Tiếp vụ hàng chục hộ dân phường Bạch Đằng sống trong nỗi lo nhà sập: Xử lý không nghiêm, dân thêm bức xúc

Vân Nhi – Đông Phong
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị ngày 25/9 có bài: “Hàng chục hộ dân phường Bạch Đằng sống trong nỗi lo nhà sập”, phản ánh việc chủ lô đất số 35 phố Lương Yên tổ chức thi công gây lún, nứt cho các hộ liền kề (khu tập thể Nhà máy cơ khí Lương Yên, số 37 Lương Yên).

Sau khi Báo thông tin, ngày 18/10, các hộ dân sống tại số 37 Lương Yên đã có thư cảm ơn vì đã phản ánh đúng đòi hỏi quyền lợi hợp pháp của các hộ dân trong khu nhà. Cũng trong thư, đại diện các hộ dân cho biết, dù các cơ quan ngôn luận, đặc biệt là báo Kinh tế & Đô thị - đơn vị đầu tiên có thông tin phản ánh, UBND phường hứa sẽ xử lý dứt điểm, tuy nhiên, dù đã bị đình chỉ toàn bộ hoạt động thi công, nhưng chủ lô đất số 35 Lương Yên vẫn có thể hoàn thiện công trình để đưa vào sử dụng.

Dù bị đình chỉ thi công nhưng chủ lô đất số 35 Lương Yên vẫn hoàn thiện và đưa công trình vào sử dụng (Ảnh chụp ngày 2/11).  Ảnh: Công Trình

Theo phản ánh của người dân, đến nay, UBND phường Bạch Đằng đã có 2 buổi làm việc để hòa giải giữa các bên, yêu cầu nhà số 35 Lương Yên sửa chữa, gia cố nhà 37 để đảm bảo cuộc sống của người dân. Chủ nhà số 35 đã đưa ra phương án sửa chữa, nhưng đây chỉ là biện pháp chắp vá tạm bợ và chưa nhận được sự đồng thuận của phần lớn người dân. Cũng theo ý kiến của các hộ dân, trong quá trình xây dựng, việc gây ảnh hưởng đến các hộ xung quanh là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, việc chủ nhà số 35 không thực hiện đúng cam kết tạm dừng thi công và hoàn thiện để khắc phục, sửa chữa những hư hỏng gây ra trong quá trình xây dựng; UBND phường Bạch Đằng không thực hiện việc kiểm tra, giám sát cấp phép sửa chữa cải tạo, đặc biệt là việc đình chỉ thi công đối với nhà 35 Lương Yên theo quy định khiến người dân vô cùng bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 2/11, trao đổi với phóng viên, bà Lê Bích Hằng – Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng cho biết, UBND phường vẫn đang tích cực tổ chức hòa giải, tìm sự đồng thuận giữa các hộ dân có liên quan. Tuần tới (từ 6 - 10/11), UBND phường sẽ mời các hộ có liên quan lên làm việc để thống nhất phương án xử lý. Trong trường hợp các hộ liên quan tiếp tục không thống nhất được phương án xử lý, UBND phường sẽ tiến hành mời đơn vị thẩm định độc lập vào đánh giá xác định nguyên nhân của lún, nứt của nhà 37 Lương Yên, từ đó đưa ra các biện pháp xử lý tiếp theo.

Lý giải về việc tại sao công trình số 35 Lương Yên dù đã bị đình chỉ thi công nhưng vẫn có thể hoàn thiện, đưa vào sử dụng, bà Hằng cho biết, vấn đề ở đây chính là ý thức của chủ nhà 35 phố Lương Yên. Từ khi có mâu thuẫn, có quyết định đình chỉ, UBND phường đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở rất nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm. Tuy nhiên, bà Hằng lý giải, chủ đầu tư chỉ tiến hành hoàn thiện một số hạng mục chứ không tổ chức thi công (?).

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc này.