Tiếp tục xét xử sai phạm liên quan đến đại án Oceanbank

Đông Phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ TAND TP Hà Nội, ngày 21/3 sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử 2 cựu lãnh đạo của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP), liên quan đến sai phạm gửi tiền nhận lãi suất ngoài tại Ngân hàng Thương mại CP Đại Dương (Oceanbank).

Theo đó, TAND TP Hà Nội xét xử tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với 2 bị cáo là Từ Thành Nghĩa (SN 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP) và Võ Quang Huy (SN 1961, Kế toán trưởng VSP). Nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn sẽ bị triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày liên tiếp.
Theo cáo trạng khoảng cuối năm 2008, VSP bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank. Đến năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của Oceanbank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại Oceanbank Chi nhánh Vũng Tàu.
Cụ thể (từ năm 2008 – 2014), VSP ký 54 hợp đồng tiền gửi VND, tổng số tiền 13.200 tỷ đồng; ký 70 hợp đồng tiền gửi USD, tổng số tiền 1,26 tỷ USD. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, VSP mở bốn tài khoản thanh toán (gồm ba tài khoản VND và một tài khoản USD) tại OceanBank, với số dư hằng tháng duy trì từ 200 tỷ đồng đến 900 tỷ đồng và từ 10 triệu USD đến 400 triệu USD, được Oceanbank trả lãi hơn 49,7 tỷ đồng và 595.283,41 USD.
Thời điểm này, Kế toán trưởng Võ Quang Huy đã ký duyệt đề xuất gửi tiền của phòng tài chính kế toán, ký nháy và trình Tổng Giám đốc Từ Thành Nghĩa ký tất cả các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại Oceanbank Chi nhánh Vũng Tàu.
Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài trên toàn hệ thống Oceanbank, từ năm 2013 – 2014, đại diện Oceanbank đã 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh TP Hồ Chí Minh do Hội sở Oceanbank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Nghĩa và Huy. Cụ thể, Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD, Từ Thành Nghĩa nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.
Liên quan đến sai phạm gửi tiền, nhận lãi suất ngoài của Oceanbank, cùng tội danh nêu trên, cựu ban lãnh đạo Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã bị đưa ra xét xử. Theo đó, 4 bị cáo nguyên là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của BSR bị cáo buộc chiếm đoạt tổng số hơn 10 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng của Oceanbank. Ngày 22/1, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo từ 4 – 8 năm tù giam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần