DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khẳng định vị thế, phát huy vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương

14-04-2016 21:03
Kinhtedothi - Ngày 14/4, tại kỳ họp thứ 16 tổng kết hoạt động HĐND TP nhiệm kỳ 2011-2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Kinh tế & Đô thị trích đăng toàn văn bài phát biểu.
Hôm nay, HĐND TP tổ chức kỳ họp thứ 16 tổng kết hoạt động HĐND nhiệm kỳ 2011-2016. Kỳ họp lần này được diễn ra trong không khí phấn khởi khi kỳ họp cuối của Quốc hội Khóa XIII vừa hoàn thành tốt đẹp nhiều nội dung quan trọng, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan Nhà nước và nhân sự lãnh đạo cấp cao của Nhà nước. Cũng trong thời điểm này, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP; chủ động, tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo thành công cuộc bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV và ĐB HĐND các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Bí thư
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại kỳ họp thứ 16 tổng kết hoạt động HĐND TP nhiệm kỳ 2011-2016
Thay mặt Thành ủy, tôi trân trọng gửi tới đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP; các đồng chí ĐB T.Ư, lãnh đạo TP, các vị ĐB HĐND TP cùng toàn thể cử tri và Nhân dân Thủ đô lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng.

Thưa các vị khách quý, các vị đại biểu!

Năm năm qua, trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, HĐND TP đã tiếp tục khẳng định vị thế, thực hiện tốt vai trò cơ quan quyền lực tại Thủ đô. Trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn, với phương thức bám sát chỉ đạo của T.Ư và Thành ủy, huy động sự đồng thuận, ủng hộ, giám sát của cử tri và các tầng lớp nhân dân Thủ đô; kế thừa và phát huy thành tựu, bài học kinh nghiệm của các khóa trước, tăng cường đổi mới hoạt động, đảm bảo dân chủ, thực chất, chất lượng và hiệu quả, HĐND TP đã phát huy được trí tuệ tập thể, ngày càng nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND, các ban HĐND, các tổ ĐB HĐND nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt chức năng theo luật định, nổi bật là:

Thứ nhất, HĐND TP Khóa XIV đã chú trọng đổi mới toàn diện các lĩnh vực công tác, nâng cao chất lượng các kỳ họp, trọng tâm là chất lượng ban hành các nghị quyết của hội đồng, nhất là những nghị quyết thuộc về cơ chế, chính sách chung của TP, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và phù hợp với yêu cầu phát triển ổn định và bền vững của Thủ đô.

Qua 15 kỳ họp, HĐND TP đã ban hành 142 nghị quyết đảm bảo chất lượng, có tính thực tiễn, khả thi cao, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Trong đó, có nhiều nghị quyết quan trọng tác động trực tiếp, định hướng lâu dài đến sự phát triển của Thủ đô, như: nghị quyết về công tác quy hoạch ngành, lĩnh vực; nghị quyết cụ thể hóa Luật Thủ đô; nghị quyết về kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng... Việc nghiên cứu thấu đáo và kịp thời thông qua những nghị quyết nhiệm kỳ qua đã tạo thuận lợi để UBND TP chỉ đạo điều hành kịp thời và tổ chức triển khai đồng bộ. Đây cũng là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành tăng cường quản lý nhà nước và thu hút, kêu gọi đầu tư. Đồng thời, là căn cứ cụ thể cho cử tri và nhân dân Thủ đô tham gia theo dõi, giám sát.

Thứ hai, HĐND TP đã tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, đảm bảo thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm; thực hiện giám sát, tái giám sát với tinh thần quyết liệt và đạt kết quả đối với các vấn đề nổi cộm, bức xúc mà cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm.

Với 103 cuộc giám sát, HĐND TP đã làm tốt công tác phối hợp giữa hoạt động giám sát của Thường trực và các ban của HĐND TP với hoạt động của các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát để tránh trùng chéo, tiết kiệm thời gian, nhân lực và kinh phí. Chú trọng công tác giám sát thường xuyên, đi đôi với giám sát đột xuất về những vấn đề được cử tri, dư luận quan tâm, như: Công tác cải cách hành chính, việc quy hoạch, công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng trường học, công viên, sân chơi cho trẻ em, việc bảo đảm cấp nước sạch cho khu vực đô thị, nước hợp vệ sinh cho khu vực nông thôn, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm,... Qua đó, đã góp phần thúc đẩy các sở, ban, ngành, địa phương tập trung giải quyết dứt điểm, tạo hiệu quả xã hội, được cử tri ghi nhận.

Đặc biệt, công tác giám sát nhân sự do HĐND TP bầu thông qua việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt theo Nghị quyết số 35 Quốc hội khóa 13 được HĐND các cấp thực hiện thận trọng, nghiêm túc, đúng quy định, đạt tỷ lệ cao.

Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân TP hoạt động ngày càng hiệu quả, tích cực đổi mới theo lộ trình cải cách tư pháp. Ủy ban MTTQ TP luôn tham gia chuẩn bị và tham dự các kỳ họp HĐND TP; theo dõi, nắm bắt, báo cáo tại kỳ họp về kết quả công tác tham gia xây dựng chính quyền; đồng thời, kiến nghị, phản biện xã hội theo các Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị.

Thứ ba, HĐND TP đã tăng cường đổi mới phương thức và hình thức tiếp xúc cử tri, hướng tới cử tri ở cơ sở, kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, lắng nghe ý kiến cử tri; nghiên cứu, xem xét, giải quyết có hiệu quả kiến nghị của cử tri, nhất là những yêu cầu dân sinh bức xúc. Gắn công tác tiếp dân với giải quyết hiệu quả công tác xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo theo quy định.

Thưa các vị khách quý, các vị đại biểu!

Những kết quả HĐND Khóa XIV đạt được trong nhiệm kỳ qua đã đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ TP, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP đề ra.

Thành ủy ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các vị đại biểu HĐND TP, các ban HĐND TP Khóa XIV, các cơ quan trong bộ máy chính quyền, cơ quan tư pháp và Ủy ban MTTQ Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, các doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô trong thời gian qua.

Xin nhiệt liệt biểu dương những tập thể, cá nhân đã được khen thưởng ngày hôm nay. Đặc biệt, chúc mừng đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh, nguyên Chủ tịch HĐND TP đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương lao động Hạng Nhất, ghi nhận những đóng góp cho hoạt động của HĐND TP nhiệm kỳ 2011 - 2016 và vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Thưa các vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Về hoạt động thời gian tới, trên cơ sở 10 nhóm giải pháp đã nêu trong báo cáo tổng kết của HĐND TP, ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, tôi xin nhấn mạnh một số nội dung sau:

Một là, để ngày bầu cử 22/5 sắp tới thực sự là ngày hội của toàn dân, toàn TP, các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ, triển khai tốt công tác chuẩn bị và tổ chức để cuộc bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm. Các vị ĐB HĐND TP trên cương vị công tác của mình tích cực tham gia công tác chuẩn bị bầu cử, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân và giám sát hoạt động bầu cử.

Hai là, chuẩn bị thật tốt các điều kiện phục vụ kỳ họp thứ nhất HĐND TP Khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là kỳ họp quan trọng tiến hành bầu chức danh chủ chốt của HĐND và UBND TP, các cơ quan của HĐND, ủy viên UBND TP. Quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP, trọng tâm là 8 Chương trình công tác của Thành ủy, HĐND TP, các ban HĐND TP tập trung nghiên cứu, tham mưu, giúp HĐND khóa mới xây dựng tốt chương trình, nội dung các kỳ họp, tiếp tục phát huy vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; giữ vững an ninh, quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; phát huy dân chủ, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Thủ đô trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Ba là, thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng là thời điểm Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp chính quyền TP củng cố, hoàn thiện tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Theo quy định của Luật, cơ cấu tổ chức và hoạt động của HĐND, UBND các cấp được quy định chi tiết, cụ thể, bám sát thực tiễn. Theo đó, số lượng thành viên của Thường trực HĐND tăng lên; số lượng lãnh đạo các Ban là đại biểu chuyên trách tăng lên; đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên tổ chức các ban của HĐND cấp xã. Vì vậy, cấp ủy các cấp phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị thật tốt phương án nhân sự, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện mới.

Thưa các vị đại biểu và các đồng chí,

Nhân dịp này, lãnh đạo TP xin chân thành cảm ơn sự quan tâm sâu sát, thường xuyên của T.Ư, cảm ơn đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đã dành cho Hà Nội tình cảm đặc biệt. TP mong muốn tiếp tục được đón nhận sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo của các đồng chí trong thời gian tới. Xin chúc mừng các vị đại biểu HĐND TP Khóa XIV đã hoàn thành trọng trách của mình trong nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Phát huy truyền thống, thành tựu và những kinh nghiệm hoạt động của HĐND TP các khóa, Thành ủy tin tưởng, HĐND TP nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục đạt được nhiều tiến bộ, thắng lợi mới.

Một lần nữa, thay mặt Thành ủy, xin gửi tới các đồng chí và các vị đại biểu cùng gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

* Đầu đề do báo Kinh tế & Đô thị đặt
TAG: