Tiếp tục gây áp lực, Mỹ công bố các trừng phạt mới lên Cuba, Venezuela

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách tăng sức ép lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và các quốc gia ủng hộ ông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.
Ngày 17/4, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã tuyên bố một loạt lệnh trừng phạt mới chống lại Cuba và Venezuela trong bối cảnh chính quyền Washington đang muốn tăng cường áp lực đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Trong bài phát biểu trước một hiệp hội cựu chiến binh ngày 17/4, ông Bolton nói rằng Mỹ đang bổ sung 5 cái tên liên quan đến các tổ chức quân sự và tình báo của Cuba vào danh sách đen trừng phạt của mình, bao gồm hãng hàng không Aerogaviota của quân đội.
Cố vấn Bolton cho biết, Washington đã lên kế hoạch đưa ra những giới hạn mới về chuyển tiền tới Cuba và những thay đổi để chấm dứt việc sử dụng các giao dịch cho phép Havana tránh né các lệnh trừng phạt và có quyền tiếp cận với các đồng tiền mạnh.
Ông Bolton cũng tuyên bố các lệnh trừng phạt mới áp đặt lên ngân hàng trung ương Venezuela nhằm ngăn chặn ngân hàng này tiếp cận với đồng bạc xanh.
Tuyên bố về các biện pháp trừng phạt mới được Cố vấn Bolton đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền ông Trump cho biết đang dỡ lệnh cấm lâu dài đối với công dân Mỹ đệ đơn kiện các công ty nước ngoài sử dụng tài sản do chính phủ Cuba thu giữ từ cuộc cách mạng năm 1959 của lãnh đạo Fidel Castro.
Sự thay đổi chính sách lớn của Mỹ do Ngoại trưởng Mike Pompeo vừa công bố có thể kéo theo hàng trăm ngàn yêu cầu pháp lý về việc chính phủ Cuba sử dụng tài sản thu giữ lên tới hàng chục tỷ USD. Động thái này sẽ gia tăng áp lực lên chính quyền Havana khi Washington đang yêu cầu Cuba chấm dứt hỗ trợ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.