Tiêu điểm tuần: Ngành giao thông, giáo dục liên tiếp làm "nóng" dư luận

Nam Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong tuần này những thông tin liên quan đến dịch tả lợn châu Phi, phát ngôn của Bộ trưởng Bộ GTVT, vụ chồng cô giáo tố cáo vợ vào nhà nghỉ với học sinh... liên tục làm "nóng" dư luận và mạng xã hội. Trong đó có rất nhiều luồng thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng đòi hỏi các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, xác minh.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát động "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em"
Sáng 6/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự Lễ phát động "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em" nhân kỷ niệm 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nêu rõ, lịch sử phát triển của thế giới cho thấy, ở bất cứ quốc gia nào, bất cứ dân tộc nào, phụ nữ và trẻ em luôn giữ vị trí đặc biệt. Có phụ nữ chúng ta mới xây dựng được tổ ấm gia đình, dân tộc mới trường tồn, xã hội mới phát triển và trẻ em là tương lai của mỗi gia đình, mỗi dân tộc và cả nhân loại.
Thủ tướng đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc chọn chủ đề hoạt động năm 2019 là "Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em". Đồng thời nêu rõ, nước ta phát triển bền vững phải dựa trên cả 3 trụ cột: Kinh tế, xã hội, môi trường và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, trong đó phải bảo đảm để không có ai bị bỏ lại phía sau.
"Chính vì vậy, trong quá trình phát triển đất nước, chúng ta không chỉ quan tâm đến tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn ý thức rất rõ yêu cầu nâng cao chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm các quyền con người, an sinh, an toàn, trong đó đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và trẻ em, nhất là các vùng khó khăn, biên giới, hải đảo cùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Tôi xin đề nghị từng cấp hội cần xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn những việc làm thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng, huy động được sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em", Thủ tướng nhấn mạnh.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp 34

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cán bộ
Trong 2 ngày (6 - 7/3/2019), tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 34, xem xét, kết luận một số nội dung sau:
* Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng, thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn huyện; chấp hành không nghiêm kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội.
Các ông: Hà Xuân Hưng - Bí thư Huyện ủy; Hoàng Thanh Vân - nguyên Thành ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy; Bạch Công Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện. Các ông: Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Đình Dần - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thế Hà - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì trong các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020 và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.
* Xem xét, thi hành kỷ luật Đại tá Nguyễn Ngọc Thư và Đại tá Đào Ngọc Tuấn, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tiếp nhận, chuyển ngạch lương, bổ nhiệm, phong quân hàm đối với Đinh Ngọc Hệ (Út Trọc) sai quy định, để đối tượng này lợi dụng thực hiện các hành vi phạm tội trong thời gian dài; trong việc thành lập, quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng do Đinh Ngọc Hệ làm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, để Công ty có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, vi phạm của ông Nguyễn Ngọc Thư và Đào Ngọc Tuấn là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Thư và Đào Ngọc Tuấn.
* Xem xét, thi hành kỷ luật Đại tá Nguyễn Hải Châu - nguyên Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Đại tá Phạm Ngọc Dũng - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không - Không quân do: Trong thời gian giữ các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 375, các ông Nguyễn Hải Châu và Phạm Ngọc Dũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Chỉ huy Sư đoàn có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.
Vi phạm của ông Nguyễn Hải Châu và Phạm Ngọc Dũng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hải Châu và Phạm Ngọc Dũng.
* Cũng trong kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dệt may Việt Nam trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Đề án tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp. Qua giám sát, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm và yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn rút kinh nghiệm, có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng 3 trường hợp; cho ý kiến vào dự thảo Quy định trách nhiệm chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra cấp trên đối với Ủy ban Kiểm tra cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng để trình Ban Bí thư xem xét, quyết định.
Công tác kiểm dịch tại Hà Nội. Ảnh: Trọng Tùng
Dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 13 tỉnh, thành phố
Theo thống kê mới nhất, đến nay sau hơn 5 tuần kể từ khi xuất hiện lần đầu tại Việt Nam, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 13 tỉnh thành gồm: Nam Định, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên. Hơn 11.367 con lợn đã buộc phải tiêu hủy.
Có một điểm chung của hầu hết các ổ dịch là bệnh dịch tả lợn châu Phi chủ yếu xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và an toàn sinh học không tốt; chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn (đàn lớn nhất 578 con đã buộc phải tiêu hủy tại TP Hải Phòng).
Ngay sau khi phát hiện ổ dịch các địa phương đều vào cuộc rất quyết liệt, tiêu hủy ngay lập tức đàn lợn bị bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng, lập các chốt kiểm dịch kiểm soát chặt việc vận chuyển lợn.
PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định: Dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn. Dịch tả lợn có tác nhân gây bệnh là virus, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người.
Cảnh giác với thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
Trong tuần này, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã có giấy mời chủ sở hữu trang facebook "Đầm Bầu Thời Trang Mami" đến làm việc để làm rõ thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi mà trang này đã đăng.
Cụ thể, trang fanpage này đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi và kêu gọi “tẩy chay” thịt lợn vì có thể lây sang người.
Thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi
Tuy nhiên, qua xác minh, kiểm tra, những hình ảnh này là “lấy lại từ nhiều báo điện tử; cụ thể, đây là hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại tỉnh Bình Phước vào tháng 11/2018. Thông tin trên được hàng trăm tài khoản facebook chia sẻ và bình luận.

Liên quan tới vụ việc, fanpage "Đầm bầu thời trang Mami" đã gỡ bỏ thông tin sai sự thật kể trên. Đồng thời cho biết, việc đăng tải chỉ vì nhất thời, lấy từ nhiều trang facebook khác nhau mà chưa kiểm chứng thông tin.
Cũng liên quan đến những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội, trong tuần Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Đức Anh Sơn, đảng viên Chi bộ Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng.
Ông Trần Đức Anh Sơn đã viết, đăng tin, bài sai sự thật, không đúng với quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên mạng xã hội (facebook), vi phạm Điều 3, 4, Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về những điều đảng viên không được làm; vi phạm Quy định 5946-QĐ/TU ngày 13/9/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp. Vi phạm của ông Trần Đức Anh Sơn là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan nơi ông sinh hoạt, công tác.
Căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 7; Điểm g, Khoản 2, Điều 10, Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị (khóa XII) về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và xét nội dung, tính chất, mức độ, tác hại và nguyên nhân vi phạm, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ đối với ông Trần Đức Anh Sơn.
Ảnh minh họa
Tranh cãi xung quanh phát ngôn của Bộ trưởng Bộ GTVT
Trong phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt của Uỷ ban Tư pháp sáng 6/3, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nói: "Chúng tôi cũng đề xuất phương án, tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3".
Ngay sau đó, rất nhiều ý kiến, bình luận, comment trên các tờ báo điện tử hoặc mạng xã hội bày tỏ quan điểm về vấn đề này. Đặc điểm chung là số đông bình luận tỏ ra băn khoăn, chưa đồng tình với ý kiến của người đứng đầu ngành GTVT.
Sau đó, ngày 7/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký ban hành Văn bản số 2067/BGTVT-TCCB yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương đề xuất giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).
Tại văn bản, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX trong cả nước.
Bên cạnh đó, tổ chức rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng GPLX, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại GPLX, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX với mục đích sở hữu đồng thời nhiều GPLX. Đối với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại GPLX nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Nhiều vụ việc thầy giáo dâm ô học sinh
Liên tiếp trong tuần này, vụ việc thầy giáo dâm ô học sinh tại trường Tiểu học Tiên Sơn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) và nghi án thầy giáo trường THPT chuyên Thái Bình bị tố nhắn tin "gạ tình" học sinh đã khiến dư luận không khỏi bức xúc, phẫn nộ. Nhiều vụ việc xảy ra trước đó đã tạo nên những "vết đen" trong ngành giáo dục.
Việc liên tiếp xảy ra các vụ thầy giáo dâm ô nữ sinh, tấn công, lạm dụng tình dục vừa qua cho thấy có một bộ phận những người thầy có hành vi, tư tưởng tha hoá, lệch lạc; vi phạm nghiêm trọng đạo đức, truyền thống, văn hoá của dân tộc. Trước mắt, để tránh các vụ việc tương tự xảy ra, dư luận cho rằng các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, đặc biệt các hành vi xâm hại trẻ em. Cần xử lý kỷ luật nghiêm các trường hợp vi phạm.
Xôn xao thông tin cô giáo vào nhà nghỉ với học sinh
Ngày 7/3 vừa qua, ngành giáo dục rúng động trước thông tin cô giáo và học sinh 16 tuổi bị bắt quả tang trong nhà nghỉ. Chồng của cô H. (tên của nữ giáo viên) đã trình báo với cơ quan chức năng bằng chứng vợ mình và nam học sinh cùng ở trong một căn phòng ở nhà nghỉ. Tuy cả hai vẫn mặc đầy đủ quần áo trên người nhưng điều này là trái với đạo đức nghề giáo.
Chồng của cô giáo H. cho biết họ kết hôn từ lâu và có với nhau một cậu con trai 3 tuổi. Tuy nhiên thời gian gần đây, cô H. có nhiều biểu hiện bất thường, đối xử lạnh nhạt với chồng, ít quan tâm đến gia đình. Theo dõi vợ, người chồng đã phát hiện ra mối quan hệ giữa vợ và học sinh tại chính lớp học mà vợ đang giảng dạy.
Anh T. (chồng của nữ giáo viên) ban đầu không muốn làm lớn chuyện, anh cũng muốn giữ thể hiện cho vợ và muốn con có mẹ chăm sóc nên đã yêu cầu vợ chấm dứt mối quan hệ ấy nhưng cô H. không thuận theo. Chính vì vậy, anh T. đã chụp lại những tin nhắn giữa vợ và nam học sinh kia đồng thời bắt quả tang cả hai khi họ đang ở cùng một phòng khách sạn. Vụ việc đã làm bùng phát lên một luồng tranh cãi lớn trong dư luận.
Ngày 8/3 nam sinh M. đã chính thức lên tiếng trên trang cá nhân của mình và phủ nhận toàn bộ câu chuyện. Trong khi đó dư luận vẫn tiếp tục bàn tán xung quanh câu chuyện trước khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng.
5 tỷ phú Việt trong danh sách của Fobes
Việt Nam có 5 tỷ phú USD trong danh sách của Fobes
Tối 5/3/2019, Tạp chí danh tiếng Forbes đã công bố danh sách tỷ phú thường niên. Năm nay 2 cái tên được bổ sung vào danh sách trên là ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank); và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Tập đoàn Masan). Trong khi đó, ông Trần Đình Long (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát) đã không giữ được vị trí của mình, do vậy danh sách tỷ phú người Việt 2019 của Fobes gồm 5 người.
Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Vingroup) đứng đầu với khối tài sản trị giá 6,6 tỷ USD (số 239 thế giới), số liệu chốt đến ngày 8/2/2019; bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Tổng giám đốc VietJet) đứng thứ 2 với 2,3 tỷ USD (thứ 1008 thế giới); ông Hồ Hùng Anh có 1,7 tỷ USD, đứng thứ 1349 thế giới; ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Thaco) ở vị trí thứ 4 cùng với 1,7 tỷ USD (cùng vị trí 1349 thế giới), xếp cuối là ông Nguyễn Đăng Quang, có 1,3 tỷ USD và đứng thứ 1717 thế giới.
Về 2 tỷ phú mới có trong danh sách năm nay, Forbes cho biết cả 2 từng kinh doanh hàng tiêu dùng tại Đông Âu, trước khi về nước thành lập Tập đoàn Masan và sau đó đầu tư vào Techcombank. Cả 2 đều là tỷ phú tự thân có 3 con. Cả Masan và Techcombank đều là các định chế lớn tại Việt Nam, lọt top 10 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh với vốn hóa 100 ngàn tỷ đồng.
Trước đó Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam.
Điểm chung của những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam trong danh sách năm 2019 là tinh thần dấn thân, dám nghĩ dám làm, bền bỉ, giúp họ vươn lên thành công trong lĩnh vực của mình, đồng thời xác lập và khẳng định những giá trị mới với người phụ nữ thời hiện đại.
Trong lần bình chọn này, kinh doanh vẫn là lĩnh vực tiếp tục có sự đóng góp của nhiều gương mặt nhất, với 20 nữ lãnh đạo hàng đầu, trong đó có nhiều gương mặt "quyền lực" quen thuộc như bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk, bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận, bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch thường trực HD Bank, Tổng Giám đốc VietJet Air,...
Để cổ vũ và thúc đẩy những giá trị mới của người phụ nữ hiện đại, Forbes Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Phụ nữ 2019 (Forbes Vietnam Women’s Summit) tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 5/2019. Đây là một trong những sự kiện có quy mô lớn nhất về phụ nữ trong năm nay, với sự tham dự của khoảng 1.000 khách mời.
Ảnh minh họa
Tiếp tục nhận góp ý dự thảo tiêu chuẩn nước mắm
Chiều 8/3, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) đã gặp gỡ báo chí để trao đổi về những nội dung liên quan đến Dự thảo TCVN 1260: 2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.
TS. Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng khẳng định: "Dự thảo này theo đúng tinh thần pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn. Tiêu chuẩn là tự nguyện áp dụng không phải bắt buộc. Với lo ngại tiêu chuẩn sẽ thành quy chuẩn, lúc đó sẽ gây khó khăn cho nước mắm truyền thống thì tôi xin khẳng định quá trình xây dựng quy chuẩn kỹ thuật hoàn toàn khác, độc lập với xây dựng tiêu chuẩn. Khi thực sự có xây dựng quy chuẩn thì toàn bộ bước nghiên cứu xây dựng dự thảo, lấy ý kiến, thẩm định… là độc lập".
Ông Trần Văn Công, Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng cho biết hiện nay dự thảo về tiêu chuẩn này vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến. "Cục luôn lắng nghe và sẵn sàng tiếp thu các ý kiến xây dựng để hoàn thiện dự thảo trong thời gian tới", ông Công nhấn mạnh.
Dự kiến tăng giá điện trong tháng 3/2019
Trao đổi với báo chí ngày 5/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công Thương đang lên phương án tăng giá điện với mức tăng 8,36% so với giá điện bình quân hiện hành. Theo đó, giá điện dự kiến tăng từ 1.720 đồng lên khoảng 1.850 đồng một kWh.
Theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ, phương án tăng giá điện trong khung 5-10% thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Công Thương. Trên cơ sở chấp thuận của cấp có thẩm quyền, dự kiến trong tuần này, hoặc tuần sau Bộ Công Thương sẽ ban hành quyết định về việc điều chỉnh giá.
Về nguyên nhân tăng giá, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng lý giải, nhu cầu sử dụng điện bình quân của Việt Nam tăng khoảng 10%/năm. Trong bối cảnh, tốc độ triển khai một số dự án điện BOT còn chậm, chúng ta buộc phải huy động những nguồn điện giá cao (điện dầu, khí, than) nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của các hộ sử dụng.
Ông Hoàng Quốc Vượng cũng khẳng định việc điều chỉnh giá điện đã được tính toán để đảm bảo việc tăng giá điện phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng GDP.
Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết thêm, cơ quan quản lý nhà nước đã tính toán, tăng giá điện sẽ tác động đến những hộ sản xuất tiêu thụ điện lớn như các nhà sản xuất sắt thép, xi măng,... Tuy nhiên, dù tăng từ mức 7,4 cent/kWh hiện nay tăng lên gần 8 cent/kWh, giá điện của Việt Nam hiện vẫn thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực và trên thế giới.