Tiếp tục vận hành 100 trạm bơm lấy nước vụ Xuân

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng hợp của 5 doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội cho thấy, tính đến trưa nay (2/2), 100 trạm bơm với 246 máy bơm các loại vẫn đang tiếp tục được các đơn vị vận hành phục vụ lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2017.

Công nhân vận hành hệ thống bơm nước tại trạm bơm Phù Sa (thị xã Sơn Tây)
Theo chia sẻ của đại diện một số doanh nghiệp thủy lợi, dù đợt lấy nước thứ 2 đã kết thúc từ trước Tết Nguyên đán, nhưng trong suốt quãng thời gian trong và sau Tết, các đơn vị vẫn tổ chức ứng trực, tổ chức vận hành các trạm bơm lấy nước. Nhờ đó, tính đến trưa nay (2/2), diện tích ruộng đồng trên địa bàn Hà Nội đã có nước đạt trên 59.000ha (bằng khoảng 58% kế hoạch gieo cấy vụ Xuân 2017). Ngay sau khi có nước, bà con nông dân nhiều địa phương đã tích cực xuống đồng làm đất, ngả mạ, gieo cấy.
Đến nay, tỷ lệ làm đất và gieo cấy toàn TP đã đạt lần lượt trên 31% và 5%. Dẫn đầu là các huyện: Phú Xuyên, Ứng Hòa, Sơn Tây, Thanh Oai, Ba Vì…

Theo đánh giá của Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT Hà Nội), tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân trên địa bàn TP nhìn chung đạt tỷ lệ khá thấp. Theo đó, đề nghị các công ty thủy lợi của Hà Nội tiếp tục căn cứ mực nước trên hệ thống các sông, vận hành trạm bơm, tích cực lấy nước, trữ nước vào hệ thống công trình thủy lợi. Đồng thời, phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động bà con tranh thủ thời tiết nắng ấm, xuống đồng làm đất, đổ ải, gieo trồng vụ Xuân 2017.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần