DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tiêu diệt chỉ huy IS, Iraq tiến gần đến chiến thắng

28-05-2016 16:10
Kinhtedothi - Lực lượng liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đang hỗ trợ các lực lượng của Iraq tái chiếm TP Falluja, Iraq khỏi tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Người phát ngôn quân đội Mỹ Colonel Steve Warren cho biết, liên quân đã tiến hành  20 cuộc không kích nhằm hỗ trợ chiến dịch của Iraq trong 4 ngày qua, tiêu diệt 70 chiến binh tổ chức khủng bố.
Maher al-Bilawi, chỉ huy của IS tại Falluja đã bị tiêu diệt 2 ngày trước, Người phát ngôn Warren tuyên bố. Ông cũng cho hay, việc tiêu diệt Maher al-Bilawi và các chiến binh khủng bố khác không thể khiến kẻ thù ngừng tấn công nhưng là một đòn mạnh đối với chúng.

Trận chiến cuối cùng nhằm tái chiếm thành trì của IS gần Baghdad sẽ bắt đầu trong vài ngày nữa, lãnh đạo quân đội Shi’ite cho biết. Hành động đầu tiên của cuộc tấn công đã bắt đầu vào thứ Hai đã gần hoàn thành, với sự bao vây hoàn toàn thành phố nằm 50 km về phía tây của thủ đô Iraq, Hadi al-Amiri - lãnh đạo của Tổ chức Badr do chính phủ Iran hậu thuẫn cho biết.

Vào cuối năm ngoái, Thủ tướng Haider al-Abadi của Iraq tuyên bố, năm 2016 sẽ là năm của chiến thắng trước IS. Fallujah là thành phố đầu tiên bị chiếm đóng bởi tổ chức khủng bố IS ở Iraq, vào tháng 1/2014, và là thành phố lớn thứ 2 bị chiếm giữ sau Mosul.

Thủ lĩnh người Shi’ite cho biết, trong tuần này liên minh bán quân sự có tên gọi Popular Mobilization sẽ tham gia vào các hoạt động bao vây, hỗ trợ lực lượng quân sự tấn công Fallujah.

Các quan chức quân đội cho biết, họ đã phá hơn 250 thiết bị nổ được chiến binh IS chôn dưới những con đường và những ngôi làng để trì hoãn bước tiến của lực lượng quân đội.
TAG: