Tiêu dùng trong tuần: Giá thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Minh Anh/Tieudung.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá rau xanh, mít Thái, thịt heo... đồng loạt tăng mạnh.

Rau củ tăng giá mạnh

Khảo sát tại các chợ TP Hồ Chí Minh cũng cho thấy, giá rau củ tiếp tục tăng 3.000 - 10.000 đồng/kg so với tuần trước đó.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Cụ thể, tại chợ Xóm Mới (Gò Vấp), mỗi kg rau các loại hay khoai tây, cà rốt, cà chua cùng tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg. Một kg rau muống lên 35.000 đồng/kg; bắp cải tím giá 42.000 đồng/kg. Tăng mạnh nhất là bông cải trắng và cải xanh Đà Lạt lên 55.000 - 65.000 đồng/kg.

Không chỉ tại chợ Gò Vấp, tiểu thương tại các chợ Tân Định (Quận 1), An Bình (Quận 5)... cũng cho biết, do ảnh hưởng của mưa bão, hàng đứt lứa, hết vụ nên khan hiếm đẩy giá tăng cao. Đặc biệt, các loại rau củ khó trồng như cải xanh, xà lách, súp lơ đang có giá tăng cao nhất trong 2 tháng qua, tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg. Người dân đang vào vụ mới để chuẩn bị cho Tết nên giá rau củ sẽ còn tăng mạnh hơn vào nếu mưa kéo dài.

Là tiểu thương kinh doanh rau củ tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), chị Hằng cho hay, tuần trước súp lơ, cà chua Đà Lạt tại chợ đầu mối khá nhiều thì nay giảm mạnh. Với giá rau củ quả tăng cao, chị không dám trữ hàng mà chỉ lấy đủ số lượng bán trong ngày. "Thay vì lấy 7-10kg súp lơ, tôi giảm chỉ còn 4-5kg cho cả súp lơ xanh và trắng", chị Hằng nói.

Giá tôm hùm tăng mạnh trở lại

Khoảng 1 tuần nay, giá giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa được thương lái thu mua liên tục nhích lên. Hiện tôm loại 3-4 con/kg giá khoảng 670.000 đồng, còn tôm loại 5 con/kg khoảng 550.000 đồng tại bè. Trong khi trước đó, giá tôm này chỉ ở mức từ 450 - 470.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Việc tăng giá do mấy ngày nay bất ngờ bên phía Trung Quốc thu mua mạnh với giá cao.

Ông Lê Minh Hải, Trưởng phòng Kinh tế TP.Cam Ranh cho rằng, việc thương lái Trung Quốc thu mua ổn định hay không thì không thể biết. “Trước đây, toàn bộ tôm hùm xanh được xuất qua Trung Quốc qua đường tiểu ngạch nhưng sau này họ đóng cửa đường tiểu ngạch, chỉ chấp nhận các đơn hàng chính ngạch khiến thị trường tôm hùm Việt Nam rớt giá mạnh”, ông Hải cho biết.

Để xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch, theo ông Hải, người nuôi tôm hùm phải hội tụ ít nhất 2 điều cơ bản, một là phải nuôi đúng quy hoạch, hai là nuôi theo hướng sản xuất sạch được cơ quan chức năng chứng nhận.

Mít Thái tăng giá liên tiếp

Trồng hơn 1,6ha mít Thái tại xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), anh Nguyễn Văn Sang cho biết, hơn 1 tuần nay giá mít bất ngờ tăng vọt lên 66.000 đồng/kg rồi lại hạ xuống 55.000 đồng/kg nhưng nhà anh không có mít bán.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Theo anh Sang, đợt tháng 5 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên mít đến kỳ thu hoạch không xuất được, người dân phải tự hái mang ra vựa bán với giá chỉ chừng 8.000 đồng/kg đối với loại 1 và 4.000 đồng/kg loại 3.

“Giá rẻ quá nên nhiều nhà cắt bỏ trái non không nuôi trái nữa, vì vậy, giờ xuất khẩu trở lại, thương lái tìm mua thì mít trở nên khan hiếm, không có mít. Như nhà tôi trước vào vụ trái cây, ngày cắt hơn 1 tấn là chuyện bình thường mà giờ hơn 1.000 cây mít hái được có 6 trái”, anh Sang nói.

Vì sản lượng mít Thái còn khá ít trong khi nhu cầu thu mua xuất khẩu cao nên giá liên tục tăng. Một số  thương lái lùng mua mít cả ngày nhưng nhiều nhất cũng chỉ được vài chục quả.

Anh Trần Quang Vinh, trú tại xã Long Trung (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết, thời điểm này mít Thái miền Tây chưa vào chính vụ nên sản lượng ít, hơn nữa vào đợt hạn mặn, người dân đã hái bỏ trái để giữ cây nên mỗi ngày anh chỉ mua được vài chục kg.

“Nếu vào chính vụ thì mít Thái thu mua xuất khẩu chỉ chừng 30.000 đồng/kg nhưng hiện tại giá lên 60.000 đồng/kg loại 1 đối với trái trên 9kg. Một trái mít hơn 10kg người dân thu về nửa triệu đồng nhưng năng suất lại giảm nên doanh thu cũng không nhiều. Giá cao thật nhưng người dân không có mít bán”, anh Vinh nói.

Giá heo hơi tiếp tục tăng

Giá heo hơi tuần qua trên cả 3 miền tiếp tục tăng mạnh so với tuần trước. Cụ thể, giá hơi hôm nay 19/9 tại miền Bắc: Tỉnh Thái Bình đang ở mức cao nhất cả nước 84.000 đồng/kg. Các địa phương như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Ninh Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam, Lào Cai giá heo hơi hôm nay được thu mua từ 80.000 - 83.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Tại miền Trung - Tây Nguyên: Tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Bình Định, Huế, Quảng Trị, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo hơi hôm nay đang ở mức 80.000 - 82.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Quảng Ngãi giá heo hơi hôm nay được thu mua với mức thấp 79.000 đồng/kg.

Tại miền Nam: Tỉnh Bình Phước, Tiền Giang, Kiên Giang giá heo hơi được thu mua với mức cao 82.000 - 83.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Cần Thơ, Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Vũng Tàu giá heo hơi hôm nay ở mức 80.000 - 81.000 đồng/kg.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần