Tiếp nối và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Minh An
Chia sẻ

Kinhteodthi - Tối 25/7, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Ta tự hào đi lên - Việt Nam”.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Khúc quân hành” lần thứ VI năm 2022 do Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội và Tạp chí Người Hà Nội phối hợp tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

Tiết mục nghệ thuật trong chương trình "Ta tự hào đi lên - Việt Nam”.
Tiết mục nghệ thuật trong chương trình "Ta tự hào đi lên - Việt Nam”.

Phát biểu tại Khai mạc Trưởng Ban Tổ chức, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội Vương Minh Huệ chia sẻ: Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ VI năm 2022 là sự tiếp nối và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Chúng tôi mong muốn, chương trình sẽ góp phần truyên truyền sâu rộng trong Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nức, tự hào dân tộc để từ đó nhắc nhớ mỗi người ý thức phấn đấu, học tập, lao động và cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Trưởng Ban Tổ chức, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội Vương Minh Huệ phát biểu.
Trưởng Ban Tổ chức, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội Vương Minh Huệ phát biểu.

Trong suốt lịch sử “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa” của dân tộc, hàng triệu người con ưu tú đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu, anh dũng hy sinh.

Chương trình “Khúc quân hành” là hoạt động ý nghĩa nhằm ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước đồng thời cũng là sự tri ân đối với những người con đã cống hiến, hi sinh cho sự nghiệp độc lập, giải phóng dân tộc.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, qua 6 năm thực hiện, chương trình “Khúc quân hành” đã trở thành một hoạt động thường niên gây được tiếng vang lớn.

Theo BTC, năm nay, chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Ta tự hào đi lên - Việt Nam” được dàn dựng công phu. Những ký ức của một thời hoa lửa, của năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt nhưng vinh quang hào hùng. Hào khí sục sôi của lớp lớp thanh niên - hàng triệu người con ưu tú sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu, anh dũng hy sinh cho độc lập, tự do, thống nhất đất nước, để dân tộc ta mãi mãi trường tồn. Tất cả những ký ức và tinh thần bất diệt ấy được tái hiện qua những chia sẻ của các cựu chiến binh, các nhân chứng lịch sử.

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật khiến những người có mặt thực sự xúc động khi được lắng nghe các nhân chứng lịch sử chia sẻ về ký ức một thời hoa lửa. Cũng tại Chương trình, những ca khúc đi cùng năm tháng như: “Bài ca không quên”, “Hát về Mẹ Việt Nam Anh hùng”, “Vết chân tròn trên cát”, “Cùng anh tiến quân trên đường dài”, “Mashup mãi mãi tuổi 20”… đã đưa người xem được sống lại không khí của một thời kỳ vô cùng gian khó nhưng cũng đầy hào hùng mà dân tộc đã đi qua và càng thấy yêu hơn truyền thống vẻ vang cũng như nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam hôm nay.

Nối tiếp thành công của chương trình “Khúc quân hành” các năm trước, chương trình “Khúc quân hành” lần VI năm 2022 được tổ chức với một chuỗi các hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Tại Nghệ An, đoàn đã đến thắp hơn 11.000 ngọn nến tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt Lào, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, Khu di tích Kim Liên, làng Sen quê Bác; hỗ trợ xây dựng 3 nhà tình nghĩa (trị giá 150 triệu đồng) cho gia đình thương binh Trần Đình Khôi, Phan Quốc Tính, Bùi Hữu Nhuần (thuộc các xã Bình Sơn, Tam Sơn và Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn); tặng sổ tiết kiệm cho mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Thi và Nguyễn Thị Sinh (xã Vĩnh Sơn và Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn), mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng; trao tặng 200 suất quà trị giá gần 300 triệu đồng cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn.

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Khúc quân hành” lần thứ VI, chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Ta tự hào đi lên – Việt Nam” được dàn dựng công phu và truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội. Chương trình có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nhóm múa cùng các vị khách mời tham gia giao lưu nhân chứng lịch sử là: Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu, nguyên Bí thư Đảng ủy, Tổng cục Kỹ thuật Bộ Quốc phòng, nguyên Phó Cục trưởng Cục chính sách Tổng cục chính trị; Thiếu tướng Dương Văn Tình, nguyên Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Viettel.

Qua những chia sẻ của các cựu chiến binh, các nhân chứng lịch sử; qua những ca khúc đi cùng năm tháng như: “Bài ca không quên”, “Hát về mẹ Việt Nam anh hùng”, “Vết chân tròn trên cát” … công chúng như được sống lại một thời kỳ vô cùng gian khó nhưng cũng đầy hào hùng mà dân tộc đã đi qua và càng thấy yêu hơn truyền thống vẻ vang cũng như nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam hôm nay.