Tiếp tục hỗ trợ SDF, Mỹ lên kế hoạch duy trì 1.000 binh sĩ tại Syria

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tờ The Wall Street Journal hôm 17/3 đưa tin quân đội Mỹ được cho là đang lên kế hoạch duy trì gần 1.000 binh sĩ ở Syria.

Theo The Wall Street Journal, Washington có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Syria bất chấp Ankara cảnh báo sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở miền bắc Syria.
Theo The Wall Street Journal, Washington có kế hoạch  duy trì 1.000 binh sĩ tại Syria. 
Sự ủng hộ của Washington đối với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do phe đối lập do người Kurd lãnh đạo và các nhóm liên kết với họ là một trong những trở ngại trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.
Các nguồn tin từ quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ với The Wall Street Journal nói rằng các kế hoạch nhằm tiếp tục hỗ trợ SDF đòi hỏi chính quyền Tổng thống Donald Trump phải duy trì gần một nửa số lượng binh sĩ hiện tại ở Syria.
Các quan chức này cho biết thêm, kế hoạch này có thể duy trì tới 1.000 binh sĩ Mỹ trên toàn bộ quốc gia Trung Đông, nhưng cho biết số lượng binh sĩ cụ thể sẽ vẫn còn cần xem xét thêm.
Theo Wall Street Journal, Mỹ sẽ bắt đầu việc rút hàng trăm binh sĩ sau khi đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở IraqSyria.
Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút tất cả 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi đất nước Tây Á này. Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố kể từ tháng 12/2018 rằng  tổ chức khủng bố IS đã bị đánh bại hoàn toàn tại khu vực này. Tuy nhiên, các nghị sỹ Quốc hội và các quan chức Mỹ vẫn khẳng định rằng tổ chức khủng bố IS đã không bị đánh bại hoàn toàn.
Hồi tháng 2 vừa qua, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết chính phủ Mỹ sẽ giữ lại 200 binh sĩ để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Syria "trong một khoảng thời gian". Theo truyền thông Mỹ, số lượng binh sĩ Mỹ tiếp tục hiện diện tại quốc gia Trung Đông này đã tăng lên 400, với 200 quân được đặt ở phía đông bắc Syria và 200 người khác tại căn cứ At-Tanf ở miền nam Syria..