Tiếp tục phát huy trí tuệ và bản lĩnh của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội

Nguyễn Vũ - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 16/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết quả hoạt động năm 2018; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chủ trì hội nghị. Cùng dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP; lãnh đạo Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo TP và các đại biểu Quốc hội trong Đoàn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị. 

Tăng tiếp xúc cử tri và giám sát chuyên đề
Theo đánh giá, năm 2018, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đề ra trên tất cả các lĩnh vực công tác: Xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân… Trong đó, Đoàn đã tổ chức lấy ý kiến vào 15 dự luật, chất lượng việc tổ chức lấy ý kiến của chuyên gia các ngành có liên quan với các dự luật này ngày càng được nâng cao, giúp đại biểu Quốc hội có thêm thông tin, phục vụ cho việc thảo luận, tham gia ý kiến và biểu quyết thông qua các dự án luật, nghị quyết tại kỳ họp thứ 5 và thứ 6 của Quốc hội. Nhiều đại biểu trong Đoàn đã chủ động hợp đồng với các chuyên gia nghiên cứu, tư vấn các nội dung liên quan, các vấn đề quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cho hoạt động xây dựng pháp luật.
Công tác giám sát, khảo sát được Đoàn Đại biểu Quốc hội TP lựa chọn trúng vấn đề, triển khai thực hiện đúng thời gian, chất lượng bảo đảm, nội dung chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, hiệu quả và kịp thời báo cáo kết quả gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, UBND TP và các cơ quan liên quan. Trong đó có những nội dung đáng chú ý như việc thực hiện quy hoạch xây dựng mạng lưới chợ đầu mối nông sản; việc thực hiện Luật Thủ đô… Hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng phong phú, đa dạng với 116 hội nghị trước và sau kỳ họp; 3 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề, các đại biểu trong Đoàn cũng thực hiện tiếp xúc cử tri nơi công tác, nơi cư trú...
Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri đáp ứng yêu cầu đề ra. Tại các Kỳ họp, các đại biểu trong Đoàn đã tích cực tham gia ý kiến góp ý vào các luật, nghị quyết và các vấn đề quan trọng của đất nước. Công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo đúng quy định…
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị.
Nhiệm vụ năm 2019, Đoàn đại biểu Quốc hội TP xác định tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng luật và đẩy mạnh công tác tiếp xúc cử tri chuyên đề, giám sát chuyên đề, nơi cư trú, theo lĩnh vực, đối tượng. Trong đó sự kiến sẽ tiếp xúc cử tri chuyên đề với những vấn đề đang được dư luận quan tâm như chính sách với giáo dục phổ thông, thực trạng công tác quản lý thuế và đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật về thuế, kết quả sau một năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng… Giám sát chuyên về thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo; thực hiện quy hoạch chung Thủ đô…
Phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ của từng đại biểu
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã báo cáo với các đại biểu Quốc hội trong Đoàn về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018 và nhiệm vụ năm 2019 của TP Hà Nội; việc phối hợp với UBND TP và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Trong đó nhấn mạnh, năm 2019, Hà Nội đặt ra 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản; tăng cường quản lý quy hoạch, trật tự và xây dựng đô thị; đảm bảo an sinh xã hội…
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trình bày báo cáo tại hội nghị. 

Về việc phối hợp giữa TP và Đoàn trong việc tiếp xúc cử tri; giám sát chuyên đề; tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo của cử tri, Chủ tịch UBND TP cho biết: TP đã phối hợp tốt với Đoàn tổ chức tốt các hoạt động này. Các kiến nghị của Đoàn, các kiến nghị của cử tri với TP, UBND TP đều có sự phân công tác đơn vị xem xét, trả lời và thông tin đến Đoàn theo đúng quy định. Chủ tịch cũng cảm ơn sự quan tâm của đại biểu Quốc hội với TP, là cầu nối giữa cử tri với chính quyền các cấp của TP. Đồng thời, mong muốn trong năm 2019 cũng như những năm tiếp theo, tiếp tục nhận được quan tâm của lãnh đạo Đoàn và các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội TP với các nhiệm vụ của TP.
Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ những cảm xúc khi nhiều khóa là ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội - một đoàn ĐB có số lượng ĐB lớn, trí tuệ, bản lĩnh. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhận định: Cử tri của Thủ đô trình độ rất cao trình độ cao, được làm ĐB Quốc hội Hà Nội, ngoài trách nhiệm còn có vinh dự, mình còn học tập được nhiều điều, không chỉ học tập lẫn nhau ngay trong Đoàn mà còn học tập Nhân dân, học tập cử tri qua các lần tiếp xúc.
Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, nếu hỏi hoạt động Quốc hội, lãnh đạo, ĐB Quốc hội khó nhất là gì, đó là xử lý thật tốt mối quan hệ giữa ý đảng, lòng dân và phù hợp pháp luật. Nếu chỉ nặng về một phía phía sẽ phiến diện, mà phiến diện sẽ sai và không thuyết phục.
Phân tích kỹ hơn về vấn đề này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Đây không phải lý luận xuông, mà là vấn đề rất thực tiễn. Lãnh đạo Quốc hội cũng như ĐB Quốc hội phải nắm chắc đường lối, quan điểm của Đảng, hiểu thấu lòng dân cho sâu sắc và từ chỗ đó xây dựng pháp luật phải nắm rất chắc pháp luật. “Ví như đi giải quyết đơn thư của dân, đi tiếp dân mà cứ nói lấy lòng dân mà sai pháp luật cũng không được. Nếu cái gì có khả năng giải quyết được thì hứa và nếu chưa có thì bảo chúng tôi sẽ tiếp thu rồi về báo cáo với Quốc hội phải bổ sung luật pháp vào thì mới giải quyết được”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: Trong hội nghị hôm nay, lãnh đạo TP Hà Nội đã thông tin về tình hình của TP, đây cũng là sự hỗ trợ kiến thức cho ĐB. Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của TP trong năm qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chia sẻ với những thách thức mà Hà Nội phải đối diện giải quyết như vấn đề môi trường, khiếu nại, tố cáo, an toàn giao thông và các vấn đề dân sinh bức xúc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo TP Hà Nội.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Năm 2018 là năm đặc biệt với TP, năm kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. TP đã đạt kết quả toàn diện trên tất cả các mặt, nâng cao đời sống người dân, tiếp tục duy trì mục tiêu thành phố vì hòa bình... Bên cạnh nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, còn có sự đóng góp của Đoàn ĐB Quốc hội TP. Các ĐB đã thực hiện tốt nhiệm vụ giao phó, đại diện cho quyền lợi chính đáng của cử tri. Đồng chí cũng đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội với Quốc hội cũng như Thủ đô Hà Nội. Bằng tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã phát huy trí tuệ, hoạt động hiệu quả từ công tác xây dựng luật, giám sát đến thảo luận, tham gia quyết định những vấn đề lớn của Quốc hội, đất nước. Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP cũng nhận định: Các ĐB đã luôn giữ mối quan hệ với cử tri, truyền tải những ý nguyện của cử tri tới Quốc hội, các cơ quan chức năng. Đoàn cũng phối hợp với HĐND, UBND TP cùng các cấp, các ngành giải quyết hiệu quả đơn thư khiếu nại, tố cáo của cử tri; những vấn đề dân sinh bức xúc.
Về nhiệm vụ của Đoàn trong năm 2019, Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội đề nghị các đại biểu tiếp tục nâng cao trách nhiệm, tham gia, đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động của Quốc hội và TP Hà Nội. Các ĐB trong Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gương mẫu trong chấp hành quy định của pháp luật và cuộc sống, thường xuyên học hỏi, trao đổi, nắm bắt kiến thức, chủ động và tăng cường hơn nữa các hoạt động tiếp xúc cử tri để có thông tin phong phú, đa chiều, để phản ánh đầy đủ ý trí, nguyện vọng của cử tri tới Quốc hội, để người dân khi giám sát hoạt động của ĐB sẽ luôn thấy tự hào và tin tưởng.
Về những kiến nghị của ĐB , với cương vị là Bí thư Thành ủy, đồng chí cũng nhấn mạnh sẽ tiếp thu để TP giải quyết trong thời gian tới. Đồng chí cũng đề nghị UBND TP có sự kết nối giữa Đoàn và TP trong việc tiếp nhận thông tin và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của cử tri, để có hướng giải quyết phù hợp hơn.