Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội

Chia sẻ

KTĐT - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đại biểu Quốc hội Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp xúc với cử tri quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri 2 quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm đã phản ánh những vấn đề bức xúc như: công tác phòng chống tham nhũng, giáo dục, đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng liên quan đến đầu cầu phía Nam cầu Nhật Tân; chế độ chính sách đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, lạm phát, giá cả tăng cao... Nhiều cử tri đồng tình khi một số tân Bộ trưởng phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm trước những vấn đề thời sự như giá cả xăng dầu, chính sách tiền tệ, giao thông vận tải. Cử tri tiếp tục đề cập đến tình hình Biển Đông và cho rằng Quốc hội cần bày tỏ quan điểm chính thức về vấn đề này để người dân cũng như bạn bè thế giới hiểu rõ.

Vấn đề được cử tri đề cập nhiều nhất là giáo dục, cử tri Nguyễn San (phường Hàng Bông) nhận xét, trong giáo dục, đào tạo hiện nay có tình trạng lẫn lộn giữa thị trường giáo dục và kiếm tiền bằng giáo dục dẫn đến việc câu nói: "Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy" bị hiểu lệch lạc. Cùng với đó vấn đề có quá nhiều trường đại học, trong khi điểm đầu vào của trường đại học có nơi chỉ 8 điểm là cực kỳ bất hợp lý. Quốc hội cần thảo luận để cùng tìm ra giải pháp về vấn đề tiền lương để người giáo viên có thể chuyên tâm vào nghề nghiệp cao cả này.

Ngoài ra, đề cập tới hoạt động giám sát của Quốc hội, cử tri đề nghị Quốc hội tiếp tục tăng cường chất lượng, hiệu quả việc thực hiện chức năng giám sát, nhất là đối với những vấn đề của nền kinh tế đất nước như kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã có nhiều ý kiến chân thành, thẳng thắn trên tinh thần xây dựng và gửi gắm niềm tin vào các đại biểu Quốc hội. Các ý kiến của cử tri sâu sắc, bổ ích, phản ánh những điều nhân dân còn trăn trở, tâm tư và mong muốn cử tri tiếp tục theo dõi sát hoạt động của Quốc hội để nghiên cứu, trao đổi và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, trí tuệ. Nhất trí với ý kiến về sự cần thiết đổi mới hơn nữa công tác lập pháp, Tổng Bí thư cho rằng, việc đổi mới phải theo hướng nâng cao chất lượng và bảo đảm thực thi các đạo luật đã được ban hành. Đồng thời tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát tối cao của Quốc hội, nhất là giám sát bảo đảm tuân thủ và thực thi pháp luật, giám sát chuyên đề, tập trung vào các vấn đề kinh tế, xã hội bức xúc mà cử tri quan tâm... 

Về vấn đề Biển Đông, theo Tổng Bí thư, đây là vấn đề cực kỳ phức tạp, liên quan đến quyền lợi của nhiều quốc gia. Trong giải quyết vấn đề này, cần đặt trong toàn cảnh phát triển của đất nước, cũng như trong chiến lược phát triển toàn cầu. Đặc biệt là cần tỉnh táo, khôn ngoan và bản lĩnh. Việt Nam cần giải quyết thật tốt đồng thời hai vấn đề: Độc lập - chủ quyền - toàn vẹn lãnh thổ và hòa bình - ổn định - phát triển. Tổng Bí thư nhấn mạnh, muốn làm tốt việc này, cả nước phải đoàn kết mạnh mẽ, tăng cường hợp tác hữu nghị với các nước trên thế giới, đồng thời phát huy nội lực xây dựng đất nước giàu mạnh; nhất là không để vì một chuyện gì đó nóng vội làm đổ vỡ cả chiến lược.