Tiêu điểm tuần qua: Cách tất cả các chức vụ trong Đảng của Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cách tất cả các chức vụ trong Đảng của Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; Chính phủ: Chấn chỉnh tổ chức Hội thánh đức chúa trời không hợp pháp; Thanh tra kiến nghị giao Bộ Công an điều tra sai phạm tại Đạm Ninh Bình;... là nội dung chú ý tuần qua.

Cách tất cả các chức vụ trong Đảng của Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Ngày 4/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 111-TTr/UBKTTW, ngày 27/4/2018 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Ban Bí thư nhận thấy:

- Trong thời gian làm Giám đốc Sở Công nghiệp từ năm 2003 đến tháng 1/2009, đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh đã thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; không chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng của Dự án khu tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất trong khi đã thu tiền của các hộ dân; đồng ý để kế toán Sở Công nghiệp gửi số tiền còn lại của Dự án vào Công ty Gỗ Tân Mai; khi chuyển công tác, đồng chí đã không bàn giao Dự án cho người kế nhiệm, dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

- Với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thời gian từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014), đồng chí đã ký nhiều văn bản của UBND tỉnh nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư dự án; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc ký Quyết định số 2230/QĐ-UBND, ngày 21/7/2014 của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án lấn Sông Đồng Nai không báo cáo, xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho DN của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực đồng chí phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách, báo cáo sai sự thật về khối lượng, tiến độ đã thực hiện của dự án, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

- Thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng quy chế về công tác đối ngoại; nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, giải quyết việc riêng; thậm chí có lần xuất cảnh ra nước ngoài không báo cáo tổ chức theo quy định.

Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định của pháp luật.

Chính phủ: Chấn chỉnh tổ chức Hội thánh đức chúa trời không hợp pháp
Tiêu điểm tuần qua: Cách tất cả các chức vụ trong Đảng của Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - Ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng
Tại họp báo Chính phủ chiều tối 3/5, báo chí đặt câu hỏi về việc, vừa qua có hiện tượng một số nhóm hoạt động với tên gọi là Hội Thánh của Đức Chúa trời. “Tôi muốn hỏi cơ quan chức năng đánh giá hoạt động thực chất của các nhóm này là gì? Nước đỏ sử dụng trong lễ thánh có chất hướng thần không? Sự phối hợp giữa cơ quan công an, Bộ Nội vụ, cụ thể là Ban Tôn giáo Chính phủ thời gian qua như thế nào? Trên thực tế, năm 2016, Ban Tôn giáo Chính phủ đã cảnh báo nhưng không được xử lý rốt ráo nên bùng phát việc này. Cơ quan chức năng đã có thống kê cụ thể những địa phương nào diễn ra hoạt động này chưa, và có bao nhiêu điểm nhóm”?
Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho hay, thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng, dư luận xã hội phản ánh nhiều về hoạt động của Hội Thánh của Đức Chúa trời (còn gọi là Hội Thánh Đức Chúa trời mẹ). Các phương tiện thông tin đại chúng đề cập đến nhiều, đặc biệt là về phương thức truyền đạo và cách thức lôi kéo của người cầm đầu các nhóm.
Theo thứ trưởng, qua vừa rồi, các địa phương, các cơ quan thẩm quyền đã vào cuộc, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng, có 4 văn bản hướng dẫn về việc này. Nói chung, về tín ngưỡng tôn giáo là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, Trung ương và địa phương.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, thực chất trong Luật Tín ngưỡng tôn giáo đã có những quy định nghiêm cấm các hành vi vi phạm thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, ứng xử chưa đúng theo truyền thống thờ cúng tổ tiên, ông bà của dân tộc Việt Nam. Những tổ chức hoạt động chưa đúng quy định của pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc. Bộ Công an đã chỉ đạo, Công an các địa phương đã tiến hành, đặc biệt là tại Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Nguyên, kể cả Hà Nội.
Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp tích cực với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ thực chất hoạt động này, tránh việc lôi kéo làm ảnh hưởng tới đời sống bình thường của người dân, thực chất là quay lưng lại đời sống, gia đình của những người theo đạo này.
“Tinh thần chung là sẽ kiên quyết, nhưng chúng ta phải bảo đảm tinh thần tôn trọng tín ngưỡng, tự do tôn giáo của nhân dân. Tuy nhiên, cũng phải chỉ rõ hành vi vi phạm, tuyên truyền để người dân hiểu rõ thực chất của các hoạt động này. Tinh thần chung là như vậy”, Thứ trưởng nói.
Về việc phóng viên có hỏi là nước đỏ có chất hướng thần không. Việc này, đề nghị Bộ Công an, Công an địa phương vào cuộc, các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là Bộ Y tế, sẽ kiểm tra xem và có kết luận chính thức.
Hiện nay các địa phương, các điểm nhóm như thế nào chúng tôi sẽ cung cấp cụ thể số liệu cụ thể.
Tiêu điểm tuần qua: Cách tất cả các chức vụ trong Đảng của Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - Ảnh 3
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo
Trả lời thêm về câu hỏi này, Bộ trưởng, chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, về Hội Thánh Đức Chúa trời, đúng là hôm nay họp Chính phủ, Thủ tướng có đề cập vấn đề này. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ, hiện nay đúng là có một tổ chức du nhập từ nước ngoài. Chúng ta phải khẳng định là Đảng và Nhà nước luôn luôn thể hiện tinh thần tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng cho đồng bào.
Bộ trưởng bày tỏ, chúng ta có Luật Tín ngưỡng tôn giáo, chúng ta tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động. Vấn đề đất đai, cơ sở thờ tự, hoạt động của chức sắc tôn giáo, đồng bào theo đạo hoặc không theo đạo đều được pháp luật bảo hộ, bảo đảm quyền tự do của người dân theo đúng quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, chúng ta cũng kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống của chúng ta. Với một tổ chức du nhập từ nước ngoài, hiện nay đang có những hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức, truyền thống, văn hóa của chúng ta, ứng xử không tốt, ứng xử thô bạo với tín ngưỡng truyền thống, trái truyền thống thờ cúng ông bà.
“Chúng ta phải tuyên truyền cho người dân, trong đó có cả học sinh, sinh viên, thanh niên, hiểu rõ những hành vi lợi dụng tôn giáo làm chuyện không đúng.
Tinh thần của Thủ tướng hôm nay là yêu cầu các bộ, các cơ quan trong đó có Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ, cơ quan chức năng, địa phương phải rà soát, xem xét, đánh giá lại, chấn chỉnh những hoạt động của tổ chức Hội Thánh Đức Chúa trời không hợp pháp, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng cho biết.

Hà Nội vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng cải cách hành chính 2017

Sáng 2/5, tại Bộ Nội vụ, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 của các bộ, ngành và các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017.

Đối tượng của bộ chỉ số này là 19 bộ, ngành T.Ư và 63 UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư. Theo đó, Bộ tiêu chí xác định Chỉ số CCHC (PAR INDEX) cấp bộ, ngành được cấu trúc thành 7 lĩnh vực đánh giá, 37 tiêu chí và 79 tiêu chí thành phần. Thang điểm đánh giá là 100, trong đó điểm tự đánh giá của các bộ (có sự thẩm định của Hội đồng) tối đa là 63,5/100 và điểm đánh giá qua điều tra xã hội học là 36,5/100 điểm.

Bộ tiêu chí xác định Chỉ số CCHC cấp tỉnh được cấu trúc thành 8 lĩnh vực đánh giá, 38 tiêu chí, 81 tiêu chí thành phần. Thang điểm đánh giá là 100, trong đó điểm tự đánh giá (có sự thẩm định của Hội đồng) tối đa là 65,5/100 và điểm đánh giá qua điều tra xã hội học là 34,5/100 điểm.

Theo đó, kết quả Chỉ số CCHC năm 2017 của các bộ, ngành được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất, đạt kết quả từ 80 điểm trở lên, bao gồm 12 bộ, trong đó, Ngân hàng Nhà nước đạt chỉ số cao nhất với 92,36 điểm.

Sau đó lần lượt là các Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Giá trị trung bình Chỉ số CCHC của 19 bộ, ngành đạt được là 79,92 điểm. Không có bộ, ngành nào có kết quả Chỉ số CCHC dưới 70 điểm.

Trong khi đó, kết quả xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2017 của các tỉnh, TP có sự thay đổi đáng kể so với năm 2016 khi mà sự quan tâm của lãnh đạo UBND các tỉnh, TP cho công tác CCHC ngày càng nhiều.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng năm 2017 với kết quả đạt được là 89,45/100 điểm, xếp thứ 2 là Hà Nội và tỉnh Đồng Nai xếp thứ 3, Đà Nẵng xếp thứ 4 và Hải Phòng xếp thứ 5. Trong nhóm 5 tỉnh, TP đứng cuối bảng, tỉnh Quảng Ngãi là địa phương có chỉ số thấp nhất với 59,69 điểm.

Năm ngoái (2016), Hà Nội đứng vị trí thứ 3 với 85.23/100 điểm, xếp sau Đà Nẵng và Hải Phòng.

Đối với Bộ chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017 (SIPAS 2017). Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính chung cả nước là 80,90%. Tỉnh có chỉ số hài lòng về sự phục vụ cao nhất là 95,97%, tỉnh thấp nhất là 67,70%.

Cụ thể, 6 tỉnh có chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính chung của tỉnh ở mức trên 90%, 12 tỉnh trong khoảng 85 - 90%, 13 tỉnh trong khoảng 80 - 85%, 19 tỉnh trong khoảng 75 - 80% và 13 tỉnh dưới 75%.

Về sự mong đợi của người dân, tổ chức về việc cung ứng dịch vụ hành chính công nói chung trong cả nước tập trung ở 3 nội dung (được sắp xếp theo thứ tự từ mong đợi nhiều nhất). Đó là, mong đợi tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính (74,72% số người được hỏi); mở rộng các hình thức thông tin (56,22% người được hỏi); rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (41,49% số người được hỏi).

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Không để tình trạng kéo dài thời hạn xử lý hồ sơ của người dân, doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận phiên họp

Ngày 4/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, UBND TP Hà Nội họp giao ban công tác tháng 4/2018. Các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Thế Hùng; Nguyễn Doãn Toản cùng dự.

Kết quả phát triển kinh tế trên địa bàn 4 tháng đầu năm có chuyển biến tích cực; các chỉ số kinh tế duy trì được mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4 tăng 3,1% so với tháng trước và tăng 6,6% so cùng kỳ. Nhóm ngành công nghiệp chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn đều đạt mức tăng trưởng cao hơn so với mức tăng trưởng chung toàn ngành.

Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ tháng 4 đạt 192,5 nghìn tỷ đồng, tăng 1,2% so tháng trước và tăng 8,3% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tháng 4 đạt 970 triệu USD, giảm 3,3% so tháng trước nhưng tăng 2,7% cùng kỳ năm trước. Khách du lịch quốc tế có lưu trú đến Hà Nội trong Tháng 4 đạt 430 nghìn lượt, giảm 6,8% tháng trước và tăng 33,5% cùng kỳ.

Thu NSNN trên địa bàn 4 tháng đầu năm đạt 75.852 tỷ đồng, đạt 31,8% dự toán, tăng 10,7% cùng kỳ.

Sản xuất nông nghiệp thuận lợi, cây trồng vụ xuân tăng trưởng tốt. Chăn nuôi gia súc, gia cầm ổn định, dịch bệnh được kiểm soát, tỷ lệ chữa khỏi cao; tuy nhiên, hiện nay giá thịt lợn hơi xuất chuồng vẫn ở mức thấp so với trung bình các năm trước nên chưa khuyến khích được các cơ sở chăn nuôi đầu tư tăng quy mô đàn.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, TP đã phê duyệt chủ trương đầu tư 21 dự án vốn đầu tư ngoài ngân sách, tổng mức đầu tư 16.336 tỷ đồng; điều chỉnh chủ trương đầu tư 14 dự án, trong đó 9 dự án tăng vốn 1.389 tỷ đồng; thu hút 744 triệu USD vốn đầu tư FDI; cấp Giấy chứng nhận thành lập mới 8.139 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 78.222 tỷ đồng.

Báo cáo tại cuộc họp giao ban cũng cho biết, các mặt công tác khác của thành phố đều được duy trì và hoàn thành, như: quản lý đô thị, an toàn giao thông, giáo dục y tế, an sinh xã hội... Đáng chú ý, 4 tháng đầu năm, toàn TP đã trồng được thêm 340,9 nghìn cây các loại, nâng tổng số cây đã trồng lên 800 nghìn cây, đạt 80% chương trình.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao kết quả thu ngân sách (đạt 31,8% dự toán). Trong đó, thu thuế thu nhập DN ngoài quốc doanh tăng cao. “Con số này khẳng định TP đã đi đúng hướng, cho thấy hiệu quả từ việc thúc đẩy CCHC; các cơ chế tháo gỡ khó khăn cho DN” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh

Đề cập tới các nhiệm vụ trọng tâm sắp tới cần thiết thực phục vụ Nhân dân, Chủ tịch UBND TP giao Sở Xây dựng đôn đốc đảm bảo cung cấp đủ nước sạch phục vụ nhân dân hè 2018; đôn đốc các đơn vị thực hiện các dự án cấp nước sạch ở nông thôn, không được để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Liên quan đến vấn đề thu gom rác thải, dẫn chứng việc có nơi vẫn chưa thấy đặt thùng rác, thu gom rác chưa hiệu quả, Chủ tịch UBND TP yêu cầu dứt khoát phải chấm dứt hợp đồng với một số công ty đã vi phạm nhiều lần. Chủ tịch UBND TP lưu ý nếu thực hiện đúng quy trình thu gom rác và hút bụi sẽ giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Về tiến độ cải tạo các chung cư cũ được người dân quan tâm, yêu cầu các sở ngành liên quân đẩy nhanh tiến độ thực hiện 16 dự án cải tạo chung cư cũ đang lập quy hoạch 1/500, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Bên cạnh việc xin ý kiến người dân tại các khu chung cư, các đơn vị cần phối hợp với quận Hoàn Kiếm tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, công khai tại Bờ Hồ vào cuối tuần cho người dân xem quy hoạch cả 16 khu chung cư, trong đó nêu rõ các phương án triển khai. Trên cơ sở đó, TP và các chuyên gia sẽ tiếp thu ý kiến để chỉnh sửa dự án cho phù hợp”.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Tài chính đôn đốc công tác đấu giá mua sắm tập trung đảm bảo hiệu quả, không để kéo dài đặc biệt không để xảy ra tiêu cực. Sở TT&TT chủ trì đẩy nhanh tiến độ triển khai DVCTT mức độ 3,4. Sở TN&MT đôn đốc công tác đấu giá quyền sử dụng đất của các quận huyện; tính giá tiền sử dụng đất; thuê đất của các dự án; dự án đo đạc các thửa đất; rà soát các dự án đất đã lâu không sử dụng.

Trung tâm xúc tiến đầu tư TP cùng phối hợp với sở Ngoại vụ tiếp tục hỗ trợ DN; đề xuất đưa cán bộ sang học tập kinh nghiệm về quản lý đô thị, nông nghiệp công nghệ cao...ở các hội chợ lớn về môi trường, công nghiệp hóa tự động của các ngành tại các nước phát triển.

Thanh tra kiến nghị giao Bộ Công an điều tra sai phạm tại Đạm Ninh Bình

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về việc xử lý sau thanh tra, khắc phục những tồn tại, hạn chế, xử lý vi phạm tại dự án nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình.
Trước đó, từ tháng 3/2018, Phó thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ làm rõ tổng mức thiệt hại về kinh tế tại dự án nhà máy đạm Ninh Bình và xác định các nội dung vi phạm chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/5.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với tổ chức cá nhân liên quan và đưa ra các biện pháp khắc phục tồn tại, sai phạm của dự án. Cùng với đó, Chính phủ giao Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán toàn diện dự án và giao Bộ Công an tiến hành điều tra, xử lý các sai phạm theo quy định pháp luật.
“Sau khi có kết quả xử lý của Bộ Công Thương, Kiểm toán Nhà nước và Bộ Công an, nếu còn có những nội dung cần thiết phải xử lý, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra theo chỉ đạo”, văn bản nêu rõ.
Dự án nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình nằm trong 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, yếu kém, thua lỗ ngành công thương, Bộ Công Thương đã thanh tra, có kết luận. Thanh tra Chính phủ sau đó có văn bản báo kết quả rà soát việc triển khai công tác thanh tra, kiểm toán điều tra đối với 12 dự án.
Theo cơ quan này, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng – Bộ Công an đang tiến hành xác minh, thu thập tài liệu liên quan và có văn bản yêu cầu Tập đoàn Hóa chất cung cấp tài liệu, chứng từ liên quan đến dự án Đạm Ninh Bình. Kiểm toán Nhà nước hiện đã cử tổ khảo sát đến dự án thu thập thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan.
Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình do Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư và Tổng công ty Thiết kế và thầu khoán Hoàn Cầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC, được xây dựng từ năm 2008 và đi vào vận hành thương mại năm 2012.
Tuy nhiên, ngay khi đó, doanh nghiệp đã lỗ 75 tỷ và luỹ kế trong 4 năm (2012 - 2016) lỗ hơn 3.100 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ nghìn tỷ được lãnh đạo nhà máy lý giải là chi phí sản xuất cao hơn giá thành, hàng tồn kho lớn trong khi giá ure trên thị trường lao dốc...
Khởi tố, bắt giam 5 người vụ 'hỗn hợp pin' trộn tiêu

Công an tỉnh Đắk Nông ngày 3/5 cho biết, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 5 người về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, quy định tại Điều 317, Bộ luật hình sự.
Các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông phê chuẩn.
Những người bị bắt gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi), Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, chồng bà Loan, xã Đăk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Phan Thị Dung (56 tuổi, trú khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi) và Trần Ngưỡng (còn gọi là Trần Văn Tuấn, 42 tuổi) cùng trú xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông.
5 người bị tạm giam liên quan đến vụ việc để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Trước đó, chiều 15/4 PC49 Công an Đắk Nông cùng nhiều đơn vị bất ngờ kiểm tra cơ sở thu mua cà phê của bà Loan thì phát hiện việc đấu trộn hỗn hợp vỏ, sỏi đá nhuộm bằng than pin. Theo lời khai, bà Loan đã bán 3 tấn tạp chất này về tỉnh Bình Phước.
Đến nay, cơ quan tỉnh Đắk Nông đã khẳng định hỗn hợp từ cơ sở bà Loan được bán cho Tuấn và Thơ với giá 3.000 đồng/kg. Sau đó Thơ và Tuấn bà về Bình Phước cho bà Dung.
Tại cơ sở của mình, bà Dung đấu trộn "hỗn hợp pin" vào hạt tiêu nhằm tăng trọng lượng kiếm lời. Toàn bộ sản phẩm này, theo Công an Đắk Nông là chưa bán ra thị trường.