Huyện Thanh Trì

Tiếp thu, xử lý các vi phạm đất đai sau khi báo chí thông tin

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-UBND huyện Thanh Trì vừa có văn bản gửi báo Kinh tế & Đô thị thông tin về kết quả xử lý theo nội dung phản ánh tình trạng đổ trộm phế thải, san lấp đất trái phép tại xã Đại Áng.

Những "núi đất" được người dân chuẩn bị san lấp trái phép vào khu vực đất nông nghiệp xã Đại Áng thời gian trước, được báo Kinh tế & Đô thị phản ánh
Những "núi đất" được người dân chuẩn bị san lấp trái phép vào khu vực đất nông nghiệp xã Đại Áng thời gian trước, được báo Kinh tế & Đô thị phản ánh

Văn bản do Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Toàn ký nêu rõ, thời gian qua, UBND huyện Thanh Trì nhận được phản ánh của một số cơ quan báo chí về tình trạng đổ trộm phế thải, san lấp trái phép tại xã Đại Áng, huyện Thanh Trì. Ngay sau khi nhận được nội dung phản ánh, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của huyện phối hợp với UBND xã Đại Áng tổ chức kiểm tra việc đổ trộm phế thải, san lấp đất trái phép tại khu vực trên.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, ngày 11/3/2022, phòng Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND xã Đại Áng kiểm tra theo nội dung thẩm quyền báo nêu. Ngày 1/4/2022, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tiếp tục có văn bản về việc đôn đốc UBND xã Đại Áng kiểm tra theo thẩm quyền nội dung báo nêu.

Qua kiểm tra thực tế, ngày 10/5/2022, UBND xã Đại Áng đã có Báo cáo số 54/TN&MT về việc xác minh nội dung phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị, cụ thể:

Đối với vị trí khu vực số 1 và số 2 (nằm giáp ranh Dự án đường liên xã Liên Ninh – Đại Áng – Tả Thanh Oai): Cả hai vị trí đều là đất công ích do UBND xã quản lý. Trước đó, UBND xã Đại Áng cho các hộ dân thuê thầu thả cá sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Năm 2018, thực hiện dự án đường liên xã Liên Ninh – Đại Áng – Tả Thanh Oai,  diện tích trên bị chia thành 2 thửa nhỏ dọc hai bên đường, không còn khả năng nuôi thả cá; các hộ gia đình đã san lấp để trồng cây, sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Để quản lý tốt diện tích đất do UBND xã quản lý, UBND huyện đã ra quyết định phê duyệt giá khởi điểm giao cho UBND xã Đại Áng tiến hành thủ tục cho thuê thầu theo quy định.

Một trong những vị trí được người dân san lấp trái phép tại xã Đại Áng thời gian trước, được báo Kinh tế & Đô thị phản ánh
Một trong những vị trí được người dân san lấp trái phép tại xã Đại Áng thời gian trước, được báo Kinh tế & Đô thị phản ánh

Đối với vị trí số 3 (giáp đường sông Hòa Bình và đường liên xã Liên Ninh – Đại Áng – Tả Thanh Oai): Vị trí này là đất công ích do UBND xã Đại Áng quản lý. Năm 2018, UBND xã đã san lấp để làm bãi tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi. Mặc dù UBND xã đã cắm biển cấm đổ trộm phế thải, tuy nhiên do khu vực đó nằm giáp ranh giữa hai xã Đại Áng – Tả Thanh Oai, xa khu dân cư nên các đối tượng đã lợi dụng để đổ trộm chất thải, chủ yếu thực hiện vào buổi tối. UBND xã đã tiến hành chôn các cột trụ bê tông, cắm biển cấm đổ trộm phế thải và giao cán bộ chuyên môn, Công an xã thường xuyên tuần tra kịp thời, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm tại khu vực này.

Đối với vị trí số 4 (giáp đường sông Hòa Bình): Đây là vị trí đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP của ông Lê Văn Thời – hộ khẩu thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai. Đây là khu vực đất nông nghiệp xã Tả Thanh Oai xâm canh xã Đại Áng. Trước kia, khu đất này do người dân xã tả Thanh Oai quản lý và sử dụng nên xã Đại Áng không chia đất theo Nghị định 64/CP cho các hộ gia đình trên địa bàn xã. Do khu đất nằm xa khu dân cư nên nhiều hộ trong quá trình sử dụng đã tự ý xây dựng công trình để phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp. Khi thực hiện dự án đường 70 dọc sông Hòa Bình, các hộ dân gặp khó khăn trong việc sản xuất nông nghiệp nên đã tự ý san lấp để trồng cây.

Tiếp thu nội dung phản ánh của các cơ quan báo chí, UBND xã Đại Áng đã giao Công an xã và các bộ phận chuyên môn tăng cường kiểm tra, tuần tra vào những giờ cao điểm. Trong thời gian qua, UBND xã đã bắt giữ 4 phương tiện đổ trộm phế thải, lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt, tạm giữ phương tiện và yêu cầu chủ phương tiện khôi phục trả lại hiện trạng ban đầu. Để quản lý và không để người dân tiếp tục đổ trộm phế thải, UBND xã đã đóng các cột trụ bê tông, cắm biển cấm đổ trộm phế thải; lắp đặt hệ thống camera để quản lý và giao cán bộ chuyên môn, Công an xã thường xuyên kiểm tra khu vực này.

Trong thời gian tới, UBND huyện Thanh Trì tiếp tục chỉ đạo các xã trên địa bàn nói chung và UBND xã Đại Áng nói riêng trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng; nếu có phát sinh vi phạm đề nghị UBND xã, thị trấn thiết lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.