DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Minh "Sâm" bị đề nghị mức án 20-30 tháng tù giam

01-06-2016 13:32
Kinhtedothi - Đúng 14 giờ chiều nay (1/6), phiên tòa xét xử Minh "Sâm" cùng đồng bọn tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo.
Trả lời câu hỏi của vị đại diện Viện kiểm sát về những tội danh mà các trạng đã truy tố, Minh “Sâm” thừa nhận tội danh truy tố trong cáo trạng là đúng và khẳng định những lời khai trước cơ quan điều tra là hoàn toàn chính xác. Theo Minh “Sâm”, bản thân bị cáo chỉ biết bỏ số vốn ra để làm lại đường vì đã xuống cấp. Khi muốn vào chợ, bị cáo làm thẻ vàng, khi người ta nộp phí đầy đủ thì phát thẻ vàng cho xe ra.

Bên cạnh đó, Minh “Sâm” cũng cho rằng, toàn bộ số tiền thu được bị cáo trả lương cho nhân viên, trả tiền thuế đất hàng năm, phí vệ sinh… Bị cáo xin nhận hết trách nhiệm bởi do bị cáo sai dẫn đến các đàn em cũng sai theo và bị cáo đã nộp tiền khắc phục những hậu quả mình đã gây ra.
Trả lời VKS trước những truy tố viện KKS, bị cáo Tùng cho rằng, những cáo buộc của Viện là hoàn toàn chính xác.
Bị cáo Tùng (áo đen) đứng trước vành móng ngựa.
Bị cáo Tùng (áo đen) đứng trước vành móng ngựa.
Nhưng bị cáo nói, chỉ chịu trách nhiệm thu tiền bến bãi, đối với những trường hợp chống đối thì không có chuyện chỉ đạo đe dọa.
 
Các bị cáo đang đứng dậy để tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa.
Các bị cáo đang đứng dậy để tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa.
Trước những câu hỏi của VKS, tất cả các bị cáo đều thừa nhận những hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng truy tố.

Trong phần thẩm vấn, các bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình. Trong số 12 bị hại, có 3 người không thừa nhận nội dung, cho rằng việc thu phí là hoàn toàn tự nguyện, không bị đe doa gì cả.

Lời khai của toàn bộ bị hại khác, bản thân họ cho rằng việc nộp phí là vô lí, không chỉ ra ai đe dọa, bản thân tự ý thức không nộp phí sẽ ảnh hưởng đến công việc nên tự nguyện nộp.

Họ không chứng minh được ai ép buộc, đe dọa. Có một lần bị xịt hơi cay nhưng cũng không khẳng định ai xịt, các bị cáo cũng không thừa nhận xịt.

Bị đốt cháy xe gỗ, nhưng cũng không chỉ ra là ai, CQĐT vẫn đang tiếp tục điều tra, vì không cho xe vào trong bãi, không khẳng định ai. Sự vắng mặt không ảnh hưởng đến vụ án. 

Sau khi kết thúc quá trình xét hỏi, HĐXX đã tiến hành hỏi những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Thế nhưng cũng giống như phiên xét xử buổi sáng, chiều nay nhiều người đã vắng mặt không đến tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, theo HĐXX, những người vắng mặt đó không ảnh hưởng đến quá trình xét xử bởi các bị cáo đã nhận tội theo đúng cáo trạng đã truy tố.
 
 HĐXX kết thúc phần xét hỏi và chuyển sang phần tranh tụng với phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

Theo nhận định của Viện kiểm sát, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và đã xâm phạm quyền sở hữu, gây mất trật tự trị an nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc, tương xứng.

Trong đó, Minh “Sâm” được xác định là người đã chỉ đạo các nhân viên ép buộc chủ xe hạ gỗ, nộp phí, đồng thời tổ chức phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng bị cáo kiểm tra, giám sát thu chi khoản tiền thu được. Do đó, cần có hình phạt cao, mức án cao hơn so với các bị cáo khác với vai trò cầm đầu. Các bị cáo còn lại mặc dù biết rõ việc làm sai trái của Minh “Sâm” nhưng vẫn làm đã cấu thành hành vi giúp sức tích cực.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận, ăn năn hối cải nên Viện kiểm sát cho rằng cần có hình thức giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Từ những nhận định trên, Viện kiểm sát đã lần lượt đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Theo đó, với các bị cáo bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, VKS đề nghị mức án như sau: Minh “Sâm” từ 20 – 30 tháng tù giam; Nguyễn Văn Tùng, Vũ Quốc Khánh; Trần Thái Sơn và Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng tù; Phạm Văn Đức và Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 6 ngày tù. Riêng Nguyễn Văn Hòa bị đề nghị từ 12 – 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đối với tội danh “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, bị cáo Quách Văn Lộc bị đề nghị 18 tháng 6 ngày tù.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Minh “sâm” mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất vì bị cáo có nhiều công trong việc xây dựng quê hương đất nước và được bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, của Chủ tịch tỉnh. Hơn nữa, bị cáo sinh ra trong gia đình có công với cách mạng.

Con gái của Minh “sâm” là bị cáo Hằng mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Tất cả các bị cáo còn lại, đều mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX tuyên bố vào nghị án. Theo dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào 9 giờ ngày mai 2/6.​
TAG: