Tiểu thuyết gia xuất sắc của Anh đến Việt Nam

Chia sẻ

KTĐT - Đây là lần đầu tiên nhà văn Evie Wyld đến Việt Nam, nhằm tham gia chương trình của "Những ngày Văn học Châu Âu 2013" ở TP HCM và Hà Nội.

 Chị có buổi nói chuyện về văn học đương đại Anh và tác phẩm của mình với sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM (9h30 ngày 20/5), sinh viên Hà Nội (9h30 ngày 16/5). Chị còn gặp gỡ và trò chuyện cùng nhà văn Di Li (18h ngày 17/5) tại Viện Goethe. Nữ tiểu thuyết gia cũng tham gia tọa đàm “Viết truyện giả tưởng ngày nay” với các nhà văn Đan Mạch, Tây Ban Nha và Việt Nam (17h ngày 18/5) tại viện Goethe.

Từ tiểu thuyết đầu tay After the Fire, A Still Small Voice, Evie Wyld mau chóng được biết đến và được trao nhiều giải thưởng văn học. Cuốn sách này nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của giới phê bình, như nhận xét của tạp chí Daily Mail: "Với tác phẩm này, Evie Wyld có thể sánh vai với những nhà văn đương đại xuất sắc, với kỹ thuật tuyệt vời và giọng văn vô cùng sắc sảo".
 
Evie Wyld cũng vừa có tên trong danh sách Granta 2013, tôn vinh 20 gương mặt nhà văn xuất sắc dưới 40 tuổi của Anh, được công bố ngày 15/4 vừa qua tại Hội đồng Anh London..

Granta là một tạp chí văn chương và một thương hiệu xuất bản uy tín tại Vương quốc Anh. Năm 1983, lần đầu tiên Granta đưa ra danh sách 20 tiểu thuyết gia trẻ xuất sắc của Anh.

Kể từ đó, cứ 10 năm một lần Granta lại đưa ra danh sách này. Granta List được ví von như "sự lựa chọn tiên tri". Bởi ít nhất 12 nhà văn được Granta lựa chọn đã lọt vào danh sách cuối cùng, thậm chí được vinh danh ở những giải thưởng văn học danh giá như: Man Booker Prize hay Whitbread Prize (một trong những giải thưởng văn chương danh giá nhất của Anh).

Ian McEwan, tác giả của Atonement (Chuộc tội), hay Kazuo Ishiguro, tác giả của Never Let Me Go, hay Julian Barnes, tác giả của England, England là một vài minh chứng cho "sự lựa chọn tiên tri" của Granta.