Tiếp tục phát hiện 10 bộ hài cốt cạnh ĐH Công Đoàn, Hà Nội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khoảng 10 bộ hài cốt được chôn sâu dưới lòng đất gần trường Đại học Công Đoàn đã được các công nhân đào nước phát hiện.

Tin tức mới nhất, vị trí phát hiện cạnh trường ĐH Công Đoàn (ngõ 167, phố Tây Sơn - Quang Trung - Đống Đa - Hà Nội).

Theo những công nhân đang thi công mương nước có mặt tại khu vực phát hiện hài cốt, từ ngày hôm qua (16/10), trong lúc đang thi công đào đất, họ đã liên tiếp phát hiện những hài cốt trong các tiểu sành cũ được chôn sâu dưới lòng đất khoảng 80cm.

Anh Bình, một trong số các công nhân tại hiện trường cho biết: "Từ vài ngày trước khi máy múc tiến hành đào đất, chúng tôi đã phát hiện ở dưới lòng đất có khá nhiều bộ hài cốt rồi.”

Những bộ hài cốt này nằm sâu dưới lòng đất khoảng 80cm, khi các công nhân đào thì liên tiếp thấy các bộ hài cốt đựng trong tiểu.
Các bộ hài cốt được phát hiện nằm sâu trong lòng đất khoảng 80cm.
Các bộ hài cốt được phát hiện nằm sâu trong lòng đất khoảng 80cm.
“Đào đến đâu phát hiện đến đó. Những bộ hài cốt này đã quá lâu, không còn phần xương người, nhưng chúng tôi vẫn làm rất cẩn thận, để giữ nguyên tiểu đựng hài cốt bên trong” – anh Bình kể.

Anh Bình thông tin: Từ ngày 16/10 đến trưa nay công nhân đã phát hiện gần 10 bộ trong khoảng 10 mét đào.

“Đây là nơi từng phát hiện nhiều hài cốt nên có thể khi đào xong hệ thông mương nước này ít nhất phải đưa lên mặt đất khoảng vài chục bộ nữa” – anh Bình dự đoán.

Ngay khi phát hiện, các công nhân đã thông báo đến các cơ quan chức năng. Sau khi làm thủ tục các hộ hài cốt được đưa sang tiểu mới để đưa về nghĩa trang thành phố.

Ghi nhận của PV , khoảng 11h trưa ngày 17/10, các công nhân vẫn đang tích cực sang tiểu mới để đưa hài cốt về nghĩa trang.

Trước đó, khoảng đầu tháng 7, cũng tại khu vực này gần 200 bộ hài cốt cũng được phát hiện. Một số người cao tuổi ở khu vực này cho rằng, khu vực này là gọi Gò Đống Đa, trước đây xảy ra trận chiến lớn của quân Tây Sơn chống lại quân Thanh.

Thời gian trước, đây thuộc vùng ngoại thành, đồng không mông quạnh và là nghĩa trang rộng lớn với hàng nghìn ngôi mộ. Có cả những ngôi mộ được tập kết từ phía trung tâm thành phố về đây từ thời còn chiến tranh chống Pháp.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quang Trung: Xây dựng trường Đại học Công đoàn đã phải di chuyển hàng nghìn ngôi mộ. Rất có thể, đây chính là những bộ hài cốt được di chuyển từ nghĩa trang nằm trong trường ĐH Công đoàn.

Nhận định về số hài cốt liên tiếp được phát hiện, TS.Vũ Thế Khanh - Giám đốc Trung tâm UIA cho rằng, nếu mở rộng vùng tìm kiếm, rất có thể sẽ tìm thấy thêm những bộ hài cốt khác.

“Đây là khu vực trọng điểm trong chiến thắng Kỷ Dậu của vua Quang Trung, sát với gò Đống Đa nên chuyện phát hiện ra hài cốt tập thể không phải là chuyện lạ. Ngày ấy, xác quân địch chất thành từng đống, từng gò. Qua năm tháng, cùng với sự phát triển của thành phố thì những bộ hài cốt đó cứ được lấp dần. Thỉnh thoảng chúng ta vẫn phát hiện ra mộ tập thể là vậy”, TS.Vũ Thế Khanh nói.