có thể vì bệnh nghề nghiệp, nên anh dễ dàng nghiện điện thoại.
Mỗi khi lái xe, chỉ cần nghe thấy tiếng kêu báo tin nhắn là anh ấy vồ lấy điện thoại và ngó xem nội dung gì, trả lời ngay tức khắc; đôi khi chẳng phải là công việc mà chỉ là một vài nội dung chát của các nhóm bạn bè. Nên rất nhiều lần ngồi xe chồng lái, mấy mẹ con bị đập mặt vào ghế trước vì bố giật mình phanh gấp. Đưa vợ con ra quán cà phê ngồi, nhờ anh quan sát con nhỏ để tôi vào mua đồ thì anh cũng cắm mặt điện thoại”.
Không chỉ có chồng chị Minh Anh, nhiều bậc cha mẹ, vào đến cầu thang máy cũng vẫn chỉ chăm chú chiếc điện thoại để đọc báo, chơi game… trong khi đó việc đấy có thể làm khi rảnh rỗi. Bởi vì, nguy cơ kẹp thang cuốn, kẹp người trong cửa ra vào thang máy… của những đứa trẻ là những điều rất dễ xảy ra.
Các chuyên gia đã từng đưa ra rất nhiều phân tích, đánh giá nguy hại từ việc sử dụng điện thoại với trẻ con và người lớn. Cả chiến dịch kêu gọi bố mẹ hãy bỏ điện thoại xuống để chơi cùng con, để cùng cảm nhận những yêu thương cũng từng được phát động rầm rộ. Thế nhưng, mối gây nghiện từ chiếc điện thoại vẫn quá lớn. Nên hàng ngày, trên thế giới vẫn có hàng chục triệu bậc cha mẹ chỉ chăm chăm quan sát điện thoại thay vì quan sát con cái. Để rồi, sau mỗi sự việc gây hậu quả đau lòng từ chiếc điện thoại, dư luận lại lên tiếng phê phán, phân tích. Và sau đó việc đâu lại đóng đấy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần