[Tiêu điểm tuần qua] Khởi tố một loạt cựu quan chức và tài xế Lương Tâm

Nam Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong tuần qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh cùng các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Còn tại Hải Dương, tài xế Lương Văn Tâm bị khởi tố liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc khiến 8 người tử vong.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh trống khai hội Xuân Kỷ Hợi 2019.

Kiều bào là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc
Trong tuần qua, trong không khí sum họp đầm ấm nhân dịp Xuân mới, chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, chia vui với kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về quê hương vui Xuân, đón Tết.
Tối 26/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) chủ trì, phối hợp UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành liên quan, tổ chức chương trình nghệ thuật "Xuân Quê hương 2019".
Khoảng 1.000 đại biểu kiều bào trở về từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập trên khắp năm châu, trở về quê nhà đón Tết Kỷ Hợi 2019, đã tham dự Chương trình.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các vị khách quý cùng đại diện bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về quê Cha đất Tổ ăn Tết, đón Xuân; gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới những người con của quê hương Việt Nam yêu dấu đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Tổ quốc và Chính phủ luôn luôn nhớ thương các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ các người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà".
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ bà con kiều bào, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Thủ tướng khẳng định luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con.
Chia sẻ với bà con về những kết quả kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua, Thủ tướng cho biết, chúng ta nằm trong nhóm tăng trưởng cao nhất của khu vực và thế giới, tốc độ tăng trưởng ổn định và gắn với nâng cao đời sống nhân dân.
Thủ tướng cho biết phương châm hành động "12 chữ" của Chính phủ trong năm 2019, trong đó đặc biệt có chữ ''bứt phá'' và mong muốn bà con Việt kiều, Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài hưởng ứng hai chữ ''bứt phá''. Tức là, năm 2019 phải hơn 2018 trên các phương diện.
Thủ tướng mong bà con phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng, thương yêu lẫn nhau. Bà con hãy tìm mọi cách sáng tạo, hiệu quả nhất, phù hợp với khả năng, hoàn cảnh của mình để thúc đẩy, quảng bá thương hiệu Việt, tiêu thụ, bán hàng hóa của Việt Nam tại các siêu thị, cửa hàng, kênh phân phối ở nước sở tại. Thủ tướng và các bộ sẵn sàng hỗ trợ bà con trong quá trình này.
Thủ tướng cũng mong bà con tìm các nguồn vốn các nhau trong cộng đồng để đầu tư vào Việt Nam và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, lắng nghe, giải quyết các vướng mắc. Đối với một số địa bàn bà con còn gặp khó khăn, đặc biệt là điều kiện pháp lý, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục trao đổi, đàm phán với nước sở tại để tạo điều kiện cho bà con có thể ổn định cuộc sống.
Thủ tướng gặp gỡ các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực CNTT. Ảnh: TTXVN

Chuyến công du đầu năm của Thủ tướng
Cũng trong tuần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum - WEF) tại Davos, Thụy Sĩ từ ngày 22 - 25/1/2019 theo lời mời của Chủ tịch điều hành và sáng lập WEF, Giáo sư Klaus Schwab. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2019.
Ngay khi đến Davos, thị trấn cao nhất châu Âu, Thủ tướng đã bắt đầu chương trình làm việc khẩn trương với 37 hoạt động nối tiếp nhau, luôn kết thúc vào tối muộn. Trong khuôn khổ Diễn đàn, Thủ tướng đã phát biểu tại phiên thảo luận "Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương'', dự đối thoại giữa các nhà lãnh đạo cấp cao (IGWEL) với chủ đề ''Thế giới trong thời đại toàn cầu hóa 4.0'' và phiên đối thoại với Chủ tịch WEF Borge Brende được truyền trực tuyến trên mạng chính thức toàn cầu của WEF với chủ đề ''Việt Nam và Thế giới''.
Đây là lần đầu tiên WEF tổ chức một phiên riêng về Việt Nam để quảng bá phát triển và hội nhập của Việt Nam. Thủ tướng cũng đã có các cuộc gặp gỡ lãnh đạo một số nước, người đứng đầu các tổ chức quốc tế lớn; gặp gỡ, đối thoại với các CEO, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới; cùng Chủ tịch điều hành và sáng lập WEF, Giáo sư Klaus Schwab chứng kiến lễ ký Thoả thuận hợp tác về xây dựng Trung tâm cách mạng công nghệ 4.0 và Ý định thư về xây dựng sáng kiến rác thải nhựa giữa WEF và Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng ủng hộ những ý tưởng, mô hình kinh doanh có tính đột phá, không chỉ ủng hộ những doanh nghiệp mà quan trọng hơn là ủng hộ những giá trị sáng tạo, đổi mới, tinh thần khởi nghiệp, ủng hộ xu hướng tiến bộ, giúp đem lại lợi ích và tiện ích, tiện nghi cho người dân.
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp quốc tế: ''Hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 tại Việt Nam''. ''Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi và cùng các bạn hiện thực hóa chiến lược, chương trình, kế hoạch về thúc đẩy phát triển trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng một nền công nghiệp 4.0''.
Ảnh: VGP
Thông tuyến nối hai cao tốc quan trọng
Sáng 26/1, ngay sau khi về đến sân bay Nội Bài kết thúc chuyến tham dự Hội nghị WEF Davos tại Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ thông xe cầu Hưng Hà và tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc đưa công trình cầu Hưng Hà và tuyến đường bộ nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình vào sử dụng sẽ khai thác hiệu quả hơn các công trình hạ tầng ở Hà Nam, Hưng Yên và vùng kinh tế phía Bắc; góp phần rút ngắn hành trình và chi phí cho các phương tiện khi vận chuyển, lưu thông từ các tỉnh phía Đông Bắc Bộ vào khu vực miền Trung, miền Nam và ngược lại.
Thủ tướng đánh giá cao chủ đầu tư, các nhà thầu và đơn vị liên quan đã nỗ lực để dự án hoàn thành sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch; đồng thời biểu dương hàng nghìn hộ dân trong vùng dự án đã đồng thuận, di chuyển đến nơi tái định cư để có mặt bằng xây dựng các công trình.
Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh Hưng Yên và Hà Nam, Bộ Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án Thăng Long chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong tổ chức quản lý khai thác, bảo trì công trình, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, hoàn thiện các công trình phụ trợ, vận hành công trình an toàn, thông suốt và hiệu quả.
Đề án chính quyền đô thị Hà Nội
Sáng 22/1, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị TP Hà Nội - một đề án có 39 đầu việc cụ thể với 11 lĩnh vực, trong đó có nhiều nội dung mới, làm thí điểm, nhiều nội dung chưa được pháp luật quy định.
Thủ tướng Chính phủ cho biết, đổi mới tổ chức hoạt động của chính quyền địa phương nói chung và chính quyền đô thị là nhiệm vụ quan trọng, luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Có nhiều nghị quyết của Đảng, văn bản pháp luật được ban hành để triển khai chủ trương quan trọng này, góp phần từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền các cấp, trong đó có Thủ đô Hà Nội.
Kết luận số 22-KL/TW ngày 7/11/2017 của Bộ Chính trị, trong đó có nội dung: ''Đồng ý để thành phố Hà Nội được triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật''. Thực hiện Kết luận này, theo Thủ tướng, Thành ủy Hà Nội đã nghiên cứu xây dựng Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị TP. Hà Nội trình các cấp có thẩm quyền thông qua để triển khai thực hiện.
Thủ tướng đánh giá cao Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã rất chủ động, tích cực, công phu, thận trọng trong nghiên cứu, xây dựng Đề án này. Hà Nội đã gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, có báo cáo một bước với các cơ quan của Quốc hội. Vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã tổng hợp, báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ cho ý kiến. Thủ tướng đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ gửi lấy ý kiến các bộ, ngành.
Bóng đá Việt Nam đã có 1 kỳ Asiad Cup thành công
Tuyển Việt Nam vẫn là ông vua Đông Nam Á
Ngày 24/1, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã để thua Nhật Bản tại tứ kết Asiad Cup 2019, qua đó dừng chân tại giải đấu lớn nhất châu lục.
Từ đầu năm 2018, huấn luyện viên Park Hang Seo dẫn dắt dàn cầu thủ trẻ tài năng của bóng đá Việt Nam liên tục ghi dấu ấn ở khu vực và châu lục. Sau khi có vị trí á quân U23 châu Á, nhà cầm quân người Hàn Quốc cùng lứa cầu thủ Quang Hải vào tới bán kết Asiad 2018, và thành tích ấn tượng nhất là chức vô địch AFF Cup 2018.
"Không cần bàn cãi, tuyển Việt Nam với sự tiến bộ từ AFF Cup 2018 đến Asian Cup 2019, xứng đáng là ông vua của bóng đá Đông Nam Á. Màn trình diễn trên sân của họ suốt hơn 1 tháng qua đã chứng minh điều đó", chuyên gia bóng đá Steve Darby nói
Dưới thời ông thầy người Hàn Quốc, sơ đồ chiến thuật với 3 trung vệ và 2 hậu vệ biên dâng cao đã nâng hàng thủ tuyển Việt Nam lên tầm cao mới. Từ vòng chung kết U23 châu Á, Asiad Cup, AFF Cup, khả năng phòng ngự luôn là nền tảng cho chiến tích của đội tuyển.
Tai nạn 8 người chết trên quốc lộ 5
Ngày 25/1, đại diện Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lương Văn Tâm (SN 1991, trú tại tổ 2, thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng).
Tài xế Tâm chính là lái xe ôtô nhãn hiệu Hyundai 29C-719.53 gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại xã Kim Lương (Kim Thành) ngày 21/1 làm 8 người chết, 8 người bị thương. Theo đó, Lương Văn Tâm bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ", theo khoản 3, điều 260 Bộ Luật Hình sự năm 2015.
Tài xế Tâm và chiếc xe gây tai nạn
Trước đó, vào khoảng 14h ngày 21/1, xe ô tô tải BKS 29C-719.53 do Lương Văn Tâm điều khiển đi theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng. Khi đi đến km 76+410, quốc lộ 5 (xã Kim Lương, Kim Thành, Hải Dương) đã bất ngờ đâm vào đoàn người gồm cán bộ MTTQ xã Kim Lương, đang đi bộ trên làn đường dành cho xe thô sơ từ nghĩa trang liệt sĩ xã Kim Lương theo hướng ngược chiều đường của phương tiện gây tai nạn.
Nguyên nhân ban đầu được xác định là lái xe mất lái, không làm chủ được phương tiện, đâm vào dòng người đang đi bộ ngược chiều. 8 người tử vong và 8 nạn nhân khác đang được điều trị tại bệnh viện. Sau khi xảy ra tai nạn, Tâm và 2 phụ lái rời xe phần vì hoảng sợ, phần lo bị người dân trong khu vực hành hung. Tuy nhiên, cả 3 người quanh quẩn khu vực tai nạn không xa. Tới tối cùng ngày, cả 3 hỏi đường lên cơ quan Công an huyện Kim Thành để trình diện.
Bước đầu xác định tài xế Lương Văn Tâm dương tính với chất ma tuý. Tâm khai, lúc lao vào đoàn người đi trên đường là do ngủ gật, đầu óc không tỉnh tảo. Lúc giật mình nhận ra thì đã quá muộn. Do hoảng hốt, Tâm liên tục đánh lái nên gây ra tình trạng xe chạy zic zắc khi lao vào đoàn người, rồi đâm sang làn ô tô, lao vào dải phân cách...
Khởi tố bị can đối với một loạt cựu quan chức
Trong tuần qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội ''Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại UBND TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương, Agribank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh và các cơ quan có liên quan.
Cụ thể, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với:
Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh; Trần Nam Trang, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Rum, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh; Vy Nhật Tảo, nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh.
Các đối tượng trên bị khởi tố bị can về tội ''Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí'' theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh và bà Dương Thị Bạch Diệp
C03 cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Tài liệu điều tra xác định các bị can đã có hành vi vi phạm quy định về quản lý, hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Diệp Bạch Dương gây thất thoát và thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản của Nhà nước.
Các bị can Trần Nam Trang, Nguyễn Thành Rum, Vy Nhật Tảo, Dương Thị Bạch Diệp bị bắt tạm giam, riêng bị can Nguyễn Thành Tài hiện đang bị tạm giam trong một vụ án khác.
Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tập trung lực lượng điều tra làm rõ, mở rộng vụ án, thu hồi tài sản, xử lý nghiêm trước pháp luật.
Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 1 Đại tá
Chiều 25/1, Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc xử lý kỷ luật cán bộ đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa.
Căn cứ vào kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc Đại tá Nguyễn Chí Phương (sinh năm 1961, quê quán Hoằng Đông, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã có hành vi vi phạm kỷ luật, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương, đồng thời chuyển vụ việc cho Cơ quan Điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, vào ngày 28/11/2018, mạng xã hội lan truyền đoạn ghi âm dài hơn 20 phút, tố cáo ông Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận 260 triệu để "chạy án" cho cấp dưới.
Sau đó, anh Đ.Đ.H. (29 tuổi, thường trú xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa) xác nhận mình là người có đơn tố cáo kèm đoạn ghi âm gửi đến nhiều cơ quan chức năng sau khi không đòi lại được số tiền 260 triệu đồng đã đưa cho Đại tá Nguyễn Chí Phương.
Anh H. cho biết đã ba lần đưa tiền cho Đại tá Phương, trong đó lần 1 là 50 triệu đồng, lần 200 triệu đồng và lần 3 là 10 triệu đồng để nhờ Đại tá Phương giúp mình thoát tội trộm xe máy ở cơ quan. Tuy nhiên, anh H. vẫn bị tước quân tịch và bị khởi tố bị can về hành vi trộm cắp tài sản.
Anh H. đã bị Tòa án TP Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ. Sau đó, anh H. nhiều lần gặp Đại tá Phương, đòi số tiền 260 triệu đồng nhưng không được.
Đến ngày 19/11, anh H. được Đại tá Phương mời đến cơ quan. Tại đây, Đại tá Phương trả cho anh H. 150 triệu đồng. Anh H. không nhận đủ 260 triệu đồng nên bỏ về. Sau đó, H. đã gửi đơn tố cáo kèm đoạn ghi âm đến các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương để đề nghị giải quyết.