Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tiết lộ khoản viện trợ khổng lồ của Mỹ dành cho Ukraine

Kinhtedothi - Washington đã cung cấp khoảng 100 tỷ USD viện trợ tài chính và hỗ trợ quân sự cho Kiev kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu vào năm 2022, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York.

Tiết lộ này được đưa ra trong bối cảnhTổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực chi tiêu toàn bộ số tiền được Quốc hội phân bổ trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1.

Bộ trưởng ngoại giao tiết lộ các đồng minh trong NATO cũng đã chi khoảng 150 tỷ USD hỗ trợ Ukraine, xem đây là nỗ lực nhằm chia sẻ gánh nặng tài chính khi xung đột vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Washington đã cung cấp khoảng 100 tỷ USD viện trợ tài chính và hỗ trợ quân sự cho Kiev kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu vào năm 2022. Ảnh: Marine Corps Cpl. Patrick King

Ông Biden đã cam kết sẽ đẩy mạnh cung cấp vũ khí và viện trợ tài chính cho Ukraine trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ. Gần đây, Tổng thống đã phê duyệt gói viện trợ vũ khí mới trị giá 500 triệu USD, với nhiều vũ khí tiên tiến như: hệ thống phòng không, pháo binh, máy bay không người lái và xe bọc thép. Đây là gói hỗ trợ thứ 72 của Washington dành cho Kiev, được thông qua ngay sau gói an ninh trị giá 988 triệu USD.

Tuy nhiên, nhiều quan chức nhận định Mỹ sẽ khó có thể tiếp tục duy trì các gói viện trợ dành cho Ukraine sau khi ông Trump chính thức tiếp quản Nhà Trắng. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson gần đây cũng tuyên bố không ủng hộ việc tiếp tục cung cấp viện trợ cho Kiev, làm gia tăng nghi ngờ về sự ổn định của chính sách hỗ trợ trong tương lai.

Trong khi đó, Nga nhiều lần nhấn mạnh các khoản viện trợ quân sự từ phương Tây không thể ngăn cản bước tiến của quân đội nước này hoặc thay đổi kết quả cuối cùng của cuộc xung đột tại Ukraine. Điện Kremlin đã nhiều lần cảnh báo các hành động của Mỹ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Dmitry Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin, nhận định Tổng thống Biden đang thực hiện một nước đi sai lầm, đẩy quan hệ Nga-Mỹ đến bờ vực

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 21/1: Tổng thống Trump đề cập tới kịch bản Mỹ rút khỏi NATO

Điểm tin 21/1: Tổng thống Trump đề cập tới kịch bản Mỹ rút khỏi NATO

21 Jan, 11:58 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Trump đề cập tới kịch bản Mỹ rút khỏi NATO; Ngoài thuế, ông Trump sẵn sàng dùng “cách khác” để kiểm soát Greenland; Tường sập làm tàu hỏa trật bánh ở Tây Ban Nha; Khả năng Hàn Quốc đã triển khai “tên lửa đạn đạo quái vật”; Venezuela nhận khoản tiền đầu tiên sau khi chuyển 50 triệu thùng dầu cho Mỹ; UNDP chuyển gần 400 nhân viên khỏi New York do thiếu hụt ngân sách...

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Jan, 10:28 AM

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiệt liệt chào mừng các Đại sứ đến Hà Nội tham dự sự kiện chính trị trọng đại của Việt Nam và nhấn mạnh, sự hiện diện của các Đại sứ là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế và sự ủng hộ quý báu dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ