Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tiết lộ thông tin đằng sau cuộc đảo chính không thành tại Bolivia

Kinhtedothi - Chính phủ Bolivia đã nhận được tin tình báo về khả năng xảy ra đảo chính trước khi lực lượng quân đội tiếp cận Dinh Tổng thống trong tuần này, một Bộ trưởng cao cấp của chính phủ cho biết vào ngày 28/6.
Cựu Tổng tham mưu trưởng Juan Jose Zuniga, người dẫn đầu cuộc đảo chính bị bắt. Ảnh: Claudia Morales

Cuộc đảo chính bất thành hôm 27/6 chỉ xảy ra trong vài giờ và đã khiến các nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia trên thế giới lên án, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn ở quốc gia Nam Mỹ.

Trong bài phỏng vấn với đài phát thanh Unitel của Bolivia, Bộ trưởng Nội vụ Eduardo del Castillo cho biết Tổng thống Luis Arce đã nhận được mật báo về "những nỗ lực gây hỗn loạn".

Theo đó, một bộ phận quân đội đã tập trung ở quảng trường chính của Thủ đô La Paz, sau đó họ dùng xe thiết giáp húc đổ một cánh cửa Dinh thự Tổng thống để mở đường cho binh lính ùa vào tòa nhà.

Cuộc đảo chính sau đó đã thất bại khi lực lượng an ninh lấy lại quyền kiểm soát quảng trường và quân đội rút lui. Ngay lúc đó, Tổng thống Bolivia, ông Arce đã công bố thông tin về vụ đảo chính và nhanh chóng bổ nhiệm một Tổng Tham mưu trưởng quân đội mới.

Bộ trưởng del Castillo cho biết Cựu Tổng tham mưu trưởng Juan Jose Zuniga, cùng với Cựu Chỉ huy hải quân Juan Arnez Salvador đã bị bắt giữ. Ông cũng thông tin cho đến nay đã có 17 người bị bắt giữ, nhưng cho biết còn "rất nhiều người khác đã tham gia".

Trong phiên họp sáng 28/6 của Tổ chức Các Quốc gia Châu Mỹ (OAS) được tổ chức tại Paraguay, Đại sứ Bolivia cho biết khoảng 200 sĩ quan quân đội đã tham gia vào cuộc tấn công chớp nhoáng do ông Zuniga chỉ huy.

Tối ngày 27/6, Chủ nhiệm Phủ Tổng thống Maria Nela Prada thông báo tới báo giới rằng ông Zuniga đã thừa nhận nỗ lực đảo chính thất bại vì quân tiếp viện không đến kịp.

Khi bị bắt, Zuniga nói rằng ông đã được hướng dẫn thực hiện đảo chính theo chỉ đạo của Tổng thống Arce để nâng cao danh tiếng của Tổng thống, bà Prada sau đó đã phủ nhận cáo buộc trên.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kỹ thuật cải tạo chung cư cũ của Nhật Bản, Đức và Pháp

Kỹ thuật cải tạo chung cư cũ của Nhật Bản, Đức và Pháp

13 Jul, 06:18 AM

Kinhtedothi - Cải tạo chung cư cũ là giải pháp ứng phó với xuống cấp hạ tầng, đồng thời nâng cấp tiêu chuẩn sống và kéo dài tuổi thọ công trình. Nhiều quốc gia phát triển đã lựa chọn tiếp cận bài toán này theo hướng kỹ thuật cao và quy hoạch đồng bộ. Nhật Bản, Đức và Pháp là ba ví dụ tiêu biểu cho cách làm bài bản, kết hợp công nghệ thi công tiên tiến, mô hình tổ chức linh hoạt và tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt.

“Cơn địa chấn” nhân sự tại Bộ Ngoại giao Mỹ

“Cơn địa chấn” nhân sự tại Bộ Ngoại giao Mỹ

12 Jul, 03:20 PM

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/7 đã bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân sự trong đợt cải tổ sâu rộng nhằm tinh gọn bộ máy chính quyền liên bang theo định hướng của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Podcast quốc tế: nghệ thuật đàm phán của Trump và với Trump

Podcast quốc tế: nghệ thuật đàm phán của Trump và với Trump

12 Jul, 07:38 AM

Kinhtedothi - Tập podcast tuần này phân tích chiến thuật đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump, từ đòn "cân não" thuế quan đến việc lồng ghép yếu tố an ninh vào bàn thương mại, cùng phản ứng của các quốc gia trước lối tiếp cận đầy bất ngờ của ông.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ