Tiêu chuẩn về nhà ở công vụ không còn phù hợp với thực tế

Quỳnh Hoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và bạn đọc góp ý cho dự thảo Tờ trình về việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn nhà ở công vụ.

 Ảnh minh họa
Theo dự thảo Tờ trình, hiện nay, nhà ở công vụ của các bộ, ngành, cơ quan T.Ư phần lớn là nhà ở chung cư với diện tích tối đa 160m2/căn. Riêng một số cơ quan T.Ư quản lý nhà ở công vụ biệt thự có diện tích đất khoảng từ 350m2 trở lên. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, sau hơn 5 năm triển khai Luật Nhà ở, các văn bản hướng dẫn thi hành và qua tổng hợp báo cáo của các bộ, ngành, địa phương cho thấy một số tiêu chuẩn về nhà ở công vụ được quy định không còn phù hợp với điều kiện thực tế.
Bên cạnh đó, hiện vẫn còn thiếu một số loại hình nhà ở công vụ (nhà liền kề, nhà ở tập thể) để đáp ứng nhu cầu và điều kiện thực tế của các địa phương; việc trang bị nội thất cơ bản nhà ở công vụ của các địa phương chưa đảm bảo theo quy định do thiếu kinh phí đầu tư trang thiết bị nội thất điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn.

Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân dẫn tới thực tế trên là trong quá trình triển khai thực hiện, một số quy định pháp luật đến nay không còn phù hợp với thực tiễn. Đơn cử theo quy định của pháp luật về nhà ở, cán bộ được điều động, luân chuyển đến công tác tại các cơ quan T.Ư (có hệ số phụ cấp chức vụ dưới 1,3) và cán bộ được điều động, luân chuyển đến công tác tại địa phương có hệ số phụ cấp chức vụ dưới 0,9 thì không thuộc đối tượng được thuê theo tiêu chuẩn nhà ở công vụ, trong khi nhu cầu thực tế của những cán bộ này chiếm số lượng không nhỏ… Theo Bộ Xây dựng, việc thay thế này là cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn về áp dụng tiêu chuẩn nhà ở công vụ trong quá trình đầu tư xây dựng, phát triển và quản lý sử dụng nhà ở công vụ trong thời gian tới” - đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy cả nước hiện có 75.694 căn, nhà (phòng) công vụ với tổng diện tích là 2.827.548m2; trong đó có 50 căn biệt thự, tương ứng với 20.965m2; 19.866 căn chung cư, tương ứng với 1.538.202m2; 55.778 căn liền kề, tương ứng với 1.268.381m2.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần