DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tiếp tục yêu cầu Trung Quốc trả vô điều kiện tàu cá QB93694TS

25-06-2015 21:31
Kinhtedothi - Người Phát ngôn Lê Hải Bình đã thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 25/6, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Lê Hải Bình đã thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình
Trước câu hỏi liên quan đến 2 tàu cá Quảng Bình mang số hiệu QB93694TS và QB93480TS bị Trung Quốc bắt cùng một số ngư dân và bị phía Trung Quốc ép ký bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, ngày 19/6/2015, Cục Hải cảnh của Trung Quốc thông báo là có bắt giữ 17 ngư dân cùng 2 tàu cá QB93694TS và QB93480TS.

Sau khi có được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thăm lãnh sự đối với các ngư dân bị bắt giữ, đồng thời làm việc chặt chẽ với các cơ quan sở tại và yêu cầu phía Trung Quốc phải thả ngay tàu cá cũng như ngư dân Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất từ phía các cơ quan chức năng, 17 ngư dân, cùng với tàu cá QB93480TS đã về tới Việt Nam an toàn. Hiện nay Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc phải trả vô điều kiện tàu cá QB93694TS.

Về việc các ngư dân Việt Nam có bị phía Trung Quốc ép ký vào các văn bản như phóng viên nêu, Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc để có các phản ứng phù hợp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về phát biểu mới đây của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng các hợp đồng xây, bồi đắp đảo của Trung Quốc ở Biển Đông là "trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc," "hợp pháp, hợp lý, hợp tình," Trung Quốc sẽ hoàn thành công việc bồi lấp đất trong thời gian tới đây và sau đó sẽ triển khai xây dựng công trình đáp ứng công năng liên quan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: Những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và cũng không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; đồng thời nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như tuân thủ tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp tình hình cũng như làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Cho biết quan điểm của Việt Nam về việc mới đây tờ Nhân Dân Nhật Báo Trung Quốc khẳng định rằng trong trường hợp có “chiến tranh trên biển,” Trung Quốc sẵn sàng yêu cầu tất cả các tàu dân sự thành tàu quân sự, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh “Chúng tôi hy vọng là một nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như một nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc có những đóng góp mang tính trách nhiệm xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới”./.
TAG: